Đức Hồng Y Zen tại Đại hội Thánh thể: hãy đoàn kết với các Kitô hữu Trung Quốc

Zen appeals for solidarity with China's Christians

Thái Hà (27.01.2016) – UCA News – Đức nguyên Hồng y Joseph Zen Ze-kiun (Giuse Trần Nhật Quân) của Hồng Kông đã kêu gọi các đoàn đại biểu ở Đại hội Thánh Thể Quốc Tế tại Cebu (Philippines), thể hiện tình đoàn kết với các Kitô hữu bị đàn áp ở Trung Quốc.

Phát biểu hôm 25/1 trong sự kiện kéo dài một tuần, Hồng Y Zen nói: “[Các Kitô hữu Trung Quốc] vẫn đang ở trong một thực tế khủng khiếp.”

Vị giám chức nói: “Ai có thể xứng đáng được gọi là chứng nhân của Chúa Kitô, niềm hy vọng vinh quang của chúng ta? Tôi nghĩ rằng đó là những vị tử đạo”, những Kitô hữu Trung Quốc bị đàn áp.

Đại hội Thánh thể Quốc tế năm nay – một sự kiện tập hợp hàng giáo sĩ Công giáo, tu sĩ và giáo dân diễn ra bốn năm một lần – được tổ chức ở Cebu, Philippines.

Trung Quốc cấm các đoàn đại biểu từ đại lục đến tham dự sự kiện này, nhưng một số nhóm từ Hồng Kông và Ma Cao hiện đang ở Cebu.

Đức Hồng Y Zen, người phê bình thẳng thắn chính quyền cộng sản Trung Quốc, nói: Mặc dù “giáo hội Trung Quốc đã trở nên im lặng, nhưng may mắn thay sự im lặng đó chưa phải là hoàn toàn.”

Vị giám chức nói tại đại hội rằng, Trung Quốc đã lên án và xem các nhà truyền giáo ngoại quốc và các sứ thần của Đức Giáo Hoàng là những ” tên đế quốc.”

Hàng trăm Kitô hữu, kể cả Giám Mục Ignatius Kung Pin-Mei đã bị bắt giữ trong một “cuộc khủng bố lớn” ngày 8/9/1955, vì họ từ chối không tham gia Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Hiệp hội này do nhà nước Trung Quốc lập nên để hình thành một Giáo Hội Công giáo độc lập, và loại bỏ dần sự ảnh hưởng của Tòa Thánh.

Đức Hồng Y cho biết: Trong phiên tòa xét xử, khi Đức Cha Kung được lệnh phải thừa nhận tội lỗi của mình, vị giám chức đã hét lên: “Vạn tuế Chúa Kitô Vua.”

Một ai đó trong đám đông cũng hét lên: “Vạn tuế Chúa Kitô Vua! Vạn tuế Giám mục của chúng con!”.

Đức Hồng Y nhận định: “Chắc chắc đó là sự can đảm đến từ Chúa Thánh Thần.”

Ngài nói tiếp, kể từ thời điểm đó Giáo hội Trung Quốc đã trở nên im lặng.

Vị Giám chức cũng nhắc đến vụ Đức cha Thaddeus Ma Daqin, giám mục phụ tá Thượng Hải. Người đã quyết định rời Hội Công giáo Yêu khi được phong chức Giám Mục vào năm 2012.

Vì thế, Đức Hồng Y Zen nói trong Đại Hội Thánh Thể rằng người Công giáo trên toàn thế giới phải hỗ trợ nhau.

Ngài nói: Chính quyền Trung Quốc thích “tạo ra những người phản bội hơn là tử đạo” bằng cách chia rẽ các Kitô hữu ở Trung Quốc.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.