Đức nguyên Giáo hoàng Benedictô XVI nói ngài có ‘bổn phận’ phải từ chức

Pope Francis greets retired Pope Benedict XVI during a ceremony in June marking the 65th anniversary of the retired pope's priestly ordination. (CNS/L'Osservatore Romano)
Đức Giáo hoàng Phanxicô chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục của Đức Benedict XVI hồi tháng Sáu vừa qua. (Ảnh: CNS/L’Osservatore Romano)

Thái Hà (26.08.2016) – CNS – Đức nguyên Giáo hoàng Benedictô XVI cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ngài cảm thấy có “bổn phận” phải từ nhiệm chức giáo hoàng vì sức khỏe suy yếu và vì những đòi hỏi khắt khe của các chuyến tông du.

Vị nguyên Giáo hoàng nói với nhà báo Ý Elio Guerriero rằng, sau chuyến thăm của ngài đến Mexico và Cuba vào tháng 3 năm 2012, ngài cảm thấy mình “không thể đáp ứng” được đòi hỏi là phải thực hiện các chuyến đi quốc tế, đặc biệt là đến Ngày Giới trẻ Thế giới vào năm 2013 ở Brazil.

Đức Benedictô nói: “Theo chương trình được Đức Gioan Phaolô II thiết lập (cho Ngày Giới trẻ Thế giới), sự có mặt của Đức Giáo hoàng là không thể thiếu. Đây cũng là một tình huống khiến việc từ nhiệm của tôi trở thành một bổn phận.”

Một đoạn trích trong cuốn sách phỏng vấn của Guerriero với Đức Benedictô mang tên “Người Tôi Tớ của Thiên Chúa và nhân loại: Tiểu sử của Đức Benedictôô XVI,” đã được xuất bản ngày 24/8 trên tờ báo Ý, La Repubblica.

Đức Benedictô nói thêm rằng, mặc dù ngài rất cảm động trước “đức tin sâu xa” của người dân Mexico và Cuba, nhưng trong chuyến thăm hai nước vào năm 2012, ngài “kinh nghiệm rất mạnh mẽ về những giới hạn chịu đựng về thể chất của mình.”

Một trong số những vấn đề đó là sự thay đổi múi giờ sinh hoạt trong các chuyến đi quốc tế. Và sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, rõ ràng “tôi biết mình không thể tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới tại” Brazil

“Kể từ ngày đó, tôi đã quyết định chọn thời điểm để về hưu.”

Guerriero cũng lưu ý rằng, nhiều người nghĩ việc Đức Benedictô về hưu là một thất bại của giáo hội, và vị nguyên giáo hoàng cũng “hoàn toàn đồng ý” với sự quan sát ấy của nhà báo Guerriero.

Đức Benedictô cho biết thêm, trong khi nhận thức được những hạn chế của mình, ngài chấp nhận chức giáo hoàng vào năm 2005 “trong tinh thần vâng phục” và bên cạnh những lúc khó khăn, cũng có “nhiều ân sủng.”

“Tôi nhận ra rằng với tất cả mọi thứ phải hoàn thành, tôi đã không thể tự mình hoàn tất mà gần như bắt buộc, tôi phải đặt mình trong tay của Thiên Chúa, tin tưởng vào Chúa Giêsu.”

Hiện tại, Đức Benedictô đang cư trú tại tu viện Mater Ecclesiae ở thành phố Vatican. Ngài dành ngày sống để cầu nguyện và chiêm niệm.

Ngài còn cho biết, Đức Giáo hoàng Phanxicô “chưa bao giờ bỏ lỡ việc viếng thăm tôi trước khi bắt đầu một chuyến đi dài.”

Và khi được hỏi về mối quan hệ cá nhân của mình với người kế nhiệm, Đức Benedictô nói: “Tôi thường nhận được những món quà nhỏ, và thư cá nhân” từ Đức Phanxicô.

“Lòng tốt của ngài đối với tôi là một ân sủng đặc biệt trong giai đoạn cuối của cuộc đời, mình mà tôi chỉ có thể biết ơn. Những gì ngài nói về việc mở ra và hướng đến người khác không chỉ là lời nói, mà ngài còn thực hành điều đó với tôi.”

Trong lời tựa của quyển sách phỏng vấn, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết: “Trong tất cả các cuộc gặp của tôi với ngài [Đức Benedictô]. Tôi kinh nghiệm được không chỉ sự tôn kính và vâng phục, nhưng còn là tinh thần gần gũi thiêng liêng, niềm vui của việc cầu nguyện cùng nhau, tình huynh đệ chân thành, sự cảm thông và tình bạn, và Đức Benedictô luôn sẵn sàng cho tôi lời khuyên.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.