Đức Phanxicô: “Tại đây, chỉ trích Giáo hoàng không là tội”

Đức Giáo hoàng dự phiên họp của các giám mục Ý.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 22/5 đã nói với các giám mục Ý rằng “tại đây, chỉ trích Giáo hoàng không phải là tội” khi khai mạc Đại Hội Đồng của các giám mục.

Đức Giáo Hoàng cũng tiết lộ ba “lo lắng” của ngài trong bài phát biểu của: sự suy giảm ơn gọi, các vụ bê bối tài chính, và việc giảm bớt cùng sát nhập các giáo phận.

Ngài khuyến khích các giám mục hãy “nói một cách công khai”, thúc giục họ nói với ngài “tất cả mọi thứ, từ những mối quan tâm, những cảm hứng đến những lời chỉ trích dành cho [giáo hoàng] – tại đây, chỉ trích giáo hoàng không phải là tội, đúng thế, không phải là tội.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết ngài đặc biệt quan tâm đến tình trạng “xuất huyết” (sự suy giảm mạnh) ơn gọi linh mục và tu sĩ ở Ý, và thêm rằng “chỉ có Chúa mới biết” sẽ còn bao nhiêu chủng viện và tu viện phải đóng cửa.

Ngài cho rằng, những yếu tố ảnh hưởng đến thực trạng trên là do thay đổi nhân khẩu học, những vụ bê bối trong Giáo hội và “chế độ độc tài tiền bạc” đã ngăn cản những người trẻ thực hiện các cam kết suốt đời.

Ý đang trải qua một “cuộc khủng hoảng ơn gọi”, tại nơi đã từng là nguồn sản sinh ra nhiều nhà truyền giáo lớn nhất thế giới. Giờ đây, Ý đã bước giai đoạn “vô sinh về ơn gọi”.

“Đây là mối bận tâm của tôi,” Đức Giáo Hoàng kết luận. “Chúng ta phải suy nghĩ về điều này.”

Theo Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.