Đức Phanxicô với giới trẻ: Đừng lãng phí cuộc sống để đi tìm “sự phấn khích trống rỗng”

Thái Hà (03.07.2016) – CNA – Với những người trẻ đã bỏ cuộc trong đời hay những ai lãng phí sự tồn tại của mình để tìm “thứ phấn khích trống rỗng,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề nghị một cách thay thế: Đó là hãy nhìn vào Đức Kitô, vì chỉ Người mới mang lại hạnh phúc viên mãn lâu dài.

“Chúa Giêsu có thể ban cho các con niềm đam mê thực sự với cuộc sống” và “ruyền cảm để ta không yên vị, và cho đi những gì tốt nhất của mình.” Đức Giáo Hoàng nói như trên hôm 28/7 trong một buổi lễ chào đón ở công viên Blonia của Krakow, một trong những cuộc gặp đầu tiên của ngài với giới trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD).

Nói với đám đông, Đức Giáo Hoàng cho biết có biết bao người trẻ đang “nghỉ hưu non” trước khi cuộc sống của họ thực sự bắt đầu.

Trong khi những người khác thì “lãng phí cuộc sống” để tìm kiếm thứ “phấn khích trống rỗng” để cảm thấy mình đang sống. “Thật phiền lòng khi cha thấy người trẻ đang lãng phí những năm tháng đẹp nhất trong đời họ, lãng phí sức trẻ của họ để chạy theo những rong ruổi của những ảo tưởng ngây thơ”.

Ngài thách thức người trẻ thay vì tìm kiếm hạnh phúc viên mãn từ những nguồn khác. Ngài nói: “Có một cách để tìm kiếm hạnh phúc viên mãn, để có được nguồn sức mạnh mới. Đó không phải là thứ gì hay đối tượng nào đó, nhưng là một con người, và Ngài vẫn đang sống. Tên của ngài là Chúa Giêsu Kitô.”

Đức Giáo Hoàng sau đó kêu gọi đám đông người trẻ trả lời: “Các con có thể mua Chúa Giêsu Kitô không? Có phải Chúa Giêsu Kitô được bán trong các cửa hàng chăng? Chúa Giêsu Kitô, ngài là một món quà! Một món quà từ Chúa Cha!”

Dẫn lại chủ đề của WYD năm nay “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được xót thương” Đức Phanxicô nói, “thật có phúc cho những ai biết tha thứ, biết thông cảm chân thành, những ai có khả năng tặng cho người khác thứ tốt nhất của mình.”

“Không có gì đẹp hơn là khi thấy được sự nhiệt tình, tâm huyết và năng lượng trong cuộc sống của rất nhiều người trẻ. Khi Chúa Giêsu chạm đến trái tim của một người trẻ, họ trở nên những người có khả năng thực hiện điều tuyệt vời.”

“Ngày hôm nay Giáo Hội – và cả thế giới – nhìn về và muốn học hỏi từ các con, để đoan chắc một lần nữa rằng Lòng thương xót của Chúa Cha luôn có một gương mặt trẻ trung.”

Tuy nhiên, Đức Phanxicô nói ngài cũng nản lòng trước những người trẻ đã “nghỉ hưu non” – tức “những người đã bị đánh bại ngay cả trước khi họ bắt đầu cuộc chơi, những người bước đi rầu rĩ như thể cuộc sống không có ý nghĩa gì.”

Ngài nói tiếp: “Từ trong sâu thẳm, những người trẻ ấy thật đáng chán”. Bên cạnh đó là những người “lãng phí cuộc sống, lãng phí những năm tháng đẹp nhất trong đời họ, lãng phí sức trẻ của họ để chạy theo những rong ruổi của những ảo tưởng ngây thơ”.

Vì thế, Đức Giáo Hoàng thách thức giới trẻ hãy tìm kiếm “sức mạnh ân sủng” trong Chúa Giêsu Kitô, thứ mang đến cho họ “ý nghĩa của cuộc sống và hạnh phúc viên mãn lâu dài.”

“Chúa Giêsu có thể ban cho các con lòng đam mê với cuộc sống” và “truyền cảm để ta không yên vị, và cho đi những gì tốt nhất của mình.”

“Ngài khuyến khích, thúc đẩy và giúp chúng ta bước tiếp trong những lúc ta bị cám dỗ bỏ cuộc. Ngài thúc bách chúng ta giữ tầm nhìn về những điều cao cả và mơ ước về những gì tuyệt vời. “

Như đoạn Tin Mừng nói về việc Chúa Kitô đến thăm nhà của Martha, Maria và Lazarô. Martha thì bận bịu với công việc để làm Chúa Kitô hài lòng, trong khi Maria chỉ đơn giản tiếp đón khách.

“Với nhiều công việc và trách nhiệm, chúng ta có thể hơi giống Martha: bận rộn, bị phân tán, không ngừng chạy từ nơi này sang nơi khác. Nhưng chúng ta cũng có thể giống Maria: khi chúng ta ngắm nhìn một cảnh đẹp, xem video của một người bạn trên điện thoại, chúng ta có thể dừng lại và suy nghĩ, dừng lại và lắng nghe …”

“Chúa Giêsu cũng muốn dừng lại và ghé vào ngôi nhà của chúng ta. Ngài sẽ thấy chúng ta đang vội vã với các mối bận tâm, và như ngài đã làm với Martha … ngài chờ đợi ở đó để chúng ta lắng nghe ngài như Maria. Ngài đợi chúng ta tạo ra không gian cho ngài giữa cảnh bận rộn.”

Vì thế, Đức Giáo Hoàng thánh thức những người trẻ “muốn có một cuộc sống trọn vẹn”, thì trước tiên họ phải “mở ra và chăm chú.”

“Vì hạnh phúc được gieo và nở hoa nơi lòng thương xót. Đó là câu trả lời của Thiên Chúa, là đề nghị và thách thức của ngài, là cuộc phiêu lưu của ngài mang tên: Lòng thương xót”

Đức Phanxicô cũng hướng về Đức Maria thành Nazareth, và nói Mẹ đã “táo bạo Xin Vâng để bước vào cuộc phiêu lưu của lòng thương xót.”

Ngài sau đó khuyến khích tất cả những người trẻ đang hiện diện cầu nguyện, để chính họ cũng bước vào “cuộc phiêu lưu của lòng thương xót.”

Đức Giáo hoàng nói: “Hãy bước vào cuộc mạo hiểm để xây dựng những cầu nối và hạ đi những bức tường, hàng rào và dây thép gai. Hãy bước vào cuộc mạo hiểm để giúp đỡ người nghèo, những người cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi, hoặc không còn thấy ý nghĩa cuộc sống.”

“Chúng con đây, lạy Chúa! Hãy sai chúng con để chúng con chia sẻ tình yêu thương xót của người. Chúng con vững tin rằng cuộc sống chỉ tràn đầy khi có lòng thương xót, bởi đó là phần tốt hơn, và sẽ không bao giờ bị lấy đi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.