Đức Sứ thần Tòa thánh thăm các tù nhân chính trị ở Nicaragua

Đức Tổng Giáo mục Waldemar Stanislaw Sommertag (AFP or licensors)
Hôm 11/3 Đức Tổng Giáo mục Waldemar Stanislaw Sommertag, Sứ thần Tòa thánh tại Nicaragua đến thăm nhà tù dành cho phụ nữ và nhà tù quốc gia Jorge Navarro, được biết đến với tên gọi “La Modelo”, để gặp các tù nhân chính trị.

Tòa Khâm sứ đã công bố một danh sách 16 tù nhân đã gặp Đức Tổng giáo mục Sommertag. Tại nhà tù này Đức Sứ thần đã gặp gỡ trao đổi cá nhân với các tù nhân; lắng nghe hoàn cảnh, mối quan tâm của họ. Ngài không quên nhắc nhở họ tầm quan trọng của việc cầu nguyện, để cảm nhận được sự gần gũi của Thiên Chúa, với con tim đầy phó thác và năng động tìm kiếm sự bình an đích thực.

Trong khi đó liên quan đến Đối thoại Quốc gia được bàn đến trong những ngày qua, Hội đồng Giáo mục Nicaragua sẽ không tham gia vì các Giám mục cho rằng đây là bổn phận của giáo dân. Trong tư cách cá nhân các Giám mục vẫn tiếp tục yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị và bảo đảm sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.

Hội đồng Giáo mục Nicaragua trong thời điểm khó khăn của đất nước, mặc dùng không trực tiếp tham gia vào các sự kiện chính trị nhưng luôn thể hiện sự gần gũi với nỗi đau khổ của dân chúng. Các linh mục thuộc Giáo phận Granada đã biểu lộ sự ủng hộ công khai của mình đối với các Giám mục. Các linh mục tỏ lòng biết ơn đối với các Giám mục vì sự gần gũi, mẫu gương và lòng trung thành với ơn gọi ngôn sứ của các ngài trong thời điểm lịch sử của đất nước.

Cuộc khủng hoảng tại Nicaragua đã trải qua gần một năm. Nguyên nhân do các sinh viên xuống đường đòi quyền cho những người về hưu. Họ đã bị đánh đập mặc dù họ chỉ thực thiện một cuộc tuần hành ôn hòa để bảo vệ sự công bằng liên quan đến lương cho những người về hưu. Sự kiện này đã gây ra cuộc khủng hoảng quốc gia và có những cuộc đàn áp khủng khiếp chống lại các sinh viên, gây ra nhiều cái chết và hơn 600 tù nhân chính trị.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.