Đức TGM Cristobal Lopez hy vọng về chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô

ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ viếng thăm Morocco vào cuối tháng Ba sắp tới. Trong chuyến viếng thăm hai ngày của mình, ĐTC Phanxicô sẽ tham gia vào cuộc đối thoại liên tôn cũng như đến thăm những người di cư, phát biểu với các Giám mục đất nước này và đồng thời củng cố các tín hữu Công giáo trong đức tin của họ.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Với việc chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Ma-rốc chỉ còn một tháng nữa, Đức Tổng Giám mục Địa phận Rabat đã chia sẻ về hành trình cho chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô cũng như hy vọng cá nhân của mình đối với chuyến viếng thăm này. Đức Tổng Giám mục Cristobal Lopez là Tổng Giám mục Địa phận Rabat, thành phố thủ đô, kể từ năm 2018. Mặc dù sinh ra ở Tây Ban Nha, Đức Tổng Giám mục Lòpez đã làm việc mục vụ tại Ma-rốc kể từ năm 2003. Có khoảng 50.000 tín hữu Công giáo ở Ma-rốc, chủ yếu là những người nước ngoài xa xứ của Châu Âu.

Một chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa

Đức Tổng Giám mục Lopez cho biết rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ là một sự kiện tuyệt vời đối với Giáo hội nhưng đồng thời cũng là “một chuyến viếng thăm hai ngày rất khắt khe với đầy đủ các cuộc họp đầy ý nghĩa”. ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm cả hai thành phố Rabat và Casablanca. Hành trình cho chuyến viếng thăm bao gồm chuyến thăm đến một trung tâm dành cho những người di cư, được điều hành bởi tổ chức từ thiện Caritas, và một trung tâm xã hội được điều hành bởi Các Nữ tu Bác Ái. Cũng sẽ có một chuyến viếng thăm Viện Mohammed VI, nơi giám sát việc đào tạo và huấn luyện các Imans, để phục vụ cộng đồng Hồi giáo địa phương. ĐTC Phanxicô dự kiến cũng sẽ gặp Quốc vương Mohammed VI cũng như các Giám mục đất nước này.

Dân số Công giáo

Mặc dù dân số công giáo ở Morocco quả thực hết sức khiêm tốn, Đức Tổng Giám mục Lopez nói rằng: “ĐTC Phanxicô sẽ đến Ma-rốc với tư cách là một vị Mục tử hoàn vũ, Cha của tất cả mọi Kitô hữu Công giáo, một người luôn có thiện chí muốn gặp gỡ tất cả mọi người. Và đối với mọi người, Ngài luôn tự thể hiện mình là một người tôi trung của niềm hy vọng. Đức Thánh Cha đến để đổ tràn đầy hy vọng trên chúng ta, để trao ban cho chúng ta sức mạnh, giúp chúng ta phục hồi sau sự chán nản tuyệt vọng, để thấm nhuần tinh thần nhiệt huyết, Ngài đến để công bố Tin Mừng cho chúng ta”.

Việc bố trí vấn đề an ninh cho chuyến viếng thăm sẽ hết sức nghiêm ngặt, nhưng Đức Tổng Giám mục Lopez vẫn tin chắc rằng, với sự kiên nhẫn, tất cả những ai chờ đợi để được gặp gỡ ĐTC Phanxicô sẽ nhận thấy rằng sự chờ đợi quả là xứng đáng. Đức TGM Lopez đặc biệt quan tâm rằng việc ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Ma-rốc chính là đỉnh cao của chuyến viếng thăm, phản ánh cách thức mà qua đó Bí tích Thánh Thể chính là nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Công giáo.

Hy vọng cá nhân

Đức Tổng Giám mục Lopez cũng đã chia sẻ về hy vọng cá nhân của mình đối với chuyến viếng thăm này. “Về phần chúng ta, chúng ta phải chào đón Ngài như một con người, cũng như mỗi người chúng ta, một công cụ loan báo Chúa Kitô cho chúng ta, một tiếng nói công bố thông điệp của Người, Tin Mừng. Mối bận tâm và mong muốn của chúng ta không nên biến thành việc bắt tay hoặc chụp ảnh tự sướng với Ngài. Phải chú ý bằng cách lắng nghe những lời nói của Ngài, đón nhận những thông điệp của Ngài, chứng kiến bằng những lời nói và cử chỉ. ‘Khi một người thông thái ra hiệu mặt trời với những ngón tay của mình, những kẻ ngu ngốc sẽ nhìn vào ngón tay của anh ấy’, theo một câu cách ngôn. ĐTC Phanxicô không phải là mặt trời, Ngài là ngón tay. Chúng ta hãy nhìn vào mặt trời, chính là Chúa Kitô chứ không phải những ngón tay”.

ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Morocco từ ngày 30-31 tháng 3.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.