Đức TGM John Hung Shan-chuan: ‘Vatican và Bắc Kinh đang bế tắc về việc bổ nhiệm các Giám mục’

Đức Tổng Giám Mục John Hung Shan-chuan cho biết rằng ĐTC Phanxicô ‘sẽ không bao giờ từ bỏ’ vấn đề này, vì vậy thỏa hiệp sẽ khó đạt được

Vatican sẽ không từ bỏ quyền bổ nhiệm các giám mục của mình, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, đồng nghĩa với việc cả hai bên vẫn tiếp tục duy trì sự bế tắc trong những nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ của họ, theo một thành viên cấp cao của Giáo hội Công giáo tại Đài Loan.

Đức Tổng Giám Mục John Hung Shan-chuan, người vừa mới trở về sau chuyến đi tám ngày đến Rome, cũng cho biết rằng Tòa Thánh sẽ duy trì quan hệ với Đài Loan bất kể kết quả của các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

“Chúng tôi không biết liệu Vatican có bao giờ xây dựng quan hệ với Trung Quốc hay không nhưng chúng tôi biết không có thỏa thuận nào được thực hiện về việc bổ nhiệm giám mục”, Đức Cha John Hung phát biểu với tờ South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài sẽ không từ bỏ [về vấn đề này]. Ngài cho biết chúng ta phải duy trì các nguyên tắc về việc bổ nhiệm các giám mục và Trung Quốc có lẽ sẽ không đồng ý với điều này”.

Chuyến đi của Đức Cha John Hung đến Vatican là chuyến viếng thăm đầu tiên bởi một đại diện của Tổng giáo phận Công giáo La Mã của Đài Bắc kể từ năm 2008, mặc dù những chuyến viếng thăm như vậy được cho là sẽ được tổ chức sau mỗi năm năm.

 “Lập trường của ĐTC Phanxicô đó là duy trì truyền thống Giáo hội Công giáo La Mã rằng các giám mục phải do Đức Giáo Hoàng chỉ định. ĐTC Phanxicô sẽ không bao giờ bỏ cuộc, vì vậy thật khó để đạt được một thỏa thuận khi không có sự thỏa hiệp từ hai phía”, Đức Cha John Hung nói.

Vào tháng 3, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Trung Quốc, Đức Giám mục Guo Jincai, phát biểu với giới truyền thông đại lục rằng các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục đã đạt tới “giai đoạn cuối cùng” của họ. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, Tòa Thánh đã loại trừ khả năng của một thỏa thuận “sắp xảy ra”.

Bất chấp những thất bại trong những cuộc đàm phán này, Đức Cha John Hung cho biết rằng Rome vẫn luôn cởi mở đối với các cuộc đàm phán về vấn đề này.

“Tại sao bạn nghĩ Vatican sẵn sàng xóa bỏ một thỏa thuận với Trung Quốc? Đó là vì Tòa Thánh muốn nhìn thấy vấn đề tự do tôn giáo phải được tôn trọng hơn … nhưng đại lục vẫn kiên quyết rằng không có lực lượng ngoại quốc nào được phép can thiệp vào các vấn đề trong nước của họ”, Đức Tổng giám mục John Hung nói.

Sau nhiều thập kỷ của sự thù địch giữa Bắc Kinh và Vatican, việc ký kết một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục sẽ chính là một bước đột phá cho hai bên. Các nhà quan sát đang muốn xem thỏa thuận này có ý nghĩa gì đối với vấn đề tự do tôn giáo đối với 30 giám mục hầm trú ở Trung Quốc đại lục và 10 triệu người Công giáo của nước này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ một thỏa thuận về vấn đề này. Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun Địa phận Hong Kong đã cáo buộc Giáo hội Công giáo vì đã “bán rẻ” các giám mục và linh mục hầm trú, những người đã phải chịu đựng nhiều thập kỷ đàn áp vì trung thành với Đức Giáo Hoàng sau khi Bắc Kinh cắt đứt quan hệ với Tòa Thánh vào năm 1951.

Trong chuyến thăm Vatican, Đức Cha John Hung cho biết rằng ngài và các anh em giám mục Đài Loan của mình đã tổ chức các cuộc thảo luận thẳng thắn với cả Đức Giáo Hoàng và Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐHY Pietro Parolin.

“ĐTC Phanxicô rất ân cần đối với chúng tôi. Chúng tôi cùng ngồi chung với nhau trong một vòng tròn gần gũi và có cuộc đàm thoại trong vòng một tiếng rưỡi. ĐTC Phanxicô cho biết rằng chúng tôi có thể chia sẻ với Ngài về bất cứ điều gì, thậm chí cả những lời phàn nàn và thậm chí là chỉ trích”, Đức Cha John Hung nói.

“Chúng tôi nói với ĐTC Phanxicô rằng chúng tôi lo lắng rằng Ngài sẽ không bao giờ đến Đài Loan. ĐTC Phanxicô hỏi chúng tôi về lý do tại sao. Chúng tôi đã trả lời rằng bởi vì Đài Loan đang bị cô lập trên toàn thế giới”, Đức Cha John Hung nói.

“Tôi đã nói với ĐTC Phanxicô rằng nếu thế giới không tử tế với Đài Loan, thì Đức Giáo Hoàng sẽ là người đối xử tốt và bảo vệ Đài Loan”.

Có khoảng 300.000 người Công giáo ở Đài Loan và Vatican là một trong 19 quốc gia vẫn công nhận chủ quyền của hòn đảo.

Đức Tổng giám mục John Hung cho biết rằng người dân Đài Loan đã lo sợ rằng Vatican sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo này sau khi ký một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục và bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh.

“ĐTC Phanxicô nói với chúng tôi rằng một người cha sẽ không bao giờ từ bỏ con cái của mình, giống như một mục tử nhân lành, người sẽ không bao giờ rời bỏ các con chiên của mình”, Đức Cha John Hung nói.

Những lời của ĐTC Phanxicô được đưa ra như là một sự khuây khỏa đối với Đức Tổng giám mục John Hung, người đã nói rằng ngài đã ngạc nhiên khi thấy ĐTC Phanxicô tóm tắt về những điều đang xảy ra ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

“Ngài hiểu rõ Đài Loan và Trung Quốc hơn chúng ta tưởng tượng”, Đức TGM John Hung nói. “ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội trên đại lục”.

Đức Cha John Hung cho biết ngài đã mời ĐTC Phanxicô đến thăm Đài Loan một ngày gần đây, nhưng không chắc liệu ĐTC có chấp nhận hay không.

“Ngài mỉm cười nhưng không trả lời”, Đức TGM John Hung nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ – dcctvn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.