Đức TGM tại Jerusalem kêu gọi đừng từ bỏ cơ may hòa bình

Đức TGM Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo la tinh ở Jerusalem Đức TGM Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo la tinh ở Jerusalem

Đức TGM Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo la tinh ở Jerusalem, kêu gọi các tín hữu hãy trở thành những ”nhà chính trị chân chính” dấn thân xây dựng xã hội và từ bỏ thái độ dửng dưng, ”sống chết mặc bay”

Đức TGM Pizzaballa, dòng Phanxicô, đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, 1-1-2019, cũng là Ngày Hòa Bình thế giới lần thứ 52 với chủ đề ”chính trị tốt phục vụ hòa bình”.

 Đồng tế thánh lễ với Ngài tại Đồng Nhà thờ chính tòa của Tòa Thượng Phụ ở Jerusalem có Đức Cha Boulos Marcuzzo, Đại diện Thượng Phụ đặc trách thành Jerusalem và Palestine, Đức Cha William Shomali, Đại diện Thượng Phụ đặc trách miền Giordani, Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, trước sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Israel kiêm Khâm Sứ Tòa thánh tại Jerusalem và Palestine.

Bài giảng của Đức TGM Pizzaballa

 Trong bài giảng, Đức TGM đặc biệt khai triển tương quan giữa Nước Chúa và hoạt động chính trị, ý nghĩa sự dấn thân xây dựng Nước Chúa, đồng thời ngài cảnh giác trước hai nguy hiểm lớn đe dọa tình hình tại Thánh Địa:

  ”Những nguy hiểm do những hình thức ích kỷ, dù đó là ích kỷ quốc gia hay cá nhân, phe nhóm xã hội, những thành phần tôn giáo hoặc chủng tộc, các cộng đồng Giáo Hội hoặc chính trị. Nguy hiểm bạo lực do những người cảm thấy mình cường mạnh và không thể chiến bại hoặc những người phản ứng trong bạo lục vì họ tuyệt vọng và không được nhìn nhận trong các quyền cơ bản của họ. Nguy hiểm vì không còn tin tưởng nơi những tương quan dựa trên công lý, đối thoại và thương thuyết nữa…”

 Tình trạng xã hội suy thoái ở Thánh Địa

 Đức TGM Pizzaballa cũng nhắc đến thảm trạng ở Thánh địa và nói: ”Tại đất nước chúng ta, chúng ta tiếp tục thấy một sự suy thoái từ từ, liên tục, và không kém phần nguy hiểm, sự suy sụp những tương quan ở mọi cấp độ trong xã hội, những tương quan chính trị và sự tín nhiệm xã hội. Bao nhiêu năm thương thuyết thất bại, những kế hoạch hòa bình được loan báo nhưng không bao giờ được thực hiện, những sáng kiến được khởi sự nhưng không bao giờ hoàn thành, và tình trạng kinh tế dậm chân tại chỗ. Hơn nữa cuộc xung đột hiện nay đã trở nên thành phần hệ thống đời sống và lối tư duy của chúng ta: trong các phong trào, trong việc tổ chức các sáng kiến, và tóm lại là trong tất cả những gì chúng ta làm”.

 Kêu gọi tránh thái độ cam chịu và dửng dưng

 Đức TGM Pizzaballa nhận xét rằng: ”Những tình thế không thay đổi như thế làm cho chúng ta có phần dửng dưng, với thái độ ‘sống chết mặc bay’ và nghi ngờ, kể cả tại thành phố chúng ta ở đây, Jerusalem, tại Thánh Địa, không tin là vẫn còn có thể xây dựng Nước Chúa, hoặc chúng ta nói một cách mỉa mai: ”Đúng vậy, hòa bình sẽ tới, nhưng có lẽ sau khi Đức Messia đến”.

 ”Nhưng nếu chúng ta chấp nhận thái độ ấy như một lối suy tư và hành động thực sự của chúng ta và nếu chúng ta từ khước không trở thành những nhà chính trị chân chính, nghĩa là những nhà kiến trúc và xây dựng tích cực thành thị của chúng ta, thì chúng ta cũng thuộc vào số những người đe dọa hòa bình. Vấn đề ở đây không phải là làm những điều to tát. Như Chúa Giêsu, chúng ta phải bắt đầu với những gì tối thiểu, trong gia đình và cộng đoàn của chúng ta, nơi học đường, các cơ sở tôn giáo và trong các tương quan của chúng ta. Chúng ta muốn luôn luôn tin tưởng nơi con người, mặc dù có nhiều thiếu sót thất bại. Chắc chắn đó là con đường đầu tiên để xây dựng hòa bình”.

 Làm nhiều hơn nữa

 Đức Giám quản Tông Tòa Jerusalem nói thêm rằng: ”Tuy nhiên, những điều vừa nói vẫn chưa đủ. Chúng ta cũng phải lên tiếng công khai và tự do bênh vực công lý và hòa bình, và đánh động tâm hồn của các vị lãnh đạo các thành thị của chúng ta, và gợi hứng cho họ cũng như cho mọi công dân ước muốn và lòng hăng say, và cả sự nhung nhớ Nước Chúa. Chúng ta phải biểu lộ, loan báo minh thị về sự dấn thân của chúng ta hoạt động cho hòa bình”.

 Tiếp tục tin tưởng

 Và Đức TGM Pizzaballa kết luận rằng: ”Mặc dù có nhiều thất vọng, nhưng chúng ta phải khuyến khích những người muốn dấn thân tận tụy đối với chính trị. Chúng ta vẫn cần những nhà chính trị, nghĩa là những người vẫn còn muốn xả thân cho cuộc sống của thành phố, và những người có khả năng kiến tạo sự hợp quyền và phát triển.”

 ”Nhưng các nhà chính trị chỉ có thể làm được rất ít nếu tất cả chúng ta không nghiêm túc can dự vào những chính sách cao cả mà chúng ta nói, nếu chúng ta thuộc vào số những người nói về hòa bình mà tâm hồn họ ở nơi khác, và như thế là kéo dài danh sách những người chỉ nói xuông mà không làm gì” (Web www.lpj.org 1-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.