Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi buồn sâu sắc với các nạn nhân khủng bố ở Thỗ Nhĩ Kỳ

Thái Hà (13.10.2015) – Đài phát thanh Vatican tiếng Việt cho biết, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 11/10 với 30 ngàn tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” với các nạn nhân của “cuộc thảm sát kinh khủng xảy ra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ngài cũng kêu gọi các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô cầu nguyện trong thinh lặng.

Hôm 10/10 tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, đã xảy ra hai vụ nổ khiến ít nhất 95 người thiệt mạng, và làm bị thương 246 người, trong đó có 48 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hai vụ nổ – có thể là hai vụ đánh bom tự sát – xảy ra trong một cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ người Kurd, nhằm phản đối cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ thảm sát.

Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm 11/10. Ảnh: ANSA
Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm 11/10. Ảnh: ANSA

Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi “đau lòng vì nhiều người thiệt mạng và bị thương. Đau lòng vì những kẻ khủng bố tấn công những người biểu tình – không có khả năng phòng vệ – ủng hộ hòa bình.”

“Trong khi tôi cầu nguyện cho Quốc gia yêu quí này, tôi cầu xin Chúa đón nhận linh hồn những người qua đời và an ủi những người đang chịu đau khổ và thân nhân của họ”.

Trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tập trung vào bài đọc Tin Mừng của thánh Marco, kể lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và một thanh niên giàu có. Ngài cho biết, đoạn văn xoay quanh 3 cái nhìn của Chúa Giêsu.

Thứ I là cái nhìn thứ “cái nhìn nồng nhiệt, đầy dịu dàng và yêu thương” của Chúa, khi người thanh niên bày tỏ rằng “sự tuân giữ các giới răn không đủ đối với anh, không làm cho ước muốn sự sung mãn của anh được mãn nguyện. Anh hỏi Ngài: ‘Con phải làm gì để được sự sống đời đời?’”

Đức Thánh Cha cho biết, Chúa thấy hiểu đâu là nhược điểm của người thanh niên, và Ngài đưa ra một đề nghị cụ thể với anh: hãy cho người nghèo tất cả tài sản của anh và đến đây theo Ngài. Nhưng người thanh niên ấy có con tim bị chia sẻ giữa hai chủ: Thiên Chúa và tiền bạc, và anh ra buồn sầu ra đi. Điều này chứng tỏ rằng đức tin và sự gắn bó với giàu sang không thể sống chung với nhau. Vì thế, sau cùng, lòng nhiệt thành ban đầu của chàng thanh niên bị xẹp đi trong sự bất hạnh của một sự theo Chúa bị tắt lịm.

Đức Thánh Cha nói tiếp, cái nhìn thứ hai là ánh mắt “suy tư, và cảnh giác: ‘Chúa nhìn chung quanh và Ngài nói với các môn đệ: Vào nước Thiên Chúa, thật là điều khó dường nào đối với những người sở hữu của cải giàu sang!” (v.23).

Và cái nhìn thứ ba, Đức Thánh Cha cho biết, đó là cái nhìn nhìn khích lệ của Chúa. “Chúa nói: ‘Đúng vậy, sự cứu rỗi là điều không thể đối với con người, nhưng đó là điều có thể đối với Thiên Chúa!’ (v.27) Nếu tín thác nơi Chúa, chúng ta có thể vượt thắng tất cả những chướng ngại ngăn cản chúng ta theo Chúa trên con đường đức tin.”

“Nếu chúng ta từ bỏ của cải và giải thoát mình khỏi sự nô lệ của cải thì đạt được tự do phụng sự vì yêu thương, ai từ bỏ sở hữu thì được niềm vui của sự trao ban.”

Người thanh niên không để cho mình được cái nhìn yêu thương của Chúa Giêsu chinh phục, vì thế anh ta không thể thay đổi. Chỉ khi nào khiêm tốn và biết ơn đón nhận tình thương của Chúa, chúng ta mới giải thoát mình khỏi sự cám dỗ của các thần tượng và sự mù quáng của những ảo tưởng chúng ta. Tiền bạc, khoái lạc, thành công làm chóa mắt, nhưng rồi chúng làm thất vọng, chúng hứa mang lại sự sống, nhưng rồi gây ra sự chết. Chúa yêu cầu chúng ta đừng gắn bó với những thứ giàu sang giả dối ấy để bước vào cuộc sống đích thực, đời sống sung mãn, chân chính, sáng ngời.

Đức Thánh Cha kết thúc bài chia sẻ với lời cầu xin “Mẹ Maria giúp chúng ta mở rộng con tim cho tình yêu Chúa Giêsu, là Đấng duy nhất có thể làm mãn nguyện khát vọng hạnh phúc của chúng ta.”

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài phát thanh Vatican tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.