Đức Thánh cha bổ nhiệm ba tân giám mục cho Nhật Bản

Ba giám mục tân cử của Saitama và Osaka từng sống tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha

Đức Thánh cha Phanxicô dâng Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô trước nhà thờ giáo xứ Santa Monica ở Ostia, Rôma hôm 3-6. Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm một tân giám mục cho giáo phận Saitama và hai giám mục phụ tá cho tổng giáo phận Osaka ở Nhật Bản. Cả 3 giám mục tân cử từng sống tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Cha Mario Michiaki Yamanouchi, 62 tuổi, được bổ nhiệm làm giám mục của Saitama. Ngài sinh ra trong một gia đình Công giáo tại tỉnh Oita của Nhật Bản năm 1955. Khi ngài lên 8 tuổi, gia đình di cư sang Argentina để nuôi con cái trong một quốc gia Công giáo. Ngài chịu chức linh mục lúc 29 tuổi và làm việc tại Nhật Bản từ năm 1997. Từ năm 2014, ngài làm bề trên tỉnh dòng Salesian tại Nhật Bản.

Giáo phận Saitama trống tòa từ năm 2013, và được Đức Tổng Giám mục Takeo Okada của Tokyo trông coi ngay cả sau khi ngài nghỉ hưu hồi tháng 12 năm ngoái. Giáo phận có khoảng 21.500 người Công giáo Nhật Bản nhưng còn có số người Công giáo đông hơn đến từ Philippines và Nam Mỹ.

Cha Josep Maria Abella Batlle, 68 tuổi, thuộc dòng Claretian và cha Toshihiro Sakai, 58 tuổi, thuộc dòng Opus Dei được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của tổng giáo phận Osaka. Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka sẽ trở thành hồng y trong công nghị vào ngày 28-6.

Cha Abella là chánh xứ nhà thờ chính tòa St. Mary của Osaka. Vị thừa sai Tây Ban Nha đến Nhật Bản năm 1973 và chịu chức linh mục năm 1975. Ngài làm bề trên tỉnh dòng Claretian từ năm 1981-1992 và làm bề trên tổng quyền dòng Thừa sai Claretian từ năm 2003-2015.

Cha Sakai, tổng thư ký của hạt phủ doãn Opus Dei ở Nhật Bản, sinh tại tỉnh Hyogo năm 1960 và vào chủng viện Opus Dei ở Tây Ban Nha năm 1985. Ngài làm việc trong tổng giáo phận Nagasaki, tại đây ngài và Đức Hồng y tân cử Maeda, linh mục triều thuộc Nagasaki, trở thành bạn.

Cha Sakai là thành viên Ủy ban Phụng tự Tổng Giáo phận Osaka. Ngài còn là bậc thầy về thể thơ haiku của Nhật Bản, giống như Đức Hồng y tân cử Maeda.

Tổng giáo phận Osaka có khoảng 50.000 người Công giáo

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.