Đức Thánh Cha: Bốn vị thánh mới đã không ngừng khiêm tốn phục vụ

Thái Hà (19.10.2015) – Vatican Radio tiếng Việt/CNA – Hôm Chúa nhật 18/10, Đức Thánh Cha Phaxicô đã công bố bốn vị thánh mới trong Giáo Hội, mà theo ngài di sản lớn nhất của họ là sự noi gương Chúa Giêsu không biết mệt mỏi trong việc khiêm tốn phục vụ những người khác, điều mà chúng ta cần tích cực noi gương.

“Những vị được tôn phong hiển thánh hôm nay, đã liên tục khiêm tốn phục vụ anh chị em mình với lòng khiêm tốn và bác ái đặc biệt, qua đó các vị noi gương Thầy Chí Thánh.” Đức Thánh Cha nói với đám đông hành hương trong thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô.

“Chứng tá rạng ngời của các vị thánh mới này thúc đẩy chúng ta kiên trì trên con đường phục vụ vui tươi dành cho anh chị em chúng ta, tín thác nơi ơn phù trợ của Thiên Chúa và sự bảo vệ hiền mẫu của Mẹ Maria.”

Bốn vị thánh mới được công bố gồm linh mục người Ý Vincent Grossi, Nữ tu Maria của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và cặp vợ chồng người Pháp Louis và Zélie Martin.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Thánh Louis và Zélie Martin, cha mẹ của thánh Têrêsa Lisieux, là cặp vợ chồng đầu tiên được tuyên thánh trong cùng một ngày. Ảnh: Getty Images
Thánh Louis và Zélie Martin, cha mẹ của thánh Têrêsa Lisieux, là cặp vợ chồng đầu tiên được tuyên thánh trong cùng một ngày. Ảnh: Getty Images

Thánh Louis và Zélie Martin là cặp vợ chồng đầu tiên được tuyên thánh trong cùng một ngày. Các ngài là cha mẹ của vị thánh người Pháp ở thế kỷ 19 Têrêsa Lisieux.

Đức Thánh Cha đã ca ngợi sự khiêm tốn của cặp vợ chồng đối với những người khác, thể hiện qua việc phục vụ trong gia đình, “ngày qua ngày kiến tạo một môi trường đầy tin yêu, và trong bầu không khí đó đã này mầm những ơn gọi của cac con, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.”

Ngài cũng lưu ý đến lòng nhiệt thành lớn lao của thánh Vincent Grossi, “luôn quan tâm đến các nhu cầu của đoàn chiên, nhất là giới trẻ”. Bên cạnh đó là sự khiêm tốn phi thường của vị thánh thế kỷ 20, nữ tu Maria của của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong việc phục vụ những người kém may mắn, đặc biệt là các trẻ em nghèo và đau ốm.

Dựa trên bài đọc một trích từ sách Isaiah, Đức Thánh Cha cho biết trong bài giảng, Người Tôi Tớ của Chúa không mang một hình ảnh danh giá, nhưng thay vào đó là hình ảnh “bị khinh miệt, bị mọi người xa lánh, và là một người nhiều đau khổ.”

“Vị Tôi tớ của Chúa không làm những điều vĩ đại hay có những bài diễn văn đáng nhớ; thay vào đó, người hoàn thành kế hoạch của Thiên Chúa qua khiêm tốn, sự hiện diện thinh lặng và qua đau khổ của mình”

Và vì sứ mạng của người được thực hiện qua sự đau khổ, nên “người thấu hiểu những ai chịu đau khổ, và người đã gánh tội lỗi của người khác và chuộc tội cho chúng ta.”

Đức Thánh Cha sau đó chuyển sang bài đọc PhúcÂm của thánh Máccô, trong đó thuật lại chuyện hai môn đệ Giacôbê và Gioan xin được ngồi chỗ danh dự bên Chúa Giêsu trong Nước Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cho biết, đó là những ước mơ thành đạt trần thế của hai môn đệ. Tuy nhiên, “Chúa Giêsu đã ‘giáng’ cú đầu tiên vào những xác tín ấy của các môn đệ. Người nhắc lại con đường của Người trên trần thế này là đau khổ.”

“Câu trả lời của Chúa là một lời mời gọi hãy theo Người trên con đường yêu thương và phục vụ, loại trừ cám dỗ trần tục muốn ngồi chỗ nhất và điều khiển người khác.”

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

“Đứng trước những người xoay sở ‘mánh mung’ để đạt được quyền bính và thành công, các môn đệ được kêu gọi hãy làm ngược lại. Chúa chỉ rõ cách thức thực thi quyền bính trong cộng đoàn Kitô. Ai phục vụ người khác và không nuôi ảo tưởng, là người thực sự thi hành quyền bính trong Giáo Hội.”

“Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy thay đổi não trạng và đi từ sự ham hố quyền hành đến niềm vui được ẩn mình và phục vụ; loại trừ bản năng thống trị người khác và thực thi nhân đức khiêm tốn.”

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: ”có một sự không thể dung hợp giữa cách thức quan niệm quyền bính theo các tiêu chuẩn trần thế và sự khiêm tốn phục vụ phải là đặc tính của quyền hành theo giáo huấn và tấm gương của Chúa Giêsu.”

“Không thể dung hợp giữa những tham vọng, ước muốn thành đạt với sự theo Chúa Kitô; không thể dung hợp giữa những vinh dự, thành công, danh tiếng, những chiến thắng trần tục, với tiêu chuẩn của Chúa Kitô chịu đóng đanh. Trái lại có sự dung hợp giữa Chúa Giêsu ”chuyên chịu đau khổ và sự đau khổ của chúng ta.”

“Vinh quang của Chúa không phải là là thứ vinh quang tham vọng hoặc khao khát thống trị, nhưng là vinh quang được yêu mến con người, đảm nhận và chia sẻ yếu đuối của họ và ban cho họ ơn thánh chữa lành, tháp tùng hành trình sầu muộn của họ với lòng dịu dàng vô biên.”

“Mỗi người chúng ta, trong tư cách đã được chịu phép rửa, đều tham phần vào chức linh mục của Chúa Kitô; các tín hữu giáo dân tham gia chức linh mục chung, các LM tham gia chức LM thừa tác,. Vì thế tất cả chúng ta đều có thể lãnh nhận tình thương xuất phát từ con tim rộng mở của Chúa, cho bản thân chúng ta cũng như cho tha nhân: chúng ta trở thành những máng chuyển tình thương, sự cảm thông, đặc biệt là đối với những người đang đau khổ, lo âu, thất vọng và cô đơn.”

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng bằng việc ca ngợi các vị thánh mới và cầu nguyện “giờ đây xin các ngài canh giữ và nâng đỡ chúng ta qua lời chuyển cầu quyền năng của các ngài.”

Tổng hợp từ Đài Phát thanh Vatican tiếng Việt và CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.