Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người Hồi giáo bị bức hại, kêu gọi không xây tường

Pope prays for persecuted Muslims, calls for bridges not walls
Đức Thánh Cha cầm một tờ rơi về thánh Josephine Bakhita, một cựu nô lệ, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Sảnh đường Phaolô VI, tại Vatican, hôm 8/2/2017. (Ảnh: AP Photo / Andrew Medichini.)

Thái Hà (08.02.2016) – Để đánh dấu ngày Giáo hội Công giáo cầu nguyện và nâng cao nhận thức về phòng chống buôn bán người, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề nghị hàng ngàn người dự buổi tiếp kiến trung của ngài ở Rôma, nhớ đến tộc người Hồi giáo Rohingya bị đàn áp ở Myanmar.

Đức Thánh Cha nói hôm 8/2: “Và nói về những người di cư và bị trục xuất … Tôi muốn cùng các bạn cầu nguyện đặc biệt cho những anh chị em Rohingya của chúng ta.” ông cho biết hôm thứ Tư.

“Họ bị trục xuất khỏi Myanmar, phải đi từ nơi này đến nơi khác, vì họ không được chào đón. Họ là những người tốt, ôn hòa. Họ tuy không phải là Kitô hữu, nhưng là anh chị em của chúng ta.”

“Nỗi đau họ phải chịu … họ bị tra tấn, giết hại, chỉ đơn giản vì họ mang trong người truyền thống là đức tin Hồi giáo.”

Tại Myanmar, quốc gia có phần lớn người theo Phật giáo, ước tính một triệu người Hồi giáo Rohingya đang phải chịu cảnh phân biệt đối xử trong xã hội. Hầu hết họ không được cấp quyền công dân, bị xem là những “người ngoại bang” nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh, dù họ đã sống qua nhiều thế hệ tại quốc gia.

Vào năm 2012, bạo lực chống người Rohingya đã buộc nhiều người rời bỏ nhà cửa, và hơn 100.000 người vẫn đang sống trong các trại tị nạn bẩn thỉu.

Nhiều tổ chức nhân đạo khác nhau đã thúc giục chính phủ Myanmar hỗ trợ một cuộc điều tra quốc tế độc lập, về những cáo buộc lạm rằng cơ quan an ninh Myanmar đã chống lại người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Trong đó có hành vi giết người, cướp phá các ngôi nhà và tấn công tình dục phụ nữ và thiếu nữ Rohingya.

Hôm 8/2 vừa qua không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha lên tiếng bảo vệ người Rohingya. Vào năm 2015, ngài đã lên án cách đối xử với họ như là một “hình thức chiến tranh.”

Đức Hồng y người Myanmar đầu tiên, Charles Maung Bo, đã định nghĩa chính sách khủng bố người Rohingya là “một vết sẹo khủng khiếp trên lương tâm của đất nước tôi.”

Ngài mô tả họ nằm trong số “những người thiệt thòi nhất, bị đối xử dã man và bị bách hại nhất trên thế giới. Họ còn bị đối xử tệ hơn động vật. Bị tước quyền công dân, bị các nước láng giềng từ chối và không hề có quốc tịch.”

Phát biểu tại quốc hội Anh ngày 25/5/2016, Đức Hồng y Bo kêu gọi tìm kiếm giải pháp.

Ngài nói: “Vì không ai có thể ngủ ngon khi biết được một nhóm người đang chết dần, chỉ bởi chủng tộc và tôn giáo của họ.”

Cũng trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đưa ra bình luận có lẽ để phản ứng gián tiếp đến chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đức Phanxicô một lần nữa kêu gọi hãy xây dựng cầu thay vì tường giữa các dân tộc.

“Trong bối cảnh xã hội cũng như dân sự, tôi kêu gọi đừng xây tường nhưng hãy xây cầu. Đừng giải quyết cái ác bằng cái ác. Hãy đánh bại cái ác bằng sự thiện, và sự tha thứ.”

Theo Đức thánh cha, một Kitô hữu sẽ không bao giờ nói “bạn phải trả giá cho điều đó,” bởi đó không phải là cử chỉ của Kitô hữu. “Bạn chiến thắng tội ác bằng sự tha thứ. Để chung sống hòa bình với tất cả mọi người.”

Crux và Zenit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.