Đức Thánh Cha chỉ cách nên ‘thánh thiện’ trong văn kiện mới

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một tông huấn mới, Gaudete et Exsultate (Hãy vui mừng hân hoan), nói về việc đạt tới sự thánh thiện trong thế giới hiện đại.

Đọc toàn bộ văn kiện bằng tiếng Anh tại: http://w2.vatican.va/content/francesco/en/apost_exhortations/documents/papa-francesco_esortazione-ap_20180319_gaudete-et-exsultate.html

Đức Thánh Cha cho biết tài liệu này “không phải là một bài luận về sự thánh thiện”, mà là “sự tái khẳng định rằng mọi người được kêu gọi trở nên thánh thiện qua những việc làm cụ thể trong thời đại này, cùng với những rủi ro, thách thức và cơ hội của việc sống thánh”.

Sự thánh thiện, Đức Phanxicô nói, không chỉ dựa trên lời cầu nguyện mà thôi, mà còn là phục vụ những người có nhu cầu và việc tự chủ.

Ngài đưa ra một ví dụ: “một phụ nữ đang đi mua sắm thì bắt gặp người hàng xóm, họ bắt đầu nói chuyện và thế là họ ngồi lê đôi mách. Tuy nhiên, cô ấy nhủ thầm rằng: “Không, tôi sẽ không nói xấu ai”. Đó là một bước tiến trong việc đạt tới sự thánh thiện.”

Ngài nói tiếp: “Sau đó khi về nhà, một đứa con của cô muốn nói chuyện với cô về những hy vọng và ước mơ của chúng. Mặc dù cô mệt mỏi, cô vẫn ngồi lắng nghe với sự kiên nhẫn và tình yêu. Đó lại là một hy sinh nữa trên con đường thánh thiện.”

“Sau đó cô thấy lo lắng, nhưng nhớ đến tình yêu dành cho Đức Trinh Nữ Maria, cô lấy chuỗi hạt ra cầu nguyện với đức tin. Đó lại là một con đường dẫn tới sự thánh thiện khác. Tiếp đến, cô đi ra đường và gặp một người nghèo, cô dừng lại và nói lời tử tế với anh ấy. Đó là một bước tiến nữa.”

Mở rộng tình huống rằng nếu ta gặp một người vô gia cư vào một đêm lạnh giá, Đức Thánh Cha nói: “Ta có thể xem họ thật là phiền toái… hoặc ta có thể trợ giúp họ với đức tin và đức ái, và nhìn thấy họ cũng có nhân phẩm giống với chúng ta.”

“Đó gọi là cách sống của một Kitô hữu!”

Trong chương thứ ba, Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào các mối phúc và cách các Kitô hữu có thể sống những mối phúc ấy. Và sau đó trong chương bốn, ngài nhìn vào những dấu hiệu của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay, bao gồm lòng kiên nhẫn, hiền lành và niềm vui.

Trong chương cuối, Đức Thánh Cha nhắc đến ma quỷ nhiều lần và ngài cho biết: “Chúng ta không nên coi ma quỷ chỉ như một huyền thoại, một biểu tượng, một biểu tượng … hay một ý tưởng.”

“Sai lầm này sẽ khiến chúng ta giảm sự cảnh giác, bất cẩn hơn và kết quả là dễ bị tổn thương hơn. Ma quỷ không cần phải sở hữu chúng ta. Hắn đầu độc chúng ta với nọc độc của hận thù, ghen tị và sự thác loạn. Khi chúng tôi giảm cảnh giác, hắn tận dụng để tiêu diệt đời sống chúng ta, gia đình chúng ta và cộng đồng của chúng ta.”

Tông huấn này là tài chính thứ năm của Đức Phanxicô sau Lumen Fidei, Laudato Si ‘, Evangelii Gaudium và Amoris Laetitia.

Theo Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.