Đức Thánh Cha chỉ trích ‘tai hại’ của thực phẩm biến đổi gen

Pope Francis urged people to take individual and collective responsibility for their use and waste of food (AP Photo/Andrew Medichini, Pool)
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người chịu trách nhiệm cá nhân và tập thể, bởi cách sử dụng và sự lãng phí thực phẩm cũng như hành động hủy hoại môi trường của họ. (Ảnh: (AP Photo/Andrew Medichini, Pool)

Thái Hà (19.10.2016) – Catholic Herald – Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại việc sử dụng các thực phẩm biến đổi gen trong thông điệp nhân Ngày Lương thực Thế giới.

Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Lương thực Thế giới, 14/10 do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc phát động, Đức Thánh Cha nói ngày càng có nhiều người “tin rằng họ toàn năng, hoặc họ có thể phớt lờ chu kỳ các mùa trong năm và biến đổi sai lệch các chủng loại động và thực vật khác nhau, dẫn đến sự biến mất của giống loài đó. Bởi nếu chúng tồn tại trong tự nhiên, thì chúng phải có vai trò riêng.”

Ngài nói, việc biến đổi gen có thể cho ra kết quả tuyệt vời trong phòng thí nghiệm, thứ “có thể có lợi cho một số người, nhưng lại mang ảnh hưởng tai hại đến cho người khác.”

“Việc chọn lọc di truyền các gen chất lượng của một giống cây có thể tạo ra các kết quả ấn tượng về sản lượng, nhưng liệu chúng ta đã tính đến việc đất đai mất khả năng thu hoạch, người nông dân không còn các bãi cỏ cho gia súc, và các nguồn tài nguyên nước không còn thể sử dụng? Và trên hết là, chúng ta có tự hỏi rằng mình đang góp phần nào đó làm thay đổi khí hậu?”

Đức Thánh Cha nói tiếp, đặc biệt khi sự biến đổi khí hậu đe dọa sản lượng lương thực, con người người cần phải tái khám phá những lợi ích của việc sống đơn giản và tôn trọng trái đất với, và ngưng xem thực phẩm như một mặt hàng kinh tế chính yếu để khai thác.

“Với sự khôn ngoan của các cộng đồng nông thôn, chúng ta có thể học được lối sống phòng ngừa khỏi lối tư duy của chủ nghĩa tiêu thụ và sản xuất bằng mọi giá.”

Trong khi một số người khẳng định, các doanh nghiệp nông nghiệp lớn đang đẩy mạnh sản xuất để nuôi dân số ngày càng tăng, nhưng Đức Thánh Cha nói các bằng chứng khác cho thấy rằng động cơ chính của họ là tiền bạc, chứ không giải để giải quyết nạn đói.

Ngài trưng dẫn việc thiếu quan tâm đến sự phân phối hợp lý thực phẩm, ngày càng gia tăng việc sử dụng sản phẩm nông nghiệp cho mục đích phi lương thực, và để phá hoại thực phẩm nhằm tăng giá.

Dù có các tiến bộ khoa học và công nghệ, nhưng gần 800 triệu người trên thế giới vẫn đang đói và suy dinh dưỡng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm.

Với việc Ngày Lương thực Thế giới năm 2016 tập trung vào vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sản xuất lương, Đức Phanxicô cũng kêu gọi mọi người chịu trách nhiệm cá nhân và tập thể, bởi cách sử dụng và sự lãng phí thực phẩm cũng như hành động hủy hoại môi trường của họ.

“Đầu tiên và trước hết là chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều tác động tiêu cực lên môi trường, xuất phát từ các hành vi thường ngày của con người, cộng đồng, người dân và các nước.

“Và khi nhận thức được điều này, chúng ta cần có những động thái chính trị và từ đó đưa ra các quyết định cần thiết, nhằm khuyến khích hoặc thúc đẩy một hành vi và lối sống nhất định vì lợi ích của thế hệ mới và đang tới. Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể giữ gìn hành tinh của mình”.

Các quyết định ấy, ngài nói, không thể chỉ được thực thi bởi các chính phủ. Tất cả mọi người đều phải tham gia vào cuộc thảo luận và cam kết thay đổi, để tạo ra những thay đổi thực sự hiệu quả.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.