Đức Thánh Cha: “Chiến tranh hạt nhân không thể là công cụ tìm công lý”

Như thường lệ vào đầu năm mới, Đức Thánh Cha Phanxicô có cuộc gặp với đại sứ các nước tại Vatican ở điện Sala Regia, để xem xét lại tình hình thế giới.

Trong bài diễn văn chú trọng đến đề tài nhân quyền, Đức giáo hoàng nhắc lại quyền cơ bản đầu tiên đó là quyền được sống, quyền được sinh ra trong bình an. Sau đó, ngài nhắc nhở các quốc gia về trách nhiệm của họ đối với toàn thế giới.

Đức Phanxicô nói: “Mỗi người nam và nữ trong thế giới này – đặc biệt những ai có trách nhiệm điều hành chính phủ – đều được kêu gọi để vun trồng cùng một tinh thần phục vụ và liên đới liên thế hệ, và nhờ đó trở thành dấu hiệu của niềm hy vọng cho thế giới bất ổn của chúng ta.”

Năm nay cũng là dịp đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận định rằng, luật lo sợ [law of fear] và xâm lược không giúp chúng ta đạt được hòa bình.

Đức Giáo Hoàng thấy rằng Chiến tranh Thế giới lần thứ ba đang “dần dần” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới. Ngài kêu gọi sự đối thoại ở Iraq, Yemen và Afghanistan. Ngài đề nghị các nước tiết chế để tránh làm xấu đi tình hình giữa Israel và Palestine; ngài cũng nói về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Phanxicô nói: “Trong thời đại đang tự hào về sức mạnh nguyên tử, thật phi lý khi xem chiến tranh là công cụ để duy trì và sửa sai những vi phạm công lý.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các quốc gia thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân và quan tâm đến cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện tại, xung đột ở Syria, những vụ bách hại tôn giáo và chăm sóc môi trường.

Ngài đề xuất của các chính phủ hợp tác để giải quyết những thách thức trong thế giới ngày nay.

Hiện Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia. Quốc gia gần đây nhất thiết lập quan hệ ngoại giao là Myanmar.

Theo Romereports

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.