Đức Thánh Cha chúc mừng nữ tu André, phụ nữ thọ nhất châu Âu

Tháng 6 bà Giuseppa Robucci-Nargiso, một phụ nữ người Ý thọ nhất châu Âu qua đời ở tuổi 116 thì sơ André, người năm nay được 115 tuổi trở thành người phụ nữ châu Âu lớn tuổi nhất. Trên toàn thế giới thì sơ là là người thọ đứng thứ hai, trên sơ là một người Nhật.

Sơ André là nữ tu thuộc Hội dòng Nữ tử Bác ái. Hiện sơ đang ở cộng đoàn thánh Catherine Labouré, Toulon. Các y tá chăm sóc cho sơ đều nói sơ là niềm vui và tự hào cho cộng đoàn, nhà dòng cũng như cho nước Pháp.

Sơ André sinh năm 1904 tại Alès (Gard), trước khi trở thành nữ tu sơ đã từng làm việc trong một bệnh viện. Hiện nay sơ hầu như không thể nhìn thấy và di chuyển trên một chiếc xe lăn nhưng sơ vẫn còn minh mẫn như sơ chia sẻ: “Mọi sự đều từ từ qua đi. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi đó là tôi vẫn có thể cầu nguyện”.

Cháu trai của sơ hiện nay cũng đã 90 tuổi, người vẫn thường xuyên tới thăm sơ. Ông cho biết sơ chính là người đã chăm sóc ông khi ông còn bé. Ông nói “Mối liên hệ của chúng tôi không bao giờ bị ngắt quãng”. Một người chị em cùng dòng với sơ cho biết sơ André là một người lạc quan yêu đời, thích làm đẹp và ăn uống rất tốt. Sơ không vắng mặt trong những sinh hoạt cộng đoàn đặc biệt các giờ cầu nguyện.

Vào tháng hai, nhân dịp sinh nhật lần thứ 115, sơ André đã nhận được một lá thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô cùng một món quà là xâu chuỗi Mân côi. (Leparisien 15/8/2019)

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.