Tình yêu trên chuyến bay: Đức Thánh Cha cử hành nghi thức hôn phối trong chuyến thăm trở về từ Chilê

ĐTC cử hành nghi lễ hôn phối cho chị Paola Podesta Ruiz (39 tuổi) và anh Carlos Ciufando Elorriage trên đường từ Santiago sang Iquique. Ảnh: Vatican Media/CNA

Trên chuyến bay từ Santiago đến Iquique, ĐTC đã cử hành nghi thức hôn phối cho cặp đôi tiếp viên hàng không. Đây là một nghi lễ hôn phối lịch sử và là lần đầu tiên do ngài cử hành trên máy bay.

Theo thông tin từ các nhà báo đồng hành cùng ĐTC trong chuyến tông du, cặp đôi có tên là Paula Podesta và Carlos Ciuffardi đi cùng ĐTC trong suốt chuyến bay hôm 18/1 đã ngỏ lời ngài chúc lành cho mình.

Họ trình bày với ĐTC rằng mình đã kết hôn nhưng chưa thể làm nghi lễ hôn phối tại nhà thờ. Giáo xứ của anh chị này đã bị sập do trận động đất 8.8 độ richter tại Santiago năm 2010.

Đáp lại lời ngỏ, ĐTC hỏi những câu trong nghi thức hôn phối ngay tại chỗ. Ông Ignacio Cueto, chủ của hãng hàng không LATAm là người làm chứng cho buổi lễ này.

Ciuffardi chia sẻ ngắn gọn với các nhà báo sau lễ hôn phối của mình rằng ĐTC có hỏi: Các con đã kết hôn chưa. Sau đó, anh chị giải thích hoàn cảnh của mình và ngài đáp lại “Vậy các con có muốn cưới nhau không?”

ĐTC đã hỏi họ rằng: “Các con có đồng ý, hoàn toàn đồng ý không?” Họ trả lời là “Có” rồi đưa nhẫn cưới và yêu cầu ông Cueto làm chứng. ĐTC sau đó ban phép lành, họ trao nhẫn cho nhau và tuyên bố họ chính thức là vợ chồng của nhau.

Theo Ciufardi, ĐTC  nói rằng những vừa diễn ra “thực là lịch sử” bởi lẽ “ĐTC chưa từng cử hành lễ hôn phối cho cặp đôi nào trên máy bay cả”.

Nói về nhẫn cưới, ĐTC hài hước nói, đừng nên đeo quá chặt bởi “Họ không phải là sự tra khảo của nhau” nhưng cũng đừng quá lỏng lẻo vì họ có thể làm mất.

Bởi vì không đem theo giấy chứng nhận hôn phối chính thức nào trên người nên Đức Hồng Y tháp tùng ngài đã phải viết nháp một bản. Cặp đôi này ký tên và một vị Hồng Y đã ký để làm chứng.

ĐTC sau đó đã tặng cặp đôi này hai cỗ tràng hạt. Chị Podesta nhận chuỗi màu trắng và anh Ciufardi là chuỗi màu đen.

Anh chị đã có hai con nhỏ là Rafaela (6 tuổi) và Isabela (3 tuổi). Hai người cùng đi với nhau trong chuyến bay của ĐTC từ Sangtiago sang Iquique và từ đây, họ sẽ đáp chuyến bay với điểm đến khác nhau.

“Đây thực sự là một dấu ấn lịch sử với chúng tôi. Thật là tuyệt vời. Những gì ngài nói rất quan trọng. Ngài nhắn nhở chúng tôi rằng ‘Đây là một Bí tích mà nhân loại cần đến, Bí tích Hôn phối”, anh Cicufardi chia sẻ.

Nhiên

(Nguồn: Catholic News Agency)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.