Đức Thánh Cha đã thay đổi đời sống một tù nhân Hoa Kỳ như thế nào?

160308_1
Carlos Adrian Vazquez Jr (Ảnh: CNN)

Thái Hà (10.03.2016) – CNA – Một tù nhân vị thành niên ở California, Hoa Kỳ đã viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô, tuy anh không mong đợi được trả lời.

Nhưng thật bất ngờ, anh nhận được thư trả lời hôm 21/1, và Đức Thánh Cha (ĐTC) mời gọi anh biết tận dụng lợi ích của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

ĐTC viết trong lá thư: “Hãy biết rằng Đức Thánh Cha đang suy nghĩ và cầu nguyện cho con. Con cũng hãy nhớ cầu nguyện cho cha, vì cha rất cần lời cầu nguyện của con”.

Và Carlos Adrian Vazquez Jr.- hiện giờ đã 18 tuổi – nói với kênh CNN: “Tôi không thể tin được rằng ĐTC sẽ viết thư cho một người ở sau hàng song sắt.”

Vazquez bị kết án 11 năm tù vì tội ngộ sát. Anh bắt đầu chấp hành án phạt ở tuổi 16.

ĐTC mở đầu lá thư: “Carlos thân mến, Nguyện xin bình an của Chúa Giêsu Kitô ở với con”. ĐTC sau đó khuyến khích Vazquez và các tù nhân khác hãy tận dụng cơ hội, khi Đức Tổng giám mục Los Angeles sẽ mở Cửa Thánh Thương Xót trong nhà tù.

Trong năm thánh này, người Công giáo nào đáp ứng được một số điều kiện như – xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý ĐTC – có thể nhận được một ơn toàn xá khi họ bước qua Cửa Thánh Thương Xót.

Carlos đọc thư của Đức Thánh Cha gửi cho mình (Ảnh: Ktla)

ĐTC nói, “Cha sẽ cầu nguyện để con và những bạn tù khác khi cử hành nghi thức mở Cửa Thánh, sẽ có thể nhận được phúc lành và tràn đầy bình an cùng hy vọng.”

Đó chính là thông điệp mà Vazquez cần được nghe.

Vazquez bỏ học năm 15 tuổi và gia nhập một băng đảng. Anh nói với CNN rằng tội ác của anh liên quan đến một cuộc chiến băng đảng, trong đó có một người đã bị giết chết.

Anh nói: “Tôi không phải là người làm điều đó, nhưng vì tôi đã có mặt ở đó nên đã bị kết án cùng một tội.”

Mặc dù Vazquez muốn kết liễu cuộc sống của mình, nhưng theo CNN, lá thư của ĐTC đã thay đổi điều đó. Anh giờ đây nhìn thấy được hy vọng và tương lai.

Anh đã viết thư cho gia đình của nạn nhân. Anh nói: ”Tôi đã xin họ tha thứ cho hành động của tôi. Tôi muốn sống cuộc sống mà nạn nhân ấy đã không thể có cơ hội. Tôi muốn trở thành người tốt.”

Vazquez nói thêm: “Nếu xã hội không tha thứ cho tôi, thì tôi biết Thiên Chúa sẽ tha thứ tội lỗi của tôi.”

ĐTC “cho chúng ta thấy niềm hy vọng, rằng Thiên Chúa muốn mọi người đều bình đẳng. Tất cả chúng ta đều đã từng phạm sai lầm [trong đời], và chúng ta có thể đứng dậy và tiếp tục.”

Carlos và cha mẹ (Ảnh: wtvr)

Anh còn nói với ĐTC, anh muốn trở thành một người lãnh đạo như người ủng quyền của người lao động Cesar Chavez, người ủng hộ quyền dân sự Mục sư Martin Luther King Jr., Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và nhà hoạt động nhân quyền của Pakistan Malala Yousafzai.

Cha Michael Kennedy, dòng Tên, là người đã hướng dẫn Vazquez và những người trẻ khác viết thư cho ĐTC.

Cha nói, Vazquez đã tham gia nhiều cuộc chiến băng đảng khi mới vào trại giam, nhưng anh bắt đầu thay đổi sau khi nhận bản án cuối và sau nhiều lần gặp hai cha mẹ đau khổ của mình.

Cha Kennedy cho CNN biết thêm, Vaquez thực sự thay đổi trong hành động. “Anh bắt đầu đọc rất nhiều bài viết về ĐTC. Anh cảm thấy ngài như đã biến đổi chính bản thân anh. Anh biết ĐTC luôn dành vị trí đặc biệt trong tim ngài cho các tù nhân.”

Vazquez hiện đang chuẩn bị chuyển đến nhà tù Ironwood tại Blythe, California.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.