Đức Thánh Cha dâng lễ Các Thánh tại nghĩa trang ở Rôma, Ý

Thái Hà (02.11.2015) – Đài Phát thanh Vatican cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Chúa nhật 1/11 đã cử hành lễ Các Thánh tại nghĩa trang Verano của thành phố Rôma, Ý.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã suy niệm về những lời dạy của Chúa Giêsu về các Mối Phúc trước đám đông dân chúng tụ tập trên các sườn đồi quanh vùng hồ Galilê.

495259842

Đức Thánh Cha nói, chúng ta có thể tự hỏi làm sao mà những tâm hồn nghèo khó, hay những người than khóc lại có thể cảm thấy hạnh phúc hay được chúc phúc? Ngài giải thích, bởi đó là những trái tim không vướng bận những lo toan trần thế, họ kinh nghiệm được nỗi buồn và sự đau khổ của người khác. Họ sẽ được chào đón trong Nước Trời, và sẽ cảm nhận được sự dịu dàng và an ủi của Thiên Chúa trong đời sống.

Suy tư về đoạn ‘Phúc thay ai hiền lành’, Đức Thánh Cha nói, không biết bao lần chúng ta đã hành động hoàn toàn ngược lại mối phúc này, khi than vãn và trách móc thay vì bước theo con đường kiên nhẫn và khiêm nhường của Thiên Chúa.

Ngài nói tiếp, giống như khi cha mẹ thể hiện lòng kiên nhẫn vô tận đối với con cái, Chúa Giêsu cũng bước đi trên con đường của sự hiền lành, bị bách hại, bị kết án bất công và thậm chí chịu chết trên thập giá vì chúng ta.

Với đoạn ‘Phúc cho những ai khát khao nên người công chính’, Đức Thánh Cha nói họ sẽ được thỏa lòng với sự công chính của Thiên Chúa. Mối phúc ‘Phúc thay ai xót thương’ thì nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi và mỗi người chúng ta cần được tha thứ, cũng như chúng ta phải tỏ lòng thương xót và tha thứ đối với những người khác.

Cuối cùng, với mối phúc ‘Phúc cho những ai xây dựng hòa bình’, Đức Thánh Cha nói rằng, những ai kiên nhẫn làm việc để xây dựng hòa bình và sự hòa giải là những người đã tìm thấy được hạnh phúc thực sự. Họ khác hẳn với những người lừa lọc, chuyên nói xấu hay lợi dụng người khác.

Đức Thánh Cha kết luận, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban ơn giúp chúng ta trở thành những người khiêm tốn và giản dị, xin người ban ơn hiền lành và giúp ta biết cảm thương, biết làm việc để xây dựng công lý và hòa bình, và trên hết chúng ta hãy khẩn cầu sự tha thứ của Thiên Chúa, để chúng ta có thể trở thành khí cụ lòng thương xót của Người danh cho người khác.

Đức Thiện

Dưới đây là một số hình ảnh từ Getty Images.

 

495259920

495235652

495259914

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.