Đức Thánh Cha đau buồn trước vụ sát hại 4 nữ tu của Mẹ Têrêsa ở Yemen

Các chiến binh ủng hộ chính phủ Yemen tụ tập bên ngoài nhà dưỡng lão, nơi vụ tấn công xảy ra. (Ảnh Reuters)

Thái Hà (06.03.2016) – Asianews/AP – Trong một điện văn chia buồn, Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài thực sự “kinh hoàng” và “đau buồn” trước cái chết của 4 nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa, và 12 người khác trong vụ tấn công nhà dưỡng lão tại Aden, Yemen.

“Nhân danh Thiên Chúa, tôi đề nghị tất cả các bên từ bỏ bạo lực, và lặp lại các cam kết vì lợi ích của người dân Yemen,” Đức Thánh Cha viết tiếp như trên trong điện văn có chữ ký của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Hồng y Pietro Parolin.

Hôm thứ Sáu 4/3, nhiều tay súng đã tấn công nhà dưỡng lão của dòng Thừa Sai Bác Ái tại Aden, phía nam Yemen, khiến 16 người thiệt mạng. Hãng tin AP dẫn lời các quan chức và nhân chứng cho biết như trên.

Có 2 tay súng bao vây phía ngoài nhà dưỡng lão, trong khi 4 người khác bước bên trong. Các tay súng sau đó di chuyển từ phòng này sang phòng khác, trói tay các nạn nhân trước bắn vào đầu họ.

Hiện chưa xác định được danh tính của những kẻ sát nhân.

Một nữ tu sống sót và được người dân cứu thoát, nói rằng bà đã nấp bên trong một tủ lạnh trong nhà kho sau khi nghe một tiếng của bảo vệ la lên “Chạy đi, chạy đi.”

4 nữ tu thiệt mạng trong vụ việc gồm sơ Anselm người Ấn Độ, sơ Marguerite và sơ Reginette người Rwanda, sơ Judit người Kenya.

Đức Thánh Cha trong thông điệp chia buồn đã mô tả vụ việc trên là thứ “bạo lực vô nghĩa và độc ác”, và rằng ngài sẽ cầu nguyện “cho gia đình các nạn nhân và tất cả những người chịu ảnh hưởng” bởi vụ việc.

Ngài “cầu nguyện để những vụ tàn sát vô nghĩa này sẽ giúp thức tỉnh lương tâm, giúp con tim thay đổi, và truyền cảm hứng cho tất cả các bên trong cuộc xung đột hạ vũ khí và tiến tới đối thoại”.

Đức Thánh Cha cũng thể hiện sự liên đới với dòng Thừa Sai Bác Ái trong thời điểm này.

Yemen bị chia cắt bởi cuộc nội chiến trong những năm qua, với phiến quân Shiite kiểm soát thêm nhiều vùng phía bắc đất nước, trong khi chính phủ thất bại trong việc  duy trì trật tự ở phía nam, nơi các cuộc tấn công của Al Qaeda – đặc biệt chống lại Kitô giáo – đang tăng dần.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.