Đức Thánh Cha định ngày tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta và 4 vị khác

56799974

Thái Hà (15.03.2016) – CNS – Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định sẽ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa thành Kolkata, trong một buổi lễ tại Vatican ngày 4/9 tới đây.

Quyết định trên được công bố ngày 15/3 trong Công nghị Hồng y, một cuộc họp giữa Đức Giáo hoàng, hồng y và những người thúc đẩy án tuyên thánh.

BBC cho biết, Mẹ Têrêsa từng được trao giải Nobel Hòa bình vì những gì bà đã làm cho người nghèo trong các khu ổ chuột ở thành phố Calcutta của Ấn Độ.

Cũng trong Công nghị, Đức Giáo Hoàng định ngày 5/6 là ngày tuyên thánh cho Chân Phước Stanislaus Papczynski người Ba Lan, đấng sáng lập Dòng các Linh mục của Đức Mẹ Vô Nhiễm, và Chân Phước Mary Elizabeth Hesselblad của Thụy Điển, đấng đồng sáng lập Dòng các nữ tu Bridgettine.

Ngoài ra, Giáo hoàng cũng tuyên bố ngày 16/10 ngài sẽ cử hành lễ tuyên thánh cho vị “linh mục cao bồi” người Argentina, tức Chân phúc Jose Brochero, và Chân phúc Jose Sanchez del Rio, một cậu bé người Mexico 14 tuổi đã tử đạo, vì không chịu từ bỏ đức tin trong Cuộc chiến tôn giáo Cristero những năm 1920.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước đó đã phê chuẩn phép lạ thứ hai do lời chuyển cầu của Chân phước Têrêsa Calcutta.

Thỉnh nguyện viên tuyên thánh, cha Brian Kolodiejchuk thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái, cho biết phép lạ thứ hai được phê chuẩn liên quan đến việc lành bệnh của một kỹ sư cơ khí năm nay 42 tuổi ở Santos, Brazil.

Các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông bị nhiễm trùng do có nhiều vùng tụ mủ trong não. Vị cáo thỉnh viên trong tuyên bố hôm 18/12 viết tiếp, các phương pháp điều trị đều không có tác dụng và người đàn ông đã rơi vào hôn mê.

Người vợ mới cưới của ông đã cầu nguyện nhiều tháng với Chân phước Têrêsa. Bên cạnh đó là những lời cầu nguyện của người thân và bạn bè cô, khi chồng cô được đưa đến phòng mổ ngày 9/12/2008.

Khi các bác sĩ bước vào phòng mổ, họ thấy bệnh nhân tỉnh táo, hết đau và hỏi, “Tôi đang làm gì ở đây vậy?” Ông cũng không còn triệu chứng nào của căn bệnh.

Ủy ban y tế Vatican đã bỏ phiếu nhất trí vào tháng 9/2015 rằng việc lành bệnh là không thể giải thích.

Mẹ Têrêsa (tên thật là Agnes Gonxha Bojaxhi) sinh ngày 26/8/1910, tại Skopje, Macedonia. Bà là con út trong gia đình có ba người con.

Năm 17 tuổi, bà gia nhập Dòng Chị Em Loretto và được cử đến Calcutta (Ấn Độ), nơi bà dạy trong một trường trung học.

Vì bị nhiễm bệnh lao sau đó, bà đến Darjeeling để nghỉ ngơi. Khi đang trên đường đến đó, bà cảm nhận thứ mà bà gọi là “lệnh truyền” của Thiên Chúa, rằng bà phải rời khỏi Dòng và sống giữa những người nghèo.

Sau khi rời Dòng với sự chấp thuận của Vatican, Mẹ Têrêsa bắt đầu làm việc trong các khu ổ chuột, dạy trẻ em nghèo, và chữa trị cho người bệnh trong nhà của họ.

Một số cựu học trò sau đó tham gia cùng bà, và cùng nhau họ đem về những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang chết dần mòn trong các ống cống dọc những con phố.

Năm 1950, Mẹ Têrêsa thành lập Dòng Thừa Thừa Sai Bác Ái tại Giáo phận Calcutta. Hội Dòng phát triển nhanh chóng từ một ngôi nhà duy nhất vào năm 1952, đến nay đã gần 500 nhà trên toàn thế giới.

Với mục tiêu phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”, Mẹ Têrêsa thành lập các nhà tế bần cho các cô gái mại dâm, phụ nữ bị bạo hành, cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo và những người mắc bệnh AIDS.

Bà qua đời ngày 5/9/1997, và được tuyên chân phước chỉ sáu năm sau đó bởi thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngày 19/10/2003.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.