Đức Thánh Cha gặp các GM Hong Kong và Macao

Đức Thánh Cha gặp các GM Hong Kong và Macao

VATICAN. Sáng thứ bẩy, 23-6-2018, ĐTC đã tiếp kiến 3 GM Hong Kong và Macao nhân dịp các vị về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

 3 vị là Đức Cha Micae Dương Minh Chương (Yeung Ming Cheung) 73 tuổi, GM Hong Kong, và Đức Cha Phụ tá Giuse Hà Chí Thành (Ha Chi Shing), dòng Phanxico, Đức Cha Stephano Lý Bân Sanh (Lee Bun Sang), GM Macao.

 Tại Hong Kong có 600 ngàn tín hữu Công Giáo trong số 7,2 triệu dân cư, thành phần của giáo tỉnh Quảng Châu, còn giáo phận Macao có khoảng 30 ngàn tín hữu Công Giáo, trực thuộc Tòa Thánh. 3 GM cũng gặp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

 Trong cuộc nói chuyện với hãng tin Asia News, Đức Cha Dương minh Chương cho biết: ”Về Trung Quốc, lập trường của Tòa Thánh rõ ràng. Tòa Thánh không muốn làm ai phẫn nộ, không muốn đi những bước gây thiệt hại cho Giáo Hội, nhưng đồng thời phải làm một cái gì cho thiện ích của Giáo Hội và xã hội Trung Quốc”.

 Theo Đức Cha Dương, trong lãnh vực này cần nhiều kiên nhẫn. Vấn đề đối thoại tôn giáo phần nào cũng giống như trong cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ và Hoa có những vấn đề đồng ý với nhau, nhưng bất đồng về vấn đề khác, dầu vận vẫn tiếp tục đối thoại. ”Chúng ta cũng vậy, cần tiếp tục đối thoại. Các quan hệ ngoại giao không được thiết lập một sáng một chiều. Việc lập quan hệ giữa Tòa Thánh và Mỹ, hoặc giữa Tòa Thánh và Anh quốc, đã mất gần 200 năm.. Tất cả chúng ta phải kiên nhẫn” (Asia News 24-6-2018)

 G. Trần Đức Anh OP – radiovaticana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.