Đức Thánh Cha gặp các trẻ em viết thư cho ngài trong tập sách mới

Pope Francis meets with children during the presentation of his new book “Dear Pope Francis.” - OSS_ROM
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các trẻ em viết thư cho ngài trong tập sách mới “Đức Thánh Cha Phanxicô yêu mến”. Ảnh: OSS_ROM

Thái Hà (28.2.2016) – Vatican Radio – Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 25/2 đã gặp nhiều trẻ em từ khắp nơi trên thế giới. Những trẻ em này đã gửi cho Đức Thánh Cha các lá thư, được chứa đựng trong cuốn sách mới cùa ngài mang tên “Thưa Đức Thánh Cha Phanxicô thân mến” (Dear Pope Francis).

Cuốn sách mới của Đức Thánh Cha về trẻ em này dự kiến sẽ có mặt trên các kệ sách vào ngày 1/3 tới đây.

Những người trẻ tuổi cùng với Chủ tịch Caritas quốc tế, Hồng Y Luis Antonio Tagle – Đức Tổng Giám mục Manila – và Giám đốc tạp chí Dòng Tên La Civiltà Cattolica, cha Antonia Dpadaro, đã giúp Đức Thánh Cha hoàn thành cuốn sách.

Trong cuộc gặp gỡ với các trẻ em đến từ Ý, Philippines, Ấn Độ, Kenya, Úc, Argentina, Mỹ, Canada, Singapore, Ireland, Bỉ và Trung Quốc – Đức Thánh Cha Phanxicô nói những câu hỏi của các em đặt ra trong cuốn sách là “một trong những câu hỏi khó nhất ” mà ngài từng được hỏi.

Sau đó Đức Thánh Cha tiếp tục trả lời câu hỏi mà các em đã chuẩn bị trong cuộc gặp.

Đức Thánh Cha cho biết, điều ngài yêu thích khi trở thành Giáo hoàng là “được mọi người bao quanh” và “lúc nào ngài cũng học được thứ gì đó” khi gặp một người mới.

Đức Thánh Cha cũng nói một trẻ nhỏ rằng khi ngài còn trẻ, ngài muốn trở thành một người bán thịt bởi khi ngài cùng mẹ đi chợ, ngài nghĩ rằng việc bán thịt thật hấp dẫn”. Đức Thánh Cha nói “Cách ông ấy cắt thịt là cả một nghệ thuật”.

37000-v3-600x
Tập sách Dear Pope Francis sẽ xuất bản ngày 1/3.

Một trẻ nhỏ khác đã khiến Đức Thánh Cha phần nào ngập ngừng khi hỏi vị thánh yêu thích của ngài là ai. Đức Thánh Cha trả lời: “Cha xem một vài vị thánh như những người bạn, nhưng cha không biết mình ngưỡng mộ ai nhất.”

“Nhưng cha là bạn của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, của Thánh Inhaxicô và của Thánh Phanxicô… Cha có thể nói đó là những vị thánh mà cha ghi khắc trong tim nhất”.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha nói việc trở thành Giáo hoàng giúp ngài có được cảm giác “bình tĩnh”, đó là “một ân sủng của Thiên Chúa” và rằng “ngài cảm thấy mình đang sống phần cuối cuộc đời với rất nhiều bình an”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm, khi ngài được bầu giáo hoàng, Đức Hồng Y Hummes đã nói với ngài rằng “không phải lo lắng, đó là công việc của Chúa Thánh Thần”, và dặn ngài “đừng quên người nghèo khổ”.

Khi được hỏi về tình yêu của ngài với Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha trả lời: “Cha không biết thực sự mình có yêu mến Chúa Giêsu không. Cha cố gắng yêu Người nhiều hơn. Nhưng cha chắc chắn rằng Người yêu thương cha. Cha rất chắc chắn về điều này”.

Đức Thánh Cha cũng nói việc trở thành giáo hoàng “cũng có lúc dễ dàng và khó khăn, giống như cuộc sống của bất kỳ ai vậy” Ngài nói, “dễ dàng là bởi có nhiều người giúp đỡ bạn … và có những lúc khó khăn bởi trong mọi công việc đều có khó khăn nhất định”.

Các em cũng hỏi Đức Thánh Cha Phanxicô về đời sống cầu nguyện. Và ngài trả lời: “Cha cầu nguyện vào buổi sáng mỗi khi thức dậy: những kinh mà tất cả các linh mục đều đọc trong sách kinh thần vụ.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Rồi cha dâng Thánh lễ, và sau đó đọc kinh Mân Côi… và buổi chiều thì cha dành thời gian Chầu Thánh Thể”.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các em luôn luôn mang theo mình một chuỗi Mân Côi, và nói thêm ngài cũng thường mang sách Chặng đàng Thánh giá trong túi, bởi đó là một lời nhắc nhở rằng Chúa Giêsu đã chịu đau khổ và điều này giúp Người trở nên “tốt hơn”.

Vào cuối buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về việc “Tại sao trẻ em lại phải chịu đau khổ?” Ngài nói đó là câu hỏi khiến ngài phải đau đớn và ngài thừa nhận mình không có câu trả lời cho vấn đề này.

“Điều duy đem lại ánh sáng cho cha là nhìn vào Thánh Giá, và thấy những gì Chúa Giêsu đã phải chịu đựng; đó là câu trả lời duy nhất mà cha có thể tìm thấy.”

Hoàng Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.