Đức Thánh Cha gặp các tù nhân: Chúa Giêsu rửa vết thương cho bạn, cho cả chúng ta

Thái Hà (28.9.20150 – Hãng tin CNA cho biết, trong chuyến thăm một cơ sở cải huấn ở Philadelphia sáng 27/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các tù nhân rằng, mọi người đều có những vết sẹo trong cuộc sống, nhưng Chúa Giêsu đến để rửa sạch tội lỗi và mời gọi chúng ta sống một một cuộc sống tràn đầy.

Ngài nói: “Cuộc sống là một hành trình dài với nhiều con đường khác nhau, thứ để lại trên ta nhiều dấu ấn… đôi khi là bụi bẩn. Tất cả chúng ta đều cần phải được rửa sạch. Thầy chí thánh đang tìm kiếm tất cả chúng ta, để giúp chúng ta tiếp tục cuộc hành trình của mình.”

“Thiên Chúa đi tìm chúng ta; ngài vươn cánh tay giúp đỡ đến với mọi người chúng ta.”

Đức Thánh Cha ghi dấu Thánh giá trên trán một tù nhân
Đức Thánh Cha ghi dấu Thánh giá trên trán một tù nhân
Đức Thánh Cha ôm một tù nhân. Getty Images
Đức Thánh Cha ôm một tù nhân. Getty Images

unnamed

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với khoảng 100 tù nhân cùng gia đình của họ tại cơ sở Cải huấn Curran-Fromhold. Những tù nhân này bao gồm các Kitô hữu, người Hồi giáo, và nhiều chủng tộc khác nhau. Theo tờ Philadelphia Inquirer, họ bị buộc tội từ giết người, cưỡng hiếp cho đến cướp bóc và các tội liên quan đến ma túy.

Trung tâm bài nói chuyện của Đức Thánh Cha dựa trên đoạn Tin Mừng kể lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ của Người, đây là một cử chỉ chào đón vào thời điểm đó.

Đức Phanxicô chia sẻ: “Lý do Chúa Giêsu rửa chân cho chúng ta và các môn đệ, từ xưa và cho đến tận ngày nay… là vì Chúa Giêsu muốn tìm kiếm chúng ta. Trong đức tin chúng ta biết ngài muốn chữa lành vết thương, xoa dịu đôi chân của chúng ta đã bị tổn thương trong hành trình đơn độc, và để rửa sạch chúng ta [khỏi bụi bẩn] của cuộc hành trình.”

“Chúa Giêsu đến gặp gỡ chúng ta, để ngài có thể phục hồi nhân phẩm, tước vị là con cái Thiên Chúa của chúng ta. Ngài muốn giúp ta mở ra khởi đầu mới, tiếp tục cuộc hành trình, khôi phục niềm hy vọng, khôi phục lại đức tin và sự tín thác.”

“Ngài muốn chúng ta tiến bước trên đường, để nhận ra rằng mỗi chúng ta có một sứ vụ, và bị giam giữ không có nghĩa là bị loại trừ.”

Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng đưa ra thách đố cho các tù nhân, các nhân viên trại giam và toàn thể xã hội, biết nhìn người khác với con mắt của Chúa Kitô, tức “không bị vấp phạm bởi bụi bẩn [nơi người khác], nhưng muốn rửa sạch, chữa lành và phục hồi.”

Đức Thánh Cha cũng nói, các tù nhân nên xem thời gian trong nhà tù là thời gian cải huấn, để nhận được sự hỗ trợ giúp họ “‘trở lại nẻo chính đường ngay”. Ngài kêu gọi mọi thành phần xã hội khuyến khích việc cải huấn này, “(Chúa Giêsu) yêu cầu chúng ta tạo ra những cơ hội mới cho các tù nhân, và cho gia đình của họ.”

Đức Thánh Cha cũng lên tiếng trước những hệ thống nhà tù “không quan tâm đến việc chăm sóc cho vết thương, làm dịu cơn đau, và cung cấp những cơ hội mới.”

Ngài kêu gọi mọi người “chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu, đấng rửa chân cho chúng ta. Ngài là đường đi, là sự thật và là sự sống. Ngài đến để cứu chúng ta khỏi những lời dối trá rằng con người không thể thay đổi. Xin cho sức mạnh tình yêu và sự phục sinh của ngài, luôn luôn là một con đường dẫn các bạn tới cuộc sống mới.”

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.