Đức Thánh Cha gặp các phụ nữ đuợc cứu khỏi nhà chứa

Pope Francis talks to a woman during his visit to the John XXIII Community (AP)
Đức Thánh Cha trong cuộc gặp với các phụ nữ đụơc cứu khỏi động mại dâm. Ảnh: AP

Thái Hà (14.05.2016) – Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 12/8 đã bất ngờ viếng thăm một cộng đoàn đang giúp cho 20 phụ nữ trẻ phục hồi lại cuộc sống, sau khi họ được giải cứu khỏi động mại dâm.

Tiếp tục chuơng trình của mình trong Năm thánh Thuơng Xót, là dành một thứ Sáu trong tháng để gặp gỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt, Đức Thánh Cha đã đến thăm nhà từ thiện ở đông bắc Rôma do cộng đoàn Gioan XXIII điều hành.

Vatican cho biết, các thành viên trong cộng đoàn này là 20 phụ nữ được cứu thoát khỏi nhà chứa nô lệ mại dâm. Trong số họ có 6 nguời Romania, 4 nguời Albania, 7 nguời Nigeria và mỗi nguời còn lại đến từ Tunisia, Ý và Ukraine.

Đức Thánh Cha đã nói chuyện với họ trong hơn một giờ. Ngài cũng lắng nghe họ kể chuyện về việc bị cuỡng bức mại dâm.

Nói với các phụ nữ đến từ châu Phi và châu Âu, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ họ “trở nên mạnh mẽ”, khi bọ bắt đầu lại cuộc sống mới với sự trợ giúp của cộng đoàn Gioan XXIII.

Vatican nói, độ tuổi trung bình của các phụ nữ này là 30. “Tất cả họ đều từng chịu những bạo lực thể lý nghiêm trọng” và hiện đang được bảo vệ.

Những kẻ buôn người thuờng hứa hẹn công ăn việc làm, nhưng sau khi đưa các cô gái đến Ý và các nước châu Âu khác, họ buộc những cô gái này làm gái mại dâm.

Pope Francis talks to former prostitutes at an apartment for former prostitutes in Rome, Italy
Đức Thánh Cha đã nói chuyện với họ trong hơn một giờ. Ngài cũng lắng nghe họ kể chuyện về việc bị cuỡng bức mại dâm. Ảnh: Reuters

Vatican nhận định, chuyến thăm của Đức Thánh Cha lần này là một lời kêu gọi khác nữa, để lên án nạn buôn người, một thực trạng mà Đức Thánh Cha đã mô tả là “tội ác chống lại nhân loại” và là “vết thương hở trên thân thể của xã hội đương đại, một vết thương gây đau đớn trên thân thể của Chúa Kitô”.

Kể từ tháng Một, Đức Thánh Cha đã đến thăm một nhà duỡng lão, một nhà chăm sóc những nguời sống thực vật; một cộng đòan chữa nghiện ma túy; một trung tâm tị nạn gần Rome và một trại tị nạn ở Hy Lạp; cộng đòan L’Arche; và một nhà chăm sóc các linh mục già yếu và bệnh tật.

Trong thứ Sáu hồi tháng Bảy vừa rồi tại Ba Lan, Đức Thánh Cha đã đến thăm trại diệt chủng Auschwitz của Đức Quốc xã; một bệnh viện nhi. Ngài cũng tham dự cuộc Đi đàng Thánh giá, trong đó có sự tham gia của người trẻ ở Iraq và Syria, cũng như các nước khác đang bị chiến tranh tàn phá.

Đức Thiện lược dịch từ Catholic Herald và BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.