Đức Thánh Cha gặp gỡ nhóm phụ nữ ly thân và ly hôn

Một nhóm phụ nữ ly thân và ly hôn đã có cơ hội gặp Đức Thánh Cha. Đây là nhánh của nhóm Santa Teresa, một sáng kiến nổi lên trong Tổng Giáo phận Toledo, nơi giúp đỡ họ có thể được gặp chủ chăn Giáo hội.

Cô Isabel Diaz nói: “Tôi có cảm tưởng rằng chúng tôi đang gặp gỡ nhóm Santa Teresa ở giáo xứ San Juan de la Cruz ở Toledo, tất cả trong một vòng kết nối. Điều khác duy nhất là có Đức Thánh Cha hiện diện với chúng tôi. Ngài là một Giáo hoàng dũng cảm, khiêm tốn và rất mực trìu mến. Một Giáo hoàng khiến cho bạn muốn ôm ngài. Tôi đã mong muốn gửi ngài một cái ôm!”

Đức Thánh Cha đã khích lệ họ về sự tha thứ và lật sang trang mới cuộc đời. Ngài nói với họ rằng họ không có có “ơn gọi của sự tổn thương”.

“Đây là một ơn lành. Tôi đã thôi ưu phiền để lấp vào đó là niềm vui, và trên tất cả tôi cảm thấy an lành. Tôi chẳng còn chút nào oán hờn người đó. Tôi tha thứ cho anh ấy từ lâu và sự thực là tôi luôn cầu nguyện cho anh ta”, cô Isabel Diaz.

Hội đoàn này gặp gỡ nhau một lần mỗi tháng tại nhà thờ để cùng cầu nguyện và chia sẻ kinh nghiệm. Họ đến để chữa lành những nỗi đau nhưng trên tất cả, họ nói rằng họ đến để tái khám phá về Thiên Chúa.

Espenza đã ly thân với chồng được 4 năm nay. Trong suốt năm Thánh Lòng Thương xót vừa qua, cô quyết định thôi chịu đựng những đau khổ và đi xưng tội để giao hòa với Thiên Chúa.

Cô chia sẻ: “Chúng tôi dành hai tiếng rưỡi để trò chuyện. Quả là một cuộc hội thoại tuyệt vời mà khi đó chúng tôi được cười, khóc và hoàn toàn được giải phóng. Tôi cảm nhận rằng mình đang bỏ ngoài mình mọi thứ, những thứ tồi tệ trong tôi lúc này. Lần xưng tội ấy đi qua, tôi cảm nhận rằng Chúa ở với mình. Ngài ở ngay bên tôi. Ngài nắm lấy tay tôi và nâng tôi lên, giúp tôi đi tiếp con đường của mình”.

Nhóm Santa Teresa là nơi giúp đỡ những người phụ nữ đã ly thân, xuất phát từ một giáo phận tại Tây Ban Nha. Đây là sáng kiến của cha xứ và một đôi vợ chồng. Trong suốt chuyến thăm của họ tới Roma, họ đã ghé bộ phận tiếp đón giáo dân và ghi chút lại trải nghiệm này.

Đức ông Braulio Rodriguez, Tổng giáo phận Toledo (Tây Ban Nha) nói: “Chúng ta cần phải hiểu rằng chăm sóc mục vụ gia đình có rất nhiều khía cạnh. Bạn cần phải hỗ trợ họ khi xảy ra trục trặc. Ví dụ, về việc phá thai chẳng hạn, không đủ để chúng ta lên án hành động đó. Bạn phải đi và xem rằng cạn có thể giúp đỡ những người đó như thế nào. Sáng kiến của chúng tôi về nhóm này xuất phát ra sao? Đó là từ một linh mục và một cặp vợ chồng khi họ nói: “Hãy xem có thể đi nơi đâu”.

Linh mục Miguel Garrigos: “Chúng tôi bắt đầu những buổi gặp gỡ nhưng chính những người phụ nữ ly thân đã bắt đầu đến. Vì vậy chúng tôi nhận thấy rằng Thiên Chúa muốn chúng tôi có sứ vụ đặc biệt đối với họ. Chúng tôi gặp nhau tại một giáo xứ ở Toledo. Chúng tôi luôn có thời gian thờ phụng cùng nhau, cầu nguyện. Trong suốt thời gian này, một số chị em mà tôi gọi là “Teresa” chia sẻ rằng thói quan này đã nâng đỡ họ nhiều nhất. Họ cảm nghiệm rằng Chúa Giê-su đụng chạm vào trái tim họ, nơi Giê-su, những vết thương, chạm vào trái tim bị thương của Ngài để nhận lấy bình an”.

Tuy nhiên, không chỉ những nâng đỡ thiêng liêng mà còn cả vật chất cũng được hỗ trợ theo. Một vài chị em vẫn còn lang thang trên đường sau khi ly thân. Đó là lý do tại sao sự trợ giúp của Caritas là điều không thể thiếu và là một ví dụ về vấn đề mục vụ gia đình đối với Giáo Hội trong tất cả các lĩnh vực.

An Nhiên (Theo Rome Reports)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.