Đức Thánh Cha: Thế giới mệt mỏi vì những linh mục ‘thời thượng’

Pope Francis greets bishops in the Clementine Hall last week (L'Osservatore Romano/Pool photo via AP)

Thái Hà (18.09.2016) – Catholic Herald – “Thế giới mệt mỏi vì những người hùng biện nhưng dối trá, và cho phép tôi được nói, những linh mục hay giám mục ‘thời thượng’.”

Đó là những lời mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong cuộc gặp với 154 ​​giám mục được bổ nhiệm gần đây trên toàn thế giới. Các giám mục này đang tham dự một cuộc hội thảo kéo dài một tuần tại Rome dành cho các tân giám mục.

Trong gần 40 phút nói chuyện, Đức Thánh Cha nói các giám mục của ngày hôm nay cần phải trở nên những người Samari nhân hậu, tức có trái tim biết xúc động và cảm thấy buộc phải giúp đỡ mỗi cá nhân mà Thiên Chúa “vô tình” đặt trên đường đời của họ.

Ngài cũng cảnh báo các tân giám mục chống lại việc sử dụng chức vụ của mình để tư lợi, thay vì chia sẻ sự thánh thiện, sự thật và tình yêu của Thiên Chúa.

“Thế giới mệt mỏi vì những người hùng biện nhưng dối trá, và cho phép tôi được nói, những linh mục hay giám mục ‘thời thượng’. Người dân đánh hơi được những người ấy – dân Thiên Chúa có cái mũi của Thiên Chúa – và họ liền tránh xa khi nhận ra những người tự yêu mình, lợi dụng, bảo vệ lợi ích của riêng họ, người điều khiển đấu giá cho các chiến dịch vô nghĩa.”

Đức Thánh Cha nói tiếp, giám mục là những lãnh đạo mà Thiên Chúa đã chọn để hướng dẫn và phục vụ con cái của Ngài, chứ không phải chính họ. Các giám mục cũng phải nhớ, chính ân sủng và sức mạnh của Thiên Chúa, chứ không phải của riêng của họ, mới chạm đến và biến đổi được thế giới.

Về bản chất, nhiệm vụ của giám mục là biến lòng thương xót của Thiên Chúa trở nên “mục vụ”, nghĩa là, có thể tiếp cận, hữu hình và dễ dàng gặp được. Để làm được điều đó, các giám mục cần phải có khả năng: thu hút và lôi cuốn; khởi tạo và hướng dẫn người dân; và đồng hành với những ai gặp khó khăn.

Con người bị thu hút bởi những ai cho họ thấy khuôn mặt của Chúa Kitô, Đấng không bao giờ mệt mỏi để vươn ra và bày tỏ tình yêu một cách dồi dào và nhưng không.

“Một vị thần xa cách và dửng dưng thì dễ bỏ qua, nhưng không dễ để cưỡng lại một vì Thiên Chúa rất gần gũi, hơn nữa, là Đấng đã chịu thương tích vì tình yêu… Lòng tốt, vẻ đẹp, sự thật, tình yêu và sự thiện – hãy nhìn xem bao nhiêu thứ chúng ta có thể trao ban cho thế giới đang rỉ máu này, dù cho [chúng ta là] những chiếc bình nứt vỡ.”

Đức Thánh Cha kêu gọi các giám mục không bao giờ bỏ cuộc trước con người. Thông thường thì cách thuận tiện là đóng cửa lại trước thế giới, hoặc “phát minh ra các bài giảng cay đắng để biện minh cho sự lười biếng, thứ làm chúng ta bất động trong những lời phàn nàn vô ích.”

Ngài cũng dặn dò các giám mục không để mình bị cuốn vào số lượng ơn gọi, nhưng tập trung nhiều hơn vào chất lượng và việc đào tạo nên một linh mục trưởng thành, người không nô lệ trước các tật xấu và điểm yếu cá nhân.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giám mục trở nên những người Samari nhân hậu, với những hành động cụ thể và “sờ thấy được” của lòng thương xót.

Rất nhiều người đang cần và tìm kiếm sự thương xót. Họ biết rõ rằng mình đang bị thương và “sống dở chết dở”, nên nếu họ cảm nhận được một tâm hồn nhân hậu đang đi qua, họ sẽ đáp trả.

Đức Thiện dịch từ Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.