Đức Thánh cha gợi ý lời cầu nguyện tuyệt đẹp khi thất vọng

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tiếp tục bài chia sẻ của ngài vào giờ tiếp kiến chung hôm thứ Tư với đề tài “Hy vọng”. Ngài đã đưa ra gợi ý “lời cầu nguyện tuyệt đẹp” cho thời khắc mà niềm hy vọng dần mờ nhạt.

Đức Thánh Cha bắt đầu buổi nói chuyện với tín hữu bằng câu chuyện thần thoại Hy Lạp về hộp Pandora và niềm hy vọng còn sót lại đã luôn hướng nhân loại về phía trước. Hy vọng là điều thánh thiêng nhất có thể tồn tại trong trái tim con người, ngài nói.

“Một tiên tri người Pháp – Charles Péguy – đã để lại cho chúng ta những dòng suy tư rất kỳ diệu về niềm hy vọng”, ngài chỉ đến tác phẩm “The gateway of the Mysterty of the Second Virtue”. “Bằng những vần thơ, tác giả đã chỉ ra rằng Thiên Chúa chẳng  hề ngạc nhiên về niềm tin của con n gười ta, cũng như tình yêu của họ. Điều thực sự lấp đầy ngài với điều tuyệt hảo và xúc cảm chính là niềm hy vọng của con người ta. “Sự thật rằng những đứa trẻ nghèo đói”, ông viết, “nhìn nhận ra rằng mọi nhứ đang diễn tiến và tin tưởng rằng chúng sẽ tốt hơn vào sớm mai”.

Đức Thánh Cha nói rằng, không bao giờ cần hy vọng về bất cứ điều gì thì  thực sự là… có chuyện.

“Đôi khi, có mọi thứ trong cuộc sống lại là một dạng của nghịch cảnh. Nghĩ về những người trẻ, chúng chẳng bao giờ được dặn dò về đức hạnh của niềm hy vọng hay sự kiên nhẫn. Chúng chẳng phải đổ mồ hôi cho cái gì cả, chúng lớn quá sớm, ở tuổi 20 chũng đã biết “các cách của thế giới này”. Ngài chê trách trong câu nói: “Chẳng muốn thứ gì cả. Đó là điều tồi tệ nhất. Đóng cửa với niềm khao khát, giấc mơ. Chúng trông trẻ bên ngoài nhưng thực ra  thì tuổi xế bóng vừa giành lấy trái tím chúng. Một tuổi trẻ xế chiều!”

ĐTC cũng cảnh báo rằng bất cứ ai có thể là chủ thể của sự nỗ lực, ngăn niềm vọng vọng và thậm chí là trên con đường của đời sống người Ki-tô hữu.

Về vấn đề này, ngài nói: “các tu sĩ thời cổ đại tố rằng một trong những kẻ thù tồi tệ nhất. “Những ngày của chúng ta trở nên đơn điệu và nhàm chán, không có lý tưởng nào có vẻ đáng giá nữa. Thái độ này được gọi là thờ ơ và nó làm hỏng cuộc sống từ bên trong, cho đến khi nó để lại cho ta cái thùng trống rỗng”.

Đức Thánh Cha nói rằng tín hữu phải chống lại sự thờ ơ này. “Thiên Chúa tạo dựng chúng ta với niềm vui và hạnh phúc chứ không phải vì vất vả, trong suy nghĩ buồn bực”. Ngài nói tiếp: “Đâ là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta nên quan tâm đến trái tim mình, phản đối xu hướng bất hạnh của mình, điều chắc hẳn không đến từ Thiên Chúa”.

Và Ngài đưa ra lời khuyên rằng khi “năng lượn của chúng ta  dường như đang yếu đi và cuộc chiến chống âu lo đặc biệt khó khăn”:

Chúng ta có thể gọi tên Đức Giê-su Ki-tô. Chúng ta có thể lặp lại lời nguyện ấy, trong đó chúng ta tìm thấy dấu tích trong sách Tin Mừng, nền tảng của rất nhiều tín hữu trong đời sống thiêng liêng truyền thống:

“Lạy  Đức Ki-tô, con Chúa Trời Hằng Sống, xin thương xót con là kẻ có tội!”. Đó là lời nguyện tuyệ đẹp: Lạy Đức Ki-tô con Chúa Trời Hằng Sống, xin thương xót con là kẻ có tội.”

Đây là lời nguyện của niềm hy vọng bởi vị chúng ta đang quy hướng về Người và mở toang những cánh cửa, và để ngài chữa lành các vấn đề của ta, làm cho ta nhận ra chân trời, đường chân trời của HY VỌNG.

An Nhiên

Theo Aleteia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.