Đức Thánh Cha: Hãy khiêm tốn khi làm ơn cho kẻ khác

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 23/11 đã chia sẻ rằng, hãy luôn khiêm tốn khi phục vụ người khác, đặc biệt là những người hèn mọn nhất và hãy nhớ lại chính bản thân bạn đã nhận được nhiều hồng ân dù bạn không xứng đáng.

Đức Phanxicô nói: “Khi bạn làm điều gì đó cho những người nhỏ bé, hèn mọn”, tức những người bị loại trừ và thấp kém nhất, đừng bao giờ hành động như kẻ bề trên. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng tất cả những gì bạn làm cho họ là cách để đáp trả những gì bạn được nhận nhưng không.”

“Hãy tạo ra một không gian thân thiện, hiếu khách với tất cả mọi người hèn mọn nhất, để họ có thể bước vào cuộc đời của bạn: đó là những người bị gạt ra bên lề, những người vô gia cư phải sống trên đường phố, công viên hay nhà ga; hàng ngàn người thất nghiệp, gồm cả người trẻ và người trưởng thành.”

Cũng như “nhiều người bệnh nhân không được chăm sóc tương xứng; nhiều người già bị bỏ rơi; những phụ nữ bị ngược đãi; những người nhập cư đi tìm cuộc sống tốt hơn; và tất cả những ai đang sống ở các vùng ngoại vi, bị tước bỏ phẩm giá và không được biết ánh sáng của Tin Mừng.”

Đức Thánh Cha nói tiếp trong cuộc gặp với khoảng 400 thành viên dòng Phanxicô: Hãy học để trở nên như Thánh Phanxicô, như ngài từng nói,” hãy bệnh với người bệnh, đau khổ với người đau khổ.

Ngài cũng khuyến khích họ làm mọi việc với tấm lòng khiêm tốn của trẻ nhỏ.

Đức Thánh Cha nói: “Đó là lý do tại sao trong mối tương quan giữa ta với Thiên Chúa, chúng ta phải bắt đầu như trẻ nhỏ: vừa khiêm tốn và tự tin, và giống như người thu thuế cầu nguyện trong Tin Mừng, (ông ta ý thức) về tội lỗi của bản thân” và cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cũng cho biết, việc sống khiêm tốn là một khía cạnh quan trọng trong tương quan giữa ta với Thiên Chúa, giữa ta với anh em trong dòng, cũng như tất cả mọi người, bởi vì như Thánh Phanxicô nói, “con người không có gì khác ngoài tội lỗi, và giá trị của ông là giá trị của mình trước mặt Thiên Chúa và không có gì khác. “

Nhưng làm sao để chúng ta giữ được lòng khiêm tốn trong tất cả các mối tương quan với người khác? Đức Thánh Cha hỏi. Đó là chúng ta hãy tránh những hành vi kẻ cả, bề trên như vội vã xét đoán người khác, nói xấu người khác sau lưng, đòi trả ơn khi làm ơn cho ai đó, và dùng quyền của mình để khuất phục người khác.

Đức Thiện (Theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.