Đức Thánh Cha: Hãy mỉm cười luôn dù cuộc sống muôn vàn khó khăn

Đức Thánh Cha Phanxiccô cười lớn giữa quảng trường Thánh Phê-rô tại buổi yết kiến chung hôm 1/4/2015. Ảnh Bohumil Petrik/CNA.
Đức Thánh Cha Phanxiccô cười lớn giữa quảng trường Thánh Phê-rô tại buổi yết kiến chung hôm 1/4/2015. Ảnh Bohumil Petrik/CNA.

Thái Hà (11/12/2016) – Hãy hy vọng và vui mừng giữa cuộc sống trần thế ‘sa mạc’ là những ý tưởng mà ĐTC chia sẻ trong buổi yết kiến chung hôm thứ Tư (8/12/2016). Ngài dẫn chứng từ bài đọc I trong sách tiên tri Isaia về sự đợi trông, sửa soạn và hy vọng ngóng chờ Thiên Chúa.

Theo Đức Thánh Cha (ĐTC), một trong những điều cần có ở xã hội hiện đại này là niềm hy vọng. “Đừng đánh rơi nó trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào”, Ngài nói, “hy vọng được đơm hoa từ hành động đơn giản, chính là một nụ cười”.

ĐTC nói, thời lưu đày của dân Do Thái xưa chính là lúc đặc biệt khó khăn vì dân chúng đã mất đi mọi thứ và cảm thấy bị “bỏ rơi bên lề, không chút niềm hy vọng”.

Thật khó để sống giữa hoang mạc, nhưng chính trong sa mạc, dân Người lại trở về “không chỉ về nguồn cội quê hương nhưng trở về với Thiên Chúa để ngày lại ngày, tiếp tục hy vọng và mừng vui”.

“Khi chúng ta gặp những khó khăn, bị rơi vào vũng bùn đen tối của cuộc sống, nụ cười làm sao có thể có được? Nhưng, niềm hy vọng thì có đó. Nó dạy chúng ta mỉm cười trên lối đi tìm kiếm Thiên Chúa”, ĐTC nói.

ĐTC nói thêm, “Thiếu vắng nụ cười, niềm vui hy vọng khi kiếm tìm Thiên Chúa là dấu chứng của những ai đang muốn sống bên ngoài vòng tay yêu thương của Ngài”.

“Nhiều người biết cách chọc ghẹo, tạo vui nhộn nhưng không có nụ cười của niềm vui, điều mà chỉ mình Thiên Thiên mới biết cách đem đến”.

“Hành trình trần thế này thường là một sa mạc hoang vu và chẳng dễ dàng cất bước chút nào. Tuy nhiên, nếu chúng ta tín thác nơi Chúa thì mọi thứ sẽ trở nên tươi đẹp và rộng mở như  những xa lộ”.

“Chúng ta hãy cười, cho dù đó là những ngày gian khó vì chúng ta tìm thấy niềm hy vọng”,

Niềm tin thực sự cần có trong những tháng ngày mà ‘bóng đêm’ đang phủ vây. Trong đêm tối đó, chúng ta đối diện với bạo lực, tà thần xoay quanh mình; đứng trước những nỗi đau của anh chị em.

“Dấu chứng rằng, chúng ta cảm thấy mất mát, thất vọng và thậm chí là bất lực trước những bóng đen dường như chưa vào hồi kết. Chúng ta không được để mất niềm hy vọng vì Thiên Chúa với tình yêu của Ngài sẽ đồng hành với chúng ta. Người chưa bỏ rơi chúng ta đơn côi bao giờ. Nhưng thay vào đó, Ngài chiến thắng sự dữ và mở ra cho chúng ta con đường của sự sống”, ĐTC nhấn mạnh.

“Vậy, chúng ta hãy chỉ cho nhau niềm hy vọng, hãy nhìn về phía trước với sự tin tưởng về biến cố Giáng trần của Ngôi Hai và đời sống bị sa mạc hóa kia của chúng ta rồi sẽ thành vườn hoa!”.

An Nhiên (Lược dịch từ CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.