Nữ tu kín phục vụ người chuyển giới được Đức Phanxicô khen ngợi

Nữ tu Monica Astorga chụp ảnh cùng một số phụ nữ chuyển giới mà sơ phục vụ. Ảnh: Crux

Thái Hà (02.08.2017) – Thường thời gian hè là dịp để nghỉ ngơi khỏi công việc, thế nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn luôn theo dõi thư từ, một việc trong muôn vàn việc khác, như ngài đã gửi thư khen ngợi một nữ tu Argentina đã phục vụ những người chuyển giới ở quê hương của ngài.

Ngài đã trả lời email Sơ Monica Astorga, một nữ tu thuộc dòng Cát Minh chân đất, đang phục vụ những phụ nữ chuyển giới (tức nam chuyển giới sang nữ), giúp họ thoát khỏi tệ nạn mại dâm và nghiện ngập ở quê hương Argentina của ngài.

Sơ Astorga hôm 24/7 đã viết mail cho Đức Thánh Cha (ĐTC) để kể việc thành phố ở tỉnh Neuquen miền nam Argentina vừa cấp cho sơ một mảnh đất, và sơ đã lên kế hoạch xây 15 căn nhà có một phòng cho phụ nữ chuyển giới.

Hôm sau, sơ liền nhận được mail trả lời của ĐTC.

ĐTC viết trong email rằng, “Con và tu việc của con, cũng như những người mà con đang phục vụ luôn trong tim ta. Con có thể nói cho họ biết điều đó”.

ĐTC và nữ tu này đã quen biết nhau từ thời ngài chưa là giám mục. Lúc ĐTC đang là Hồng y, ngài đã đến tu viện nơi sơ phục vụ vào năm 2009 và sơ đã kể cho ngài nghe việc mình đang làm. “Lúc đó ngài đã nói với tôi rằng con đừng từ bỏ sứ vụ khó khăn mà Chúa đã trao phó cho con”.

Sơ bắt đầu phụng vụ những người chuyển giới khi sơ được sai đi trò chuyện cùng Romina một trong số những phụ nữ chuyển giới đến thăm tu viện vào ngày 7 tháng 7 năm 2006.

Sơ Astorga kể lại khi dùng đại từ dành cho giới nữ để nói rằng, “Tôi nghe cô ấy nói liên tục trong vòng hai tiếng đồng hồ mà không thể nói lên lời. Tôi mời gọi cô tìm ra những người muốn từ bỏ nghề mại dâm, và sau năm ngày cô đã trở lại với 4 người khác nữa. Họ đã cùng tôi cầu nguyện, và chia sẻ ước mơ của họ với tôi. Tôi cảm thấy vô cùng đau đớn khi Katy nói rằng cô chỉ muốn có một cái giường sạch sẽ để chết trên đó. Để trở thành bạn đồng hành của họ, chúng ta cần biết lắng nghe bằng con tim”. Hiện tại, Katy đã làm chủ một tiệm may và tham dự các cuộc họp AA hơn 4 năm qua.

Sơ không thể ngừng nghĩ đến những gì mà phụ nữ chuyển giới phải trải qua khi họ sống lang thang trên phố, từ bị lạm dụng cho đến trở thành kẻ sát nhân.

Từ lần đầu gặp gỡ vào năm 2006, khoảng 90 phụ nữ chuyển giới đã đến thăm tu viện, và sơ Astorga vẫn luôn phục vụ họ, bất chấp những trở ngại từ tu viện mà sơ gặp phải.

Phần đông những người phụ nữ này muốn thoát khỏi nghề mại dâm và có được cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng không hề dễ dàng. Không dễ tìm được việc cho họ bởi vì “người ta không muốn giúp những người chuyển giới”.

Sau 11 năm và 2 tháng, sơ đã tìm được việc làm cố định cho hai người. Đồng thời, sơ cũng vừa nhận được căn nhà nơi một vài người chuyển giới sống tạm và hiện tại sơ đang gầy dựng mái ấm dành cho người già được các phụ nữ chuyển giới chăm sóc, bởi họ “đặc biệt nhạy cảm nhưng cũng rất cần sự tương trợ”.

Sơ nhận ra sự xa cách và phản đối từ những người sống quanh khu đất sơ vừa được nhận. Khi 15 phụ nữ chuyển giới đến đây để đóng cọc rào quanh khu đất, cảnh sát phải hộ tống họ ra khỏi đó vì những người hàng xóm gào thét rằng họ không được chào đón.

Sơ cũng được ĐTC gửi email khuyến khích. Cách đây nhiều năm, ngài đã gửi cho sơ một bức thư nói rằng, “Vào thời Chúa Giê-su, người ta đã hắt hủi những người bị phong cùi. Họ là những người bị phong cùi của thời hiện đại. Đừng để khó khăn làm chùn bước con”.

Mặc dù không giỏi tiếng Anh, nhưng lúc đó ĐTC Phanxicô đã dùng đại từ dành cho nữ giới khi nói rằng những người chuyển giới là người bị phong cùi của thời hiện tại. Năm 2016, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chuyến bay trở về từ chuyến công du Georgia và Azerbaijan, ĐTC đã nói về những người nam chuyển giới mà ngài đã tiếp đón ở Vatican.

ĐTC nhắc đến người chuyển giới đã viết thư cho ngài rằng, “Người đó đã từng là một phụ nữ, nhưng bây giờ đã là một người đàn ông.”

“Sự sống vẫn là sự sống, ta phải biết chấp nhận điều đã xảy ra. Tội lỗi vẫn là tội lỗi. Các trào lưu, nội tiết tố mất cân bằng đã gây ra nhiều vấn đề … chúng ta phải chú ý. Không phải tất cả đều giống nhau, nhưng trong mỗi trường hợp, ta phải biết chào đón, đồng hành, tìm hiểu, biện phân và tích hợp. Đó là điều Chúa Giê-su muốn chúng ta làm ngày nay”, và “Làm ơn đừng nói rằng ĐGH chấp thuận việc chuyển giới. Cha muốn nói rõ rằng đây là vấn đề về đạo đức. Vấn đề này cần được con người giải quyết bằng lòng thương xót như Thiên Chúa, và sẽ luôn là như vậy”.

Tại Giáo hội địa phương, giám mục Virginio Bressanelli và người tiền nhiệm, giám mục Marcelo Melani đều ủng hộ việc làm của sơ và người đầu tiên yêu cầu sơ trò chuyện cùng Romina (một phụ nữ chuyển giới) chính là một linh mục.

Trong cuộc trò chuyện cùng trang tin Crux, sơ Astorga nhiều lần nhấn mạnh đức tin của những người phụ nữ chuyển giới. Những người chuyển giới nói với sơ rằng: “Nếu không tin vào Thiên Chúa, họ đã không thể sống nổi. Hằng đêm trước khi ra khỏi nhà, họ đều thắp nến và cầu xin Thiên Chúa che chở họ”.

Đối với những người được giúp đỡ, nữ tu này được xem là một “người chị, một người mẹ và một người bạn”. Sơ được nhiều nhóm phụ nữ chuyển giới cùng chung hoàn cảnh trên thế giới kết bạn qua Facebook.

Astorga trở thành nữ tu dòng kín khi mới 20 tuổi, và trong khoảng 30 năm đầu, sơ chủ yếu quan tâm đến những người cùng tuổi nghiện rượu và ma túy.

Khoảng thời gian sau đó, sơ bắt đầu trao đổi thư từ và gọi điện cho các tù nhân, và việc chăm sóc cho các tù nhân vẫn chiếm phần lớn quỹ thời gian trong ngày của sơ mặc dù sơ ít khi rời khỏi tu viện.

Những bức thư cá nhân giống như bức dành cho sơ Astorga không ngừng được ĐTC gửi đi từ nhà Santa Marta nơi ngài đang cư ngụ. Một cậu bé 9 tuổi người Ý đã viết thư cho ĐTC sau khi em tham gia sự kiện “Niềm vui hành hương” đến đền thánh Đức Mẹ Loreto ở Ý là một ví dụ khác.

Cậu bé tên Andrea đã gửi cho ĐTC một bức thư kèm tấm hình chụp nhóm hành hương mà cậu tham gia. Cậu xin ĐTC cầu nguyện để “ngày mai chúng con có thể trở nên tốt lành như cha” và mời ngài tham dự cuộc hành hương do Hiệp Hội Ý chuyên lo việc đưa các bệnh nhân và người tàn tật đi hành hương Lộ Đức và các Đền Thánh Quốc Tế (UNITALSI) tổ chức.

Trong bức thư trả lời, ĐTC đã để ngỏ rằng “Cảm ơn con đã mời cha hành hương cùng con, được ở cùng thiếu nhi là điều tuyệt vời nhất đối với cha. Tục ngữ có câu “Đừng bao giờ nói không bao giờ”. Vậy chúng ta hãy phó thác giấc mơ này trong bàn tay Thượng đế”.

Hai bức thư của cậu bé Andrea và ĐTC đều được các tờ báo đưa tin.

Andrea kể rằng, “Chúng con có hơn 130 bạn, nhiều bạn bị bệnh, một số bạn ngồi xe lăn, một số bạn lại đi một mình, các sơ đi cùng chúng con.”

ĐTC Phanxixô cảm ơn Andrea vì đã viết thư cho ngài, ngài cảm thấy vui vì “biết được cuộc hành trình thú vị mà các con đã trải qua cùng với tổ chức UNITALSI trong suốt chuyến đi Thiếu nhi vui hành hương đến Loreto. “Cảm ơn con đã gửi cho cha bức hình nhóm hành hương. Qua đó, cha có thể thấy được nhiều bạn và các con đứa nào trông cũng thật tốt lành. Khi cha nhìn vào mặt của mỗi bạn trong tấm hình, cha đều cầu xin Đức Bà Loreto chúc phúc cho các con, và cha chúc phúc cho các con từ tận đáy lòng, cùng với gia đình, các thiện nguyện viên, linh mục và lãnh đạo tổ chức UNITALSI”.

Ngô Trâm  (theo Crux)

Nun ministering to transgender women gets thumbs-up from Pope

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.