Đức Thánh Cha lên án mạnh những người Công giáo khước từ người nhập cư

Đức Thánh Cha cho biết ngài cảm thấy lo ngại về ‘những dấu hiệu của sự bất khoan dung, kỳ thị và bài ngoại’ ở Châu Âu

Đức Thánh Cha Phanxicô đồng thời cũng chỉ trích những người Công Giáo không tiếp nhận người nhập cư và người tị nạn vào đất nước họ, nói rằng họ thường viện dẫn lý do mơ hồ là để bảo vệ bản sắc văn hoá và tôn giáo nguyên thủy của quốc gia.

“Những cám dỗ của chủ nghĩa loại trừ và việc củng cố văn hoá” từng trỗi dậy giữa người Công giáo trong quá khứ, “nhưng Chúa Thánh Thần luôn giúp chúng ta vượt qua nó, giúp chúng ta biết luôn mở lòng với người khác.” Đức Thánh Cha nói như trên trong cuộc họp với các giám đốc chương trình hỗ trợ di dân và người tị nạn của các hội đồng giám mục Châu u.

Ngài nói tiếp: “Tôi sẽ không giấu mối quan ngại của tôi trước những dấu hiệu bất khoan dung, phân biệt đối xử và bài ngoại xảy ra tại nhiều vùng của châu u. Thái độ trên thường xuất phát từ sự không tin tưởng, sợ hãi người khác và nugời lạ.”

“Nhưng tôi thậm chí còn buồn bã, lo lắng hơn khi quan sát thấy rằng, ngay cả một số cộng đồng người Công giáo cũng phản ứng như thế.”

Người Công giáo có tư tưởng chống nhập cư cần biết rằng, “Giáo hội có thể lan rộng khắp mọi châu lục là nhờ vào những nhà truyền giáo là người di cư. Họ đã tin vào tính phổ quát của sứ điệp cứu độ trong Chúa Giêsu Kitô. Sứ điệp ấy được dành cho mọi người nam và nữ thuộc mọi nền văn hoá.”

“Chúa Thánh Thần, tôi xin chắc chắn, là ngài sẽ giúp chúng ta duy trì được thái độ cởi mở tin tưởng, và điều này sẽ giúp chúng ta vượt được mọi rào cản và bức tường ngăn cách.”

Tiếp đón người lạ là thái độ Phúc âm căn bản được quả quyết trong Tin Mừng, vì thế Đức Thánh Cha nói các nhà lãnh đạo giáo hội cần phải xem xét đến những yếu tố góp phần tạo ra cảm giác cực kỳ lo lắng, sợ hãi trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Đức Thánh Cha cho biết thêm, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm gia tăng mạnh làn sóng di dân đang đến châu u, bắt nguồn từ Trung Đông và Châu Phi. Trong khi các chính sách về vấn đề di cư tại cấp quốc gia và cả Liên minh châu duờng như “không tương xứng”.

Ngài nhấn mạnh việc Giáo hội Công giáo phải “thể hiện một cách cụ thể” tình yêu và sự quan tâm của mình với tất cả mọi người trong mọi giai đoạn trên hành trình cuộc đời của họ.

Cộng đồng Công giáo ở nhiều nước đã trở nên phong phú và được chúc lành nhờ những người Công giáo di cư đến từ đất nước khác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.