Đức Thánh Cha: Linh mục tốt không đeo găng tay, nhưng sẵn sàng chịu dơ bẩn

Pope Francis greets priests after celebrating a Mass for the Jubilee of Priests in St. Peter's Square at the Vatican June 3. The Mass was an event of the Holy Year of Mercy. (CNS photo/Paul Haring)
Đức Thánh Cha Phanxicô chào hỏi các linh mục sau khi cử hành Thánh lễ cho ngày Năm thánh Linh mục ở Vatican hôm 3/6. (ảnh: CNS/Paul Haring)

Thái Hà (19.06.2016) – CNS – Giống như người Mục tử Tốt lành, những linh mục tốt không tư hữu hóa thời gian của họ và đòi hỏi sự yên ổn, nhưng đúng hơn họ luôn luôn bất chấp mọi rủi ro để tìm kiếm chiên lạc. Đó là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong lễ bế mạc sự kiện ngày Năm thánh Linh mục và Chủng sinh hôm 3/6/2016.

“Người mục tử sống không tách biệt khỏi bất cứ ai, nhưng luôn sẵn sàng chịu dơ bẩn đôi tay của mình. Một mục tử tốt lành không biết đến đôi găng tay là gì.” Đức Thánh Cha nói hôm 3/6.

Trong lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cùng với hàng ngàn linh mục tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: thánh lễ này như một lời mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng hai trái tim: “Trái tim của người Mục Tử Tốt Lành (là Chúa Giêsu) và chính trái tim chúng ta trong vai trò là những linh mục”

“Trái tim của Chúa Chiên Lành đưa tay ra giúp đỡ chúng ta, trước hết là những con chiên lạc xa đàn nhất. Nơi đó chiếc kim la bàn của ngài luôn huớng về, nơi đó ta thấy được “điểm yếu” trong tình yêu của Ngài, Đấng luôn mong muốn ôm lất tất cả và không để lạc hay hư mất một ai”.

Lễ Thánh tâm Chúa cũng là một lời nhắc nhở cho các linh mục tự thẩm vấn lương tâm xem trái tim họ đang hướng về đâu và họ đang tìm kiếm thứ kho báu nào.

“Tất cả chúng ta ai cũng có những điểm yếu, thậm chí là tội lỗi, nhưng chúng ta hãy đi sâu hơn, tới tận gốc rễ. Đâu là gốc rễ yếu đuối và tội lỗi của chúng ta? Và đâu là thứ kho báu khiến chúng ta xa rời Thiên Chúa?”

Một linh mục tốt, Đức Thánh Cha nói tiếp, là nguời không có “trái tim dao động”, thứ có thể dễ dàng bị lay động bởi “những ý tưởng nhất thời” và “những thỏa mãn tầm thuờng,” nhưng là “gắn rễ sâu vào Thiên Chúa” mặc cho thân phận tội lỗi của mình.

Nhiều lần trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha khuyên các linh mục hãy tìm kiếm và hòa nhập những người sống xa cách với Thiên Chúa, và các linh mục hãy sống trong hân hoan.

Ngài cũng than phiền: trong sứ vụ linh mục, có những nguời chỉ dành thời gian và không gian riêng mình hoặc đòi hỏi sự yên ổn, hơn là cuộc sống để phục vụ người khác.

Đức Thánh Cha nói: “Khốn cho những người chăn chiên (linh mục) tư hữu hóa sứ vụ của mình.”

“Một người chăn chiên làm theo trái tim của Chúa sẽ không lo bảo vệ sự yên ổn của mình; họ không lo lắng bảo vệ thanh danh; họ sẽ chịu vu khống như Chúa Giêsu. Nhưng thay vào đó, họ không sợ những lời chỉ trích ấy, nhưng chấp nhận gặp rủi ro để trở nên giống Chúa Giêsu. Như Chúa Giêsu đã nói: “Phúc cho anh em khi bị người đời xúc phạm, bắt bớ anh em.”

Một mục tử tốt lành không lọai trừ ai khỏi đoàn chiên của mình và “không mong được chào hỏi và khen ngợi”, nhưng là người truớc tiên đưa tay ra giúp đỡ con chiên, kiên nhẫn lắng nghe những vấn đề của họ và đồng hành cùng họ với lòng trắc ẩn.

“Ngài không la mắng những con chiên bị lạc đuờng hay đi lang thang, nhưng luôn luôn sẵn sàng đưa chúng trở về và giải quyết những khó khăn và sự chia rẽ. Nguời mục tử tốt lành biết cách để hòa nhập [những con chiên lạc]”. Đức Giáo Hoàng nói.

Một linh mục với tinh thần của người Mục tử Nhân lành là “nguời được biến đổi bởi lòng thương xót mà ngài được ban tặng nhưng không”, và ngài hạnh phúc khi trở thành máng xối chuyển lòng thương xót ấy để giúp “những người nam và nữ đến gần với trái tim của Thiên Chúa hơn.”

Đức Thánh Cha nói: “Buồn sầu đối với linh mục là chuyện thường tình, đó chỉ là điều chóng qua; nhưng sự lỗ mãng mới là điều xa lạ với một linh mục, vì linh mục là mục tử theo Con tim dịu hiền của Thiên Chúa.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.