Đức Thánh cha mong muốn mọi người được tiếp cận nguồn nước sạch

Bảo vệ các nguồn tài nguyên là nhu cầu cấp bách, Đức Phanxicô nói trong sứ điệp kỷ niệm Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo

 

Đức Thánh cha Phanxicô tham dự cuộc diện kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 29-8.

 Nước là tặng phẩm Chúa ban giúp hỗ trợ sự sống, thế nhưng hàng triệu người không tiếp cận được nguồn nước uống sạch, và sông ngòi, biển và đại dương tiếp tục bị ô nhiễm, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Bảo vệ các nguồn nước và hồ chứa nước là một nhu cầu cấp bách”, Đức Thánh cha nói trong sứ điệp hôm 1-9, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo, lễ kỷ niệm do Giáo hội Chính thống khởi xướng và hiện nay được nhiều Kitô hữu tổ chức.

Ngày lễ kỷ niệm năm 2018 tập trung vào chủ đề nước sạch, và Đức Thánh cha quan tâm đặc biệt đến hơn 600 triệu người không được thường xuyên tiếp cận nguồn nước uống sạch.

“Tiếp cận nguồn nước uống an toàn là quyền cơ bản và phổ quát của con người, vì nó cần thiết cho sự sống của con người, và do đó nó là điều kiện để thi hành các quyền khác của con người”, ngài trích dẫn thông điệp Laudato Si’ về môi trường.

“Xem xét vai trò cơ bản của nước trong công trình sáng tạo và phát triển con người, tôi thấy cần tạ ơn Chúa đã ban ‘Chị Nước’”, như Thánh Phanxicô Assisi gọi. Nước “đơn giản và hữu ích cho sự sống tuyệt vời trên hành tinh của chúng ta”.

Thực hiện lệnh truyền cho người khát uống trong Phúc âm không chỉ có những hành động bác ái của cá nhân, mặc dù những việc làm này quan trọng, ngài nói. Nó còn bao gồm “những lựa chọn cụ thể và không ngừng cam kết đảm bảo tất cả mọi người có được nguồn nước tốt nhất”.

Các tín hữu có bổn phận tạ ơn Chúa đã ban cho tặng phẩm là nước và “ngợi khen Ngài đã cho đại dương chiếm phần lớn bề mặt trái đất”, Đức Thánh cha Phanxicô nói. Nhưng họ cũng có bổn phận làm việc chung với nhau để giữ cho các đại dương được sạch thay vì để chúng “trở thành những bãi rác nhựa trôi nổi bồng bềnh dài vô tận”.

Nghĩ về biển và đại dương còn làm cho Đức Thánh cha nghĩ đến hàng ngàn di dân và người tỵ nạn “liều mạng vượt biển tìm một tương lai tốt đẹp hơn”.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa và tất cả những người tham gia các hoạt động chính trị cao quý cho những vấn đề nhạy cảm hơn trong thời đại của chúng ta, như những vấn đề liên quan đến các làn sóng di cư, biến đổi khí hậu và quyền được hưởng các nhu cầu cơ bản của mọi người, có thể được xử lý bằng tinh thần trách nhiệm cao có tầm nhìn xa và trong tinh thần hợp tác, đặc biệt là nơi các nước có khả năng giúp đỡ nhất”, ngài viết.

Đức Thánh cha Phanxicô còn dâng lời cầu nguyện cho những người đánh bắt cá và những người kiếm sống trên biển, cho những người chăm sóc họ và cho tất cả các nhà khoa học và chuyên gia chính sách công giúp công chúng nhận ra các nguồn tài nguyên quý giá của biển và làm việc bảo vệ các nguồn tài nguyên này.

Và trong lúc Giáo hội Công giáo chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về người trẻ, ngài thúc giục các Kitô hữu giáo dục và cầu nguyện cho người trẻ “để họ có thể lớn lên trong sự hiểu biết và tôn trọng ngôi nhà chung của chúng ta và trong ao ước bảo vệ nguồn nước thiết yếu, vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.