Đức Thánh Cha nói trước chuyến thăm Mexicô: Tôi muốn là khí cụ hòa bình

'Pope Francis (Jorge Mario Bergoglio) giving a large audience on Saint Peter's Square. Vatican City, 2014 (Photo by Grzegorz GalazkaArchivio Grzegorz GalazkaMondadori Portfolio via Getty Images)'
Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung năm 2014 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican. Ảnh: Getty Images.

Thái Hà (04.02.2016) – CNA/CNS – Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Mexico từ ngày 12 – 17/2 tới đây. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Thánh Cha đã nói với các công dân của quốc gia đầy rẫy tội phạm này rằng, ngài muốn là một sứ giả của hòa bình.

“Bạo lực; tham nhũng; chiến tranh; trẻ em không được đến trường vì chiến tranh; buôn bán người; ngành sản xuất và buôn bán vũ khí, cung cấp cho các cuộc chiến trên thế giới.”

“Dù ít hay nhiều thì đây cũng là bối cảnh thế giới mà chúng ta đang sống,” Đức Thánh Cha nhận định như trên trong đoạn phỏng vấn với hãng tin Notimex, được công bố hôm 3/2.

Đây là cuộc phỏng vấn tập thể đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó ngài trả lời bốn câu hỏi do 33 người thuộc nhiều bang ở Mexico đặt ra.

Nhiều người đã hỏi ý kiến Đức Thánh Cha trong việc đối đầu với nạn bạo lực do tham nhũng, ma túy và buôn bán người tại đất nước. Đức Thánh Cha nói: “Tôi muốn trở thành khí cụ của hòa bình tại Mexico,” nhưng cho biết ngài không thể làm điều đó một mình.

Ngài nói: “Chắc chắn là tôi không thể làm điều đó một mình, nhưng với tất cả các bạn, để trở thành khí cụ của hòa bình”. Hòa bình là thứ được “nhào nặn nên với bàn tay của bạn,” bằng những cử chỉ bác ái nhỏ mỗi ngày.

“Hòa bình sinh ra từ sự dịu dàng, hòa bình sinh ra từ sự hiểu biết, hòa bình sinh ra hoặc được tạo nên qua đối thoại, chứ không phải với sự tuyệt giao,” ngài nói và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống một người.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích người dân Mexico cầu xin sự trợ giúp từ Đức Mẹ Guadalupe, “Mẹ của Mexico,” trong việc đạt được mục tiêu hòa bình ở đất nước mà bạo lực và buôn bán ma túy đã gia tăng trong nhiều năm qua.

Đức Thánh Cha cho biết ngài cũng sẽ đến cầu nguyện với Đức Mẹ Guadalupe thay mặt cho người dân của Mexico, “để Mẹ đem đến cho các bạn sự bình trong an tâm hồn, cho gia đình, cho thành phố và đất nước.”

Ngài nói thêm: “Tôi sẽ đến Mexico không phải với hình ảnh một người khôn ngoan mang nhiều thông điệp, ý tưởng hay giải pháp cho các vấn đề,” nhưng như một người hành hương.

“Tôi sẽ không đến để chuyền các giỏ xin tiền, vì thế các bạn đừng lo lắng. Nhưng tôi sẽ tìm kiếm sự sung túc trong đức tin của các bạn. Và tôi muốn tiếp cận với sự sung túc đức tin ấy.”

“Hẳn các bạn đều biết câu nói đùa của người dân Mexico. ‘Tôi là người vô thần, nhưng tôi sùng kính Đức Mẹ Guadalupe’. Câu nói ấy đầy ý nghĩa, bởi nó cho thấy con người không muốn mình bị mồ côi. Đó là sự sung túc đức tin mà tôi tìm kiếm. Tôi sẽ đến như một khách hành hương.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.