Đức Thánh Cha nói với giới trẻ: “Thánh Kinh là kho báu quý giá nhất”

Pope Francis World Youth Day
Ảnh: 4virtu.com

Thái Hà (12.11.2015) – Catholic Herald – Trong lời giới thiệu sách YoutCat, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích người trẻ đọc Thánh Kinh mỗi ngày và nói rằng đây ‘là kho báu quý giá nhất’. Ngài cũng chia sẻ về thói quen đọc sách của mình.

Thánh Kinh là cuốn sách mà giới trẻ nên đọc hàng ngày, hơn là để bám bụi trên kệ sách. “Hãy đọc Thánh Kinh thường xuyên và mỗi ngày”. Đức Thánh Cha viết trong lời mở đầu sách YoutCat (Sách giáo lý dành cho các bạn trẻ) ấn bản tiếng Đức.

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Tại sao các con không đọc Thánh Kinh cùng nhau với hai, ba hay bốn người … trong những lần cắm trại trong rừng, trên bãi biển, hay vào ban đêm với vài ngọn nến. Các con sẽ có những trải nghiệm thú vị.”

“Hãy đọc với sự chú tâm, Đừng chỉ lướt qua Lời Thiên Chúa như đọc một cuốn truyện tranh!”

Đức Thánh Cha cho biết thêm, người trẻ cũng cần hỏi Thiên Chúa muốn nói gì với họ qua Thánh Kinh. “Thiên Chúa đã đánh động sâu thẳm tâm hồn tôi? Vậy tôi nên làm gì?”.

Hãy hỏi Thiên Chúa, Đức Thánh Cha viết, “chỉ bằng cách này, sức mạnh của lời Chúa mới mở ra. Chỉ bằng cách này, Thánh Kinh mới có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta trở nên tuyệt vời và xinh đẹp.”

“Các con có thể sẽ bất ngờ với quyển Thánh Kinh cũ kỹ của cha,” ngài chia sẻ. “Quyển sách đã đồng hành với cha hơn nửa cuộc đời, gắn bó với cha lúc vui cũng như những ngày đầy nước mắt. Và đó là kho báu quý giá nhất của cha.”

Ấn bản YouCat mới bao gồm các văn bản Thánh Kinh, theo cách bố trí mới kèm các câu chuyện, hình ảnh, lời dẫn giải thích và các danh ngôn. Các nhà xuất bản đến từ 15 quốc gia gồm Hoa Kỳ, Ba Lan và Argentina đã thỏa thuận xuất bản theo định dạng mới.

Cũng trong lời giới thiệu YouCat, Đức Thánh Cha nói, Thánh Kinh không bao giờ chỉ là một tác phẩm văn học, và biết báo nhiêu Kitô hữu đã chịu bách hại vì nó.

Đức Thánh Cha nhắc nhở, thậm chí các Kitô hữu phải đối mặt với cái chết để sở hữu cuốn sách “rất nguy hiểm” này.

Một số quốc gia hiện nay đối xử với những ai sở hữu Thánh Kinh “như thể [họ] giấu lựu đạn trong tủ quần áo vậy.”

“Ngày này số Kitô hữu bị khủng bố còn nhiều hơn thời kỳ đầu của Giáo Hội. Và tại sao họ bị đàn áp? Họ bị bách hại chỉ vì đeo thánh giá, làm chứng cho Chúa Giêsu. Họ bị kết tội chỉ vì sở hữu một cuốn Thánh Kinh.”

Ngài cũng chia sẻ về thói quen đọc Thánh Kinh của mình: “Cha thường đọc một chút rồi chiêm ngắm Thiên Chúa. Không phải cha nhìn thấy Chúa, nhưng Chúa nhìn cha, vì Chúa hằng ở đó. Cha nâng tâm hồn lên cùng Chúa, và cha cảm thấy – đây không phải là cảm xúc – cha cảm nhận sâu sắc những điều mà Chúa nói với cha.”

“Đôi khi Chúa không nói gì. Và cha không cảm thấy gì ngoài sự trống rỗng, trống rỗng …. Nhưng cha vẫn kiên nhẫn, và vì vậy cha chờ đợi, đọc và tiếp tục cầu nguyện….”

Đức Thánh Cha cũng thừa nhận đôi khi ngài ngủ mơ khi cầu nguyện. “Nhưng điều đó không quan trọng. Vì cha thấy mình giống như một người con với Chúa, và đó mới là điều quan trọng.”

#QT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.