Đức Thánh Cha Phanxicô: Con cái luôn là món quà, dù trong những hoàn cảnh khó khăn

Pope Francis kisses a baby at the general audience in St. Peter's Square on Oct. 7, 2015. Credit: L'Osservatore Romano.
Đức Thánh Cha Phanxicô hôn một em bé tại buổi tiếp kiến chung ở Vatican ngày 7/10/2015. Ảnh: L’Osservatore Romano.

Thái Hà (14.04.2016) – CNA – Trong văn kiện mới nhất về gia đình, Đức Thánh Cha đã gửi đến tất cả các gia đình lời khẳng định rất mạnh mẽ rằng. Dù hoàn cảnh có khó khăn đến như nào, thì mọi người vẫn nên đón nhận những trẻ nhỏ.

Ngài biểu dương các gia đình khước từ việc phá thai, và xem đó là sự “khủng khiếp”.

“Mỗi trẻ nhỏ đều có một chỗ trong trái tim của Thiên Chúa từ muôn ngàn đời; khi một thai nhi được hình thành trong dạ mẹ thì giấc mơ vĩnh cửu của Thiên Chúa trở thành hiện thực.” Đức Thánh Cha nói trong Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám mục mang tên ‘Amoris Laetitia’ (Niềm vui yêu thương).

Ngài nói thêm: “Chúng ta hãy dừng lại để suy nghĩ về những giá trị tuyệt vời từ lúc thụ thai (quá trình thụ tinh). Chúng ta cần phải nhìn với con mắt của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ nhìn sự vật chỉ qua vẻ bề ngoài.”

Đức Thánh Cha cũng cho biết, khả năng sinh sản của người nam và người nữ “chính là con đường mà lịch sử Cứu Độ tiến triển”. Mối liên hệ sinh hoa trái giữa họ là “hình ảnh để [chúng ta] thấu hiểu và mô tả sự mầu nhiệm của Thiên Chúa Chúa Ba Ngôi”.

“Điều quan trọng là giúp con cái thấy được sự cần thiết của chúng,” Đức Thánh Cha nói: “Thai nhi không phải là một phụ kiện hay giải pháp cho một số nhu cầu cá nhân. Mỗi đứa trẻ đều là một con người có giá trị to lớn, và không bao giờ được sử dụng cho lợi ích của một ai đó”.

Ngài thừa nhận rằng các bậc cha mẹ không luôn sẵn sàng đón nhận con cái. Nhưng “con cái là món quà” nên ngài khuyên “họ hãy xin Chúa gia tăng sức mạnh để có thể đón nhận con cái hết lòng”.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các gia đình nhận con nuôi và ca ngợi đó là “cách quảng đại để trở thành cha mẹ” “một hành vi của tình yêu”, và những cha mẹ nuôi thể hiện “tình yêu của Thiên Chúa”.

Ngài tuyên bố chống việc phá thai và nói: “Tôi thấy phải khẩn thiết nói rằng, nếu gia đình là đền thánh của sự sống, nơi mà sự sống được hình thành và chăm sóc, thì đó sẽ là một mâu thuẫn khủng khiếp khi gia đình trở thành nới hủy hoại và khước từ sự sống.”

Giá trị sự sống của thai nhi là lớn lao, và không ai có quyền chấm dứt sự sống đó, bởi nó không bao giờ có thể được xem là ‘tài sản’ của một ai”.

Đức Thánh Cha nhận định: “Mọi trẻ em có quyền được sống và nhận được tình yêu từ cha mẹ. Cả cha và mẹ là cần thiết cho sự phát triển tốt nhất của một thai nhi”

“Tất cả các thành viên trong gia đình phải bảo vệ thai nhi. Nếu một đứa trẻ ra đời trong những tình huống không mong muốn. Các bậc cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình phải làm mọi thứ có thể, để đón nhận con trẻ ấy như một món quà từ Thiên Chúa và chúng cần được đón nhận với sự cởi mở và tình cảm.”

Tông huấn Amoris Laetitia cũng tái khẳng định giáo huấn Công Giáo về việc chống lại biện pháp tránh thai và triệt sản.

Nguồn: http://www.catholicnewsagency.com/news/pope-francis-children-are-always-gifts-even-in-tough-circumstances-14410/

Nguyễn Tăm
#QT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.