Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ sát hại 2 linh mục Mexico

Pope Francis prays with journalists on the papal flight en route to South Korea on Aug. 14, 2014. Credit: Alan Holdren/CNA.

Thái Hà (25.09.2016) – CNA – Sau khi nghe tin vụ sát hại 2 linh mục tại Mexico, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức điện tín cho Hội đồng Giám mục nước này lên án hành vi tàn bạo, cùng gửi lời cầu nguyện thể hiện sự hiệp nhất với cộng đoàn và người thân của các nạn nhân.

Trong bức điện tín gửi ngày 20/9, Đức Thánh Cha nói, “Cha vô cùng đau buồn khi nhận được tin buồn về vụ ám sát hai linh mục đáng mến Alejo Nabor Jimenez Juarez và Jose Alfredo Suarez de la Cruz. Cha gửi lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Bức điện tín do Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin ký, đã nêu lên tiếng nói hiệp thông của Đức Thánh Cha với Đức Giám Mục Trinidad Zapata vùng Papantla, nơi hai vị linh mục này phục vụ, cũng như toàn thể giáo đoàn, cộng đoàn và tín hữu thuộc giáo phận.

Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện “cho sự ra đi bình an của những người chăn chiên của Thiên Chúa, nạn nhân của vụ thảm sát không thể tha thứ”.

Linh mục Alejo Nabor Jiménez Juárez và José Alfredo Suárez de la Cruz. Ảnh: Washington Post

Hôm thứ 19/9, thi thể của hai linh mục Alejo Nabor Jiménez Juárez và José Alfredo Suárez de la Cruz được phát hiện đã bị sát hại tại một cánh đồng sau khi bị bắt cóc tại giáo xứ.

Ngày hôm trước họ đã bị bắt cóc tại giáo xứ Đức Bà Fatima thuộc thành phố Poza Rica, phía bắc bang Veracruz vịnh Mexico. Thi thể của các cha được phát hiện vào ngày hôm sau trên một cánh đồng ở thành phố Papantla lân cận.

Một người nữa, danh tính được xác định bởi chính quyền bang Veracruz, bị bắt cóc cùng với hai linh mục, nhưng đã trốn thoát và còn sống. Các nhà chức trách bang Veracruz cho biết người đó đang được họ bảo vệ.

Poza Rica và những khu vực xung quanh tại Veracruz là trung tâm buôn bán ma túy và các băng đảng trong nhiều năm, nhưng người ta vẫn chưa rõ tại sao các linh mục lại trở thành mục tiêu bị sát hại. Các linh mục cũng là mục tiêu của bạo lực tại nhiều nơi khác ở Mexico.

Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã lên án tình hình buôn bán ma túy và bạo lực leo thang tại Mexico trong suốt chuyến thăm của ngài đến quốc gia này hồi đầu năm nay, ngài đã từng nói với một nhóm người lao động vào ngày 17 tháng 02 rằng hãy tìm kiếm phương cách thích hợp để có thể kết thúc “cái vòng lẩn quẩn của ma túy và bạo lực”.

Ngài nói rằng vì thiếu việc làm và cơ hội lương thiện nên dẫn đến tình trạng đói khổ, từ đó nó tạo thành “nơi nuôi dưỡng tốt nhất khiến thanh niên rơi vào cái vòng lẩn quẩn giữa buôn bán ma túy và bạo lực”.

Đức Thánh Cha nói, điều này “là sự lãng phí mà không một ai muốn; chúng ta không thể để cho hiện tại và tương lai của Mexico bị cô lập và bỏ rơi”.

Trong bức điện tín gửi Đức Giám Mục Zapata, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “hoàn toàn lên án tất cả các cuộc tấn công nhắm vào sự sống và nhân phẩm của con người”, và kêu gọi giáo đoàn và các cơ quan mục vụ của giáo phận tiếp tục sứ mệnh mục vụ với niềm xác tín bằng cách noi gương Chúa Ki-tô, “bất chấp mọi trở ngại”.

Ngô Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.