Đức Thánh Cha quan tâm mục vụ cho các tín hữu đến Mễ Du

Đền thánh Đức Mẹ Mễ du (Medjugorje)

Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến việc săn sóc mục vụ cho các tín hữu xa gần đến hành hương tại Mễ Du. Đức TGM Henryk Hoser, người Ba Lan, ”thanh tra tông tòa”, cho biết như trên trong thánh lễ chiều chúa nhật 22-7-2018 tại Nhà thờ giáo xứ Mễ Du (Medjugorje) ở Cộng hòa Bosnia.

Đức TGM Henryk Hoser, người Ba Lan, ”thanh tra tông tòa”, đã dâng thánh lễ chiều chúa nhật 22-7-2018 tại Nhà thờ giáo xứ Mễ Du (Medjugorje) ở Cộng hòa Bosnia, khai mạc sứ vụ đã nhận lãnh từ ĐTC ngày 31-5-2018. Hiện diện trong thánh lễ, cũng có Đức TGM Luigi Pezzuto, Sứ thần Tòa Thánh tại Bosnia Erzegovina, Đức Cha Guido Gallese, GM giáo phận Alessandria bắc Italia, và cha Mikjenko Steko, Giám tỉnh dòng Phanxicô sở tại.

Bài giảng thánh lễ

Trong bài giảng, Đức TGM Hoser nói: ĐTC Phanxicô đã gửi tôi đến Mễ Du vì ”việc chăm sóc mục vụ đòi phải đảm bảo một sự đồng hành ổn định và liên tục” cho cộng đoàn giáo xứ này và cho các tín hữu đến đây hành hương.

Nhắc đến bài đọc thứ I của Chúa nhật 16 thường niên (năm B), trích từ sách ngôn sứ Giêrêmia ”Khốn cho các mục tử làm thương tổn và phân tán đoàn chiên của Ta”, Đức TGM Hoser nói: ”ĐTC, vị Mục Tử chung của Giáo Hội, coi lời trên đây của Ngôn Sứ là của Ngài. Ngài sai chúng tôi đến nơi mà dân chúng hiện hữu và sinh sống, nơi mà các tin hữu tụ họp nhau đế tìm ánh sáng cứu độ”.

Quảng diễn đoạn thư thánh Phaolô ”Anh chị em xưa kia là người xa lạ, nay trở nên gần gũi nhờ Máu Chúa Kitô (…). Chúa đã đến loan báo an bình cho anh chị em là những người xưa kia xa lạ, và an bình cho những người ở gần”, Đức TGM Hoser nói: ”Tại Mễ Du này, có các tín hữu từ xa đến hành hương, từ khoảng 80 nước trên thế giới”: để trải qua bao nhiêu cây số như vậy, ”cần có một động lực mạnh mẽ và quyết tâm”. ”Nhưng từ ”xa lạ” cũng có một nghĩa khác; có nghĩa là một hoàn cảnh sống của bao nhiêu người xa Thiên Chúa, xa Chúa Kitô, xa Giáo Hội và ánh sáng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, để hướng dẫn và mang lại cho họ mục đích sinh tử xứng đáng, đáng được sống”.

Các tín hữu ở Mễ Du này, từ 37 năm nay đã chứng kiến bao nhiêu biến cố, ”sứ mạng này cũng liên hệ không những đến những người ở xa, nhưng cả những người ở gần. Việc ở gần này cũng có hai ý nghĩa: gần vì họ cư ngụ tại lãnh thổ này từ nhiều thế kỷ, gần vì họ là giáo dân của giáo xứ Mễ Du này, gần vì họ chứng kiến bao nhiêu biến cố ở vùng này. Theo một nghĩa khác, tất cả những ngừơi sống đức tin nhiệt thành cũng là những người ở gần, họ muốn được tiếp xúc thân mật và đầy lòng biết ơn đối với Chúa Phục Sinh và đầy lòng thương xót”.

Nữ Vương Hòa Bình

Sau cùng, Đức TGM Hoser đề cao việc tôn sùng Đức Mẹ ở Mễ Du có tính chất qui hướng về Chúa Kitô và phù hợp với tinh thần của Công đồng chung Vatican 2. Và ngài khẳng định rằng:
”Mễ Du cống hiến cho chúng ta thời gian và không gian ơn thánh Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ Giáo Hội, Mẹ được tôn kính tại đây dưới danh hiệu ”Nữ Vương Hòa Bình”.. Quả thực thế giới đang cần hòa bình: hòa bình trong tâm hồn của mỗi Kitô hữu, hòa bình trong gia đình, hòa bình xã hội và hòa bình quốc tế, hằng được bao nhiêu ngừơi mong ước, nhất là các công dân tại đất nước này, đã bị thử thách quá nhiều trong chiến tranh ở vùng Balcan. Thăng tiến hòa bình có nghĩa là xây dựng một nền văn minh dựa trên tình thương, trên sự hiệp thông, trên tình huynh đệ, trên công lý, và trên hòa bình và tự do. Xin Mẹ Maria, Mẹ của vị Vua Hòa Bình mà các Ngôn Sứ loan báo, trở thành Đấng bảo vệ chúng ta, là Nữ Vương Hòa Bình, là Mẹ chúng ta”. Amen

Thuộc quyền Tòa Thánh

Giáo xứ Mễ Du thuộc giáo phận Mostar và lẽ ra Đức GM sở tại phải là người săn sóc mục vụ cho các giáo dân địa phương và các tín hữu hành hương. Nhưng từ lâu, do sự chống đối của Đức GM sở tại, phủ nhận những sự kiện gọi là Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du, nên việc mục vụ tại giáo xứ ở trong tình trạng bất bình thường.

Tòa Thánh chưa phán quyết gì về sự xác thực của các cuộc hiện ra, nhưng không thể làm ngơ trước sự kiện đông đảo các tín hữu không được săn sóc chính thức về mục vụ, vì thế ĐTC Phanxicô đã cử Đức TGM Hoser của giáo phận Varsava Praga ở Ba Lan đến thanh tra hồi tháng 2 năm 2017 về tình hình mục vụ và các khía cạnh khác ở địa phương. Và sau khi Đức TGM Hoser về hưu, ngài được ĐTC bổ nhiệm săn sóc mục vụ cho giáo xứ Mễ Du. Đức TGM Hoser không có sứ mạng xác định các cuộc hiện ra là siêu nhiên hay không.

G.Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.