Đức Hồng Y lớn tuổi nói gì về sinh nhật lần thứ 80 của Đức Thánh Cha Phanxicô?

Thái Hà (17/12/2016) – Ba năm trước đây, ĐTC Phanxicô từng miêu tả vị tiền nhiệm của mình như một ‘người ông đầy không ngoan’ mặc dù Đức Benedict XVI với ngài chênh nhau chừng 10 tuổi. ĐCT cũng từng chia sẻ với 7.000 vị cao niên rằng “từng quãng thời gian hiện diện trên đời là một món quà từ Thiên Chúa. Nó đẹp và quan trọng biết dường bao cho dù nó cũng mỏng manh dường nào”

ĐTC Phanxi cô thổi nến sinh nhật hôm 17/12/2015 nhân dịp ngài 79 tuổi. Ảnh: CNS
ĐTC Phanxi cô thổi nến sinh nhật hôm 17/12/2015 nhân dịp ngài 79 tuổi. Ảnh: CNS

Đối với Hàng Giáo phẩm trong Giáo hội Công giáo, đặc biệt là các đấng làm việc tại Vatican thì 80 tuổi là một mốc đánh dấu. Khi các ĐHY sang tuổi 80 thì đồng nghĩa với việc họ không còn là thành viên của Giáo đoàn và Công đồng. Cũng vậy, ĐHY quá 80 sẽ không đủ điều kiện để vào mật Nghị viện bầu Giáo hoàng.

Nhưng không vì thế mà họ ‘nghỉ ngơi’ theo tuổi đời mà thay vào đó, nhiều ĐHY quá đầu 8 vẫn là những giáo sĩ với lịch làm việc năng động, kín mín. Họ vẫn tiếp tục đi đây đó để trải nghiệm và tiếp tục công việc mục vụ. Nhân ngày sinh nhật lần thứ 80 của ĐTC, cùng theo chân họ để nghe về đời phục vụ khi tuổi đời ‘xế bóng’.

ĐHY Jose Saraiva Martins (84 tuổi) – cựu Tổng trưởng Thánh Bộ Phong thánh.

ĐHY người Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins tham dự buổi gặp mặt giáo đoàn thường niên tại Vatican hôm 7/3/2013. Ảnh: Paul Haring
ĐHY người Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins tham dự buổi gặp mặt giáo đoàn thường niên tại Vatican hôm 7/3/2013. Ảnh: Paul Haring

“Bước sang đầu 8 ư? Chẳng có gì đặc biệt lắm vì nó xảy ra bất cứ lúc nào”, ĐHY người Bồ Đào Nha nói. “Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc vì luôn có việc để làm”.

ĐTC Phanxicô là một tấm gương tuyệt diệu cho tất cả chúng ta – các ĐHY, giám mục, linh mục và giáo dân – những người được mời gọi phục vụ Hội Thánh và tiếp tục sứ vụ ở mọi lứa tuổi”.

ĐHY McCarrick (86 tuổi) – nguyên Giám mục Washington

ĐHY Theodore E. McCarrick tham dự giờ Kinh Sáng tại Hội nghị giám mục Hoa Kỳ tại St. Louis. Ảnh: CNS/Lisa Johnston
ĐHY Theodore E. McCarrick tham dự giờ Kinh Sáng tại Hội nghị giám mục Hoa Kỳ tại St. Louis. Ảnh: CNS/Lisa Johnston

Ngài vẫn đi khắp nơi trên thế giới với tư cách là đại diện của Giáo hội. “Tôi vẫn phải tiếp tục đi vì tôi cố gắng dùng những trải nghiệm đời mình trong quá khứ và đưa nó vào để phục vụ Chúa và anh chị em mình”, ngài nói. Tất cả các ĐHY trước đã làm điều này bằng cách này hay cách khác. “Chúng tôi hiện hữu để phục vụ. Tôi mong rằng mình đã có thể làm việc tốt hơn hơn, chăm chỉ hơn kìa!”.

Theo nguyên tắc của Hội Thành thì các ĐHY quá tuổi 80 sẽ không còn là thành viên trong Hồng Y đoàn và đủ điều kiện để ở trong Nghị viện bầu Giáo hoàng. Tuy nhiên, ngài cũng nói rằng: “Bạn phải tìm cách nào đó khiến bạn hữu dụng chứ!”.

“Một số ĐHY khác vẫn còn làm việc rất nhiệt huyết và tuyệt với lắm. Còn một số khác không còn đủ tinh thần – như tôi chẳng hạn, chúng tôi cố gắng tìm cách để không là ‘đồ thừa’.”, ngài nói.

“Càng lớn tuổi, đời sống cầu nguyện càng phải sâu sắc. Bạn càng phải ‘nhấn chìm’ mình vớ sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống, không chỉ riêng với các ĐHY mà bất kỳ ai. Chúng ta ở đây để thực thi ý định của Thiên Chúa, giúp đỡ anh chị em, những ai ở ngoại vi, như ĐTC vẫn thường nói đó!”, Đhy McCarrick chia sẻ.

Sinh nhật của ĐTC đang gần kề, “tôi thực sự mong muốn rằng ngài sẽ giữ gìn sức khỏe của mình. I nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta lo lắng cho ngài – dường như chẳng thấy ngài mệt mỏi bao giờ. Đó chính là quà tặng từ Thiên Chúa, không chỉ là món quà của năng lượng nhưng cả lòng nhiệt huyết nữa!”.

ĐHY Jozef Tomko (92 tuổi)

 ĐHY Jozef Tomko tại Vatican hôm 19/11/2010 Ảnh: Paul Haring

ĐHY Jozef Tomko tại Vatican hôm 19/11/2010
Ảnh: Paul Haring

Dù đã sang tuổi 92, ĐHY vẫn giữ phong độ với dáng người cao lớn, chưa có dấu hiệu của ‘còng lưng’. Ngài nói: “Tôi chẳng biết nên nói gì về ngày sinh nhật sắp tới này của ĐTC”. Riêng phần này, ngài nói sẽ cầu nguyện cho ĐTC Phanxicô như đã từng cầu nguyện cho bảy vị Giáo hoàng tiền nhiệm trong suốt 92 năm ngài hiện hữu trên đời.

“Nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ ĐTC và mang đến cho ngài sức sống, ngài trở nên ‘diễm phúc’ giữa trần thế này!”. Ngài nói tiếp: “Tạ ơn Đức Chúa, Thiên Chúa của lịch sử vì những vị Giáo hoàng tôi đã từng biết đến và bởi những món quá mà Chúa đã thêm sức cho họ. Nếu không quá phóng đại thì tôi có thể nhận định rằng, chúng ta đã có một thế kỷ của ‘các Giáo hoàng tuyệt vời’!”.

An Nhiên (Theo CNS).

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.