Đức Thánh Cha sẽ đến Fatima dâng lễ 100 năm Đức Mẹ hiện ra

max_01_papa
Đức Thánh Cha Phanxicô chạm vào tượng Đức Mẹ Fatima trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường thánh Phêrô ngày 13/5/2015 ở Vatican – AFP

Vatican hôm thứ Hai đã công bố lịch trình chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Bồ Đào Nha trong hai ngày 12 – 13/5.

Ngày 13/5, ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Fatima, để kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở nơi đây với ba trẻ chăn cừu vào năm 1917.

Thứ Sáu ngày 12 tháng 5

Đức Phanxicô có thể sẽ ghé thăm Đền thờ Đức Bà cả trước khi rời Rôma lúc 2 giờ chiều ngày 12 tháng 5.

Máy bay chở ngài sẽ hạ cánh tại sân bay quân sự tại Monte Real, Bồ Đào Nha lúc 4 giờ 20, nơi Đức Phanxicô được chào đón bằng một nghi lễ chính thức. Sau đó ngài sẽ gặp Tổng thống Bồ Đào Nha Rebelo de Sousa, trước khi tới Fatima.

Vào buổi chiều, ngài sẽ đến Đền thánh Đức Mẹ Fatima vào khoảng 5 giờ 30. Sau đó, ngài sẽ tới Nhà nguyện Hiện ra (Apparition) bên trong khu đền thánh, nơi ngài sẽ đọc kinh cầu nguyện.

Tiếp đó lúc 21h30, ngài sẽ làm phép nến trong nhà nguyện và có bài diễn văn, trước khi đọc kinh Mân Côi với các tín hữu.

Thứ Bảy ngày 13 tháng 5

Thứ Bảy ngày 13/5, là ngày kỷ niệm Đức Mẹ lần đầu tiên hiện ra với ba trẻ chăn cừu là Lucia, Francisco và Jacinta. Va Mẹ tiếp tục hiện ra vào ngày 13 mỗi tháng từ tháng Năm đến tháng Mười năm 1917.

Ban sáng Đức Phanxicô sẽ gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa tại khách sạn “N.S. Do Carmo”.

Sau đó lúc 10 giờ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mân côi ở Fatima, bên cạnh Nhà nguyện hiện ra, để dâng Thánh lễ. Sau buổi lễ, ngài sẽ tiếp đón những người đau yếu và tàn tật hiện diện tại đây.

Tiếp đó, ngài sẽ dùng cơm trưa với các giám mục Bồ Đào Nha, trước khi đến sân bay để trở về Rôma.

Dự kiến máy bay sẽ đến Rôma lúc 7 giờ tối. Như thường lệ, ngài có thể một lần nữa viếng thăm Đền thừo Đức Bà Cả trước khi từ Rôma về Vatican.

Thông điệp chính khi Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là mời gọi loài người sám hối và cầu nguyện.

Năm 1930, Giáo hội Công giáo công nhận tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra, và một ngôi đền được dựng lên tại nơi này.

Ngôi đền được nhiều giáo hoàng viếng thăm. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đến đây ngày 13/5/1967, sau đó là Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II có một lòng sùng kính đặc biệt Đức Mẹ Fatima. Sau vụ ám sát năm 1981, ngài tin rằng mình còn sống sót là nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ. Ngài đã đặt viên đạn trong vụ ám sát không thành, lên tượng Đức Mẹ Fatima.

CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.