Đức Thánh Cha sẽ lại viếng thăm Á châu vào năm 2020?

Đức Thánh Cha bày tỏ ý muốn viếng thăm các nước Papua New Guinea, Đông Timor, và có thể cả Indonesia, Iraq, Nam Sudan và cả Cipro trong năm 2020.

Chuyến tông du cuối cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong năm 2019 vừa mới bắt đầu với chuyến viếng thăm hai nước Á châu là Thái Lan và Nhật Bản. Nhưng báo chí đã bắt đầu nói đến những quốc gia Đức Thánh có thể viếng thăm vào năm 2020.

Papua New Guinea, Đông Timor, và có thể cả Indonesia

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Religión Digital, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài có thể sẽ thăm Papua New Guinea và quốc gia trẻ nhất châu Á là đảo Đông Timor, và có thể cả Indonesia, vào năm tới, năm 2020.

Nếu viếng thăm Papua New Guinea, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên hòn đảo thiên đường ở miền bắc Australia, một hòn đảo nổi tiếng và được bảo vệ  bởi sự đa dạng văn hóa và sinh học phong phú. Đây là hòn đảo với đa số dân theo Kitô giáo, đặc biệt là Tin Lành.

Thăm Iraq và Nam Sudan

Một lần nữa, Đức Thánh Cha, cũng khẳng định ý muốn thăm Iraq và Nam Sudan vào năm 2020. Về việc thăm Nam Sudan, Đức Thánh Cha có ý định thực hiện cùng với vị lãnh đạo Anh giáo, Đức tổng giám mục Justin Welby, một chuyến đi với nội dung hòa bình và đại kết mạnh mẽ, với điều kiện là các điều kiện chính trị của nước này cho phép, như được Tòa Thánh xác nhận hôm 13/11, sau cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Đức tổng giám mục Welby.

Cipro

Thêm vào đó, hôm 18/11, sau cuộc hội kiến với Đức Thánh Cha, Tổng thống Nicos Anastasiades của Cipro cho biết Đức Thánh Cha đã nhận lời mời viếng thăm Cipro vào năm 2020, nhân kỷ niệm 60 năm nước này dành độc lập từ thực dân Anh.

Vẫn chưa thăm được Argentina

Như thế, với chương trình thăm viếng các nước này, việc Đức Thánh Cha trở về thăm quê nhà Argentina khó có thể thực hiện được trong năm 2020; Đức Thánh Cha nói rằng việc thăm Argentina và Uruguay sẽ để lại sau.

Một chuyến viếng thăm Argentina của Đức Thánh Cha là điều người dân nước này chờ đợi từ 7 năm nay. Đã hai lần viếng thăm châu Mỹ Latinh, vào năm 2015 và 2017, nhưng Đức Thánh Cha chưa thể về thăm quê hương Argentina. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Telám, Đức Thánh Cha nhắc rằng ngài đã cố gắng về thăm quê nhà vào tháng 11/2017, trong chuyến thăm Chile và Uruguay, nhưng vì những cuộc bầu cử căng thẳng tại các nước láng giếng của Argentina vào lúc đó khiến cho chuyến viếng thăm không thể thực hiện được. (Religión Digital 14/11/2019 & Buenos Aires Times 13/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.