Hai trẻ thấy Đức Mẹ Fatima sẽ được Đức Thánh Cha tuyên thánh

Blessed_Francisco_and_Jacinta_Marto_Public_Domain_CNA
Chân phúc Francisco và Jacinta Marto.

Thái Hà (21.04.2017) – Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm Fatima, Bồ Đào Nha tháng Năm tới sẽ tuyên thánh cho hai trẻ đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra nơi đây, là Francisco và Jacinta Marto.

Các em sẽ là những vị thánh hiển tu (tức không phải thánh tử đạo) trẻ nhất trong giáo hội.

Nghi thức tuyên thánh sẽ diễn ra trong thánh lễ ngày 13/5 tại Fatima do giáo hoàng cử hành, để kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên ở đây.

Quyết định trên do Công nghị hồng y hôm 20/4 đưa ra. Các ngài cũng quyết định ngày của bốn dịp tuyên thánh khác cho các tân hiển thánh.

Đức Hồng Y Jose Saraiva Martins, cựu Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh khẳng định, hai trẻ Francisco và Jacinta Marto là thánh, không phải vì các em đã nhìn thấy Đức Mẹ, nhưng là do các em “đã sống các giá trị Kitô giáo một cách anh hùng.”

Trước đó hôm 23/3, Đức Thánh Cha đã công nhận phép lạ thứ hai do sự cầu bầu của hai em, bước cuối cùng cần thiết để họ được tuyên thánh.

Francisco, 11 tuổi và Jacinta, 10 tuổi, sẽ là những vị thánh không phải thánh tử đạo trẻ nhất được tuyên phong trong lịch sử của Giáo Hội.

Đức Mẹ được cho là đã hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ chăn cừu vào ngày 13/5/1917, khi Lúcia mới 10 tuổi, Francisco 9 tuổi và Jacinta 7 tuổi.

Đức Mẹ đã yêu cầu ba trẻ hãy lần chuỗi Mân Côi, làm việc hy sinh để người tội lỗi được hoán cải. Các em đã thực hiện những yêu cầu này rất nghiêm túc, các em cầu nguyện thường xuyên, trao bữa trưa của mình cho người hành khất. Đồng thời dâng lên những thập giá trong đời sống hàng ngày, và thậm chí hạn chế uống nước vào những ngày nắng nóng.

Sáu tháng sau đó, Đức Mẹ tiếp tục hiện ra vào ngày 13 mỗi tháng, cho tới ngày 13/10/1917. Khi ấy có hàng chục ngàn người đã đến đây, và một vài người trong số họ đã trông thấy “Phép lạ mặt trời.”

Tháng 10 năm 1918, Francisco và Jacinta bị ốm nặng bởi dịch cúm Tây Ban Nha. Đức Mẹ hiện ra nói rằng, Mẹ sẽ đưa các em về trời sớm.

Francisco qua đời ngày 14/4/1919. Jacinta cũng lâm trọng bệnh và qua đời ngày 20/2/1920. Cả hai đều đã dâng hiến những đau khổ khi mang bện để người tội lỗi được hoán cải.

Người chị họ của hai em là Lúcia, sau này gia nhập một dòng tu khi đã lớn tuổi, và được chuyển đến tu viện Cát Minh ở Côimbra, Bồ Đào Nha. Hiện hồ sơ tuyên chân phước cho nữ tu Lucia cũng đang được tiến hành.

Đức Phanxicô sẽ là vị giáo hoàng thứ tư đến thăm Fatima, sau Đức Phaolô VI, Thánh Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI.

Các vị giáo hoàng kể từ thời của Đức Piô XII, đều bày tỏ niềm tin rằng các sự kiện tại Fatima là siêu nhiên. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tin rằng, ngài sống sót sau một vụ ám sát hụt ngày 13/5/1981 là nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ Fatima.

Đức Phanxicô nói từng nói rằng: “Noi gương thánh Gioan Phaolô II, một người sùng kính vĩ đại của Đức Mẹ Fatima, chúng ta hãy lắng nghe thật cẩn trọng lời của Mẹ Thiên Chúa và cầu xin bình an cho thế giới.”

CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.