Đức Thánh Cha: Thiên Chúa đến kéo chúng ta ra khỏi tội lỗi

Nguồn: Đài Phát Thanh Vatican Việt Ngữ

“Thiên Chúa luôn luôn đi bước trước. Ngài đến gặp gỡ các người nam nữ thuộc mọi thời đại và nơi chốn. Ngài đến viếng thăm chúng ta với lòng thương xót của Ngài và nâng chúng ta dậy khỏi bụi đất tội lỗi của chúng ta. “

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương trong buổi đọc kinh Truyên Tin trưa Chúa Nhật hôm qua.

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC đã nhắc lại trình thuật Tin Mừng Chúa Nhật thứ 4 phụng vụ thường niên năm C, kể lại biến cố Chúa Giêsu trở về Nagiarét, nơi Ngài đã sinh sống, lớn lên trong gia đình và được mọi ngưòi biết đến. Chúa Giêsu mới bỏ Nagiarét không lâu, giờ đây trở lại lần đầu tiên và tự giới thiệu với cộng đoàn tụ tập tại hội đường trong ngày sabát. Ngài đọc đoạn sách của ngôn sứ Isaia nói về Đấng Messia tương lai và tuyên bố: “Ngày hôm nay hoàn thành lời Thánh Kinh mà anh chị em đã lắng nghe” (Lc 4,21). Các người đồng hương của Chúa Giêsu ban đầu ngạc nhiên và khâm phục, nhưng rồi họ bắt đầu nhăn mặt, lẩm bẩm với nhau và nói: tại sao ông ta yêu sách là Đấng được xức dầu của Chúa, mà không lập lại ở đây trong quê hương mình, các việc lạ lùng mà người ta nói là ông đã làm tại Capharnaum và trong các làng lân cận?” Khi đó Chúa Giêsu khẳng định: “Không có ngôn sứ nào được tiếp nhận tại quê hương mình” và Ngài nhắc tới các ngôn sứ của quá khứ như Elia và Eliseo, là những người đã làm các phép lạ cho những người ngoại giáo để tố cáo thái độ không tin của dân do thái. Khi đó những người hiện diện cảm thấy bị xúc phạm, họ phẫn nộ đứng dậy, đuổi Chúa Giêsu ra ngoài, và muốn đẩy Ngài xuống vực thẳm. Nhưng với sức mạnh niềm an bình của mình, Ngài “đi qua giữa họ”, vì  giờ của Ngài chưa tới. ĐTC giải thích trình thuật như sau:

Đoạn tin mừng này của thánh sử Luca không chỉ đơn thuần là trình thuật của một cuộc cãi vã giữa các người đồng hương, như đôi khi xảy ra trong các khu phố của chúng ta, bị dấy lên vì ghen tương, nhưng nó đưa ra ánh sáng một cám dỗ mà con người tôn giáo, mà tất cả chúng ta, luôn luôn gặp phải và cần phải cương quyết tránh xa. Cám dỗ đó là gì? Đó là cám dỗ coi tôn giáo như là như là một đầu tư nhân loại và kết qủa là giao kèo với Thiên Chúa bằng cách tìm kiếm lợi lộc riêng tư. Trái lại, trong tôn giáo đích thật nó là việc tiếp đón mạc khải của một vì Thiên  Chúa là Cha, và Ngài săn sóc từng thụ tạo, cả thụ tạo bé nhỏ và vô nghĩa nhất dưới con mắt của loài người. Chính đó là thừa tác ngôn sứ của Chúa Giêsu: trong việc loan báo rằng không có điều kiện nào của con người có thể là lý do loại trừ – không có điều kiện nào của con người có thể là lý do loại trừ – khỏi trái tim của Thiên  Chúa Cha. Và đặc ân duy nhất dưới mắt của Thiên Chúa là đặc ân không có đặc ân. Đặc ân duy nhất dưới mắt của Thiên Chúa là đặc ân không có đặc ân, là không có các cha đỡ đầu, là được phó thác trong tay Ngài.

“Hôm nay đã thành toàn Thánh Kinh mà anh chị em đã lắng nghe” (Lc 4,21). ĐTC giải thích ý nghĩa từ “ngày hôm nay” như sau:

“Ngày hôm nay” được Chúa Kitô loan báo hồi đó có giá trị  cho mọi thời, cũng vang lên cho chúng ta trong quảng trường này này, bằng cách nhắc cho chúng ta tính thời sự và việc cần thiết của ơn cứu rỗi, mà Chúa Giêsu đã đem tới cho nhân loại. Thiên Chúa đến gặp gỡ các người nam nữ của mọi thời đại và mọi nơi trong tình trạng sống cụ thể của họ. Ngài cũng đến gặp gỡ chúng ta. Chính Ngài luôn luôn đi bước trước: Ngài  đến viếng thăm chúng ta với lòng thương xót của Ngài, để nâng chúng ta lên từ bụi đất của các tội lỗi chúng ta. Ngài đến để giơ tay ra cho chúng ta và làm cho chúng ta đi lên từ đáy lọ, nơi sự kiêu căng làm cho chúng ta rơi xuống, và Ngài mời gọi chúng ta tiếp nhận sự thật an ủi của Tin Mừng, và bước đi trên các nẻo đường của sự thiện. Ngài luôn luôn đến kiếm và tìm thấy chúng ta. Chúng ta hãy trở lại hội đường…

Chắc chắn hôm ấy trong hội đường Nagiarét cũng có cả Mẹ Maria ở đó. Chúng ta có thể tưởng tượng được các vang vọng của tim mẹ, chúng diễn tả trước một chút điều Mẹ sẽ đau khổ dưới Thập Giá, khi nhìn Chúa Giêsu ở đó trong hội đường, ban đầu được khâm phục, rồi bị thách thức, lăng nhục, đe dọa bị giết. Trong con tim tràn đầy đức tin của Mẹ, Mẹ đã giữ gìn mọi sự. Xin Mẹ giúp chúng ta hoán cải từ một thiên chúa của các phép lạ trở về với phép lạ của Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC nhắc cho mọi người biết hôm qua là Ngày quốc tế các bệnh nhân phong cùi. Ngài nói: bệnh này tuy đang lùi, nhưng rất tiếc nó vẫn còn tấn công nhiều người nhất là những người nghèo nàn nhất và bị gạt bỏ ngoài lề xã hội. Thật quan là trọng duy trì tình liên đới với các anh chị em này, bị tàn tật vì căn bệnh. Chúng ta bảo đảm với họ lời cầu nguyện của chúng ta, và chúng ta bảo đảm sự yểm trợ của chúng ta với những ai săn sóc họ.

Sau khi chào nhiều nhóm tín hữu khác nhau đến từ Tây Ban Nha và nhiều nơi trong nước Italia, ĐTC chào các trẻ em của phong trào Công Giáo Tiến Hành giáo phận Roma, được ĐHY Giám Quản Vallini và các vị trợ giúp các em đến đông đảo tham dự buổi đọc kinh vào cuối chiến dịch “Đoàn xe hoà bình”. ĐTC nói hèn gì ngài nghe thấy nhiều tiếng ồn ào vậy. Năm nay chứng tá cho hoà bình của các em được lòng tin nơi Chúa Giêsu linh hoạt sẽ còn tuơi vui và ý thức hơn, vì nó được phong phú bởi việc bước qua Cửa Thánh. Ngài nói: cha khuyến khích các con hãy là các dụng cụ của hoà bình và lòng thương xót đối với các bạn cùng trang lứa. Chúng ta hãy lắng nghe sứ điệp mà các bạn của các con đứng cạnh cha sẽ đọc.

Hai bên ĐTC là một bé gái và một bé trai. Bé gái đọc sứ điệp bầy tỏ sự lo lắng của các em vì những gì xảy ra trên thế giới, nhưng các em không hoảng sợ, các em ở đây với ĐTC đông đảo hơn bao giờ hết để nâng đỡ ĐTC, vì các em biết ĐTC yêu thương các em và bảo vệ hoà bình. Đề tài lộ trình năm nay của chúng con là “Hành trình hướng về ĐTC” và các em muốn Chúa Giêsu cùng lên xe lửa với các em. Chúa là bạn nói chuyện với chúng con và đồng hành với chúng con. Cùng với chuyến xe lửa Hoà Bình, với biết bao nhiêu người trẻ, cha mẹ, các linh mục, các nhà giáo dục và thầy cô, hôm nay chúng con đã đi qua Cửa Thánh của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Thưa ĐTC, chúng con cám ơn ĐTC đã cho chúng con cơ may tái khám phá ra ý nghĩa đích thật của lời này gắn liền mật thiết với hoà bình. Chỉ khi chấp nhận và trao ban tha thứ, chúng ta mới có thể sống trong hoà bình với tất cả mọi người. Chúng con biết ước mong hoà bình với tất cả con tim và vì thế chúng con biết không thể dửng dưng, khi chúng con trông thấy nhiều người trẻ như chúng con sống trong chiến tranh, đương đầu với cuộc hành trình nguy hiểm trên biển cả của hy vọng để kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ không có một mái nhà và không được tự do, vì thế năm nay chúng con đã quyên góp tiền cho các trung tâm tiếp đón vùng Agrigento, và cho hai dự án của Caritas giáo phận của chúng con: một căn nhà gia đình và các phòng thí nghiệm tiểu công nghệ cho các người trẻ ở Casal del Marmo. Chúng con hy vọng sự trợ giúp bé nhỏ của chúng con trao ban một chút hy vọng.

ĐTC thân mến xin tiếp tục hướng dẫn cuộc hành trình của chúng con, trong khi chúng con cầu nguyện cho ĐTC. Với ĐTC như đầu tầu, các va li của chúng con sẽ tràn đầy những sự tốt đẹp và nhất là tràn đầy lòng tin tưởng.  Chúng con yêu mến ĐTC nhiều lắm.

Sau đó các trẻ em hiện hiện tại quảng trường đã thả bong bóng hoà bình đủ mầu bay lên trời.

Linh Tiến Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.