Đức Thánh Cha: Thiên Chúa muốn các mục tử của ngài phải có lòng từ bi

Thái Hà (07.10.2015) – Đài phát thanh Vatican cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Ba 6/10 đã cảnh báo chống lại những trái tin chai cứng, đóng lại trước lòng thương xót của Thiên Chúa.

Phát biểu trong thánh lễ tại nhà trọ Thánh Marta trước khi cùng các Nghị Phụ tham dự Thượng Hội Đồng giám mục, Đức Thánh Cha đã kêu gọi các tín hữu không nên đặt lời buộc tội một người hay một danh sách các điều răn trước lòng thương xót của Chúa.

Nhắc lại việc thành Nineveh đã hoán cải nhờ vào lời rao giảng của Giôna, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “đó thực sự là một phép lạ, bởi trong trường hợp này ông đã từ bỏ sự bướng bỉnh và nghiêm khắc của mình để tuân theo ý muốn của Thiên Chúa, và ông đã thực hiện những gì Chúa ra lệnh.”

Đức Thánh Cha nói tiếp, và ngay cả sau khi thành Nineveh đã hoán cải thì ông Giôna, “một người không ngoan ngoãn trước Thần Khí của Thiên Chúa, đã trở nên tức giận.” Thậm chí ông còn quở trách Chúa.

Vì thế, Đức Thánh Cha nhận xét, câu chuyện về Giôna và thành Nineveh được tiệm tiến trong ba điểm: đầu tiên “là sự phản kháng của Giôna trước sứ mạng mà Chúa giao phó cho ông”; thứ hai “là sự tuân phục của ông” và theo sau là một phép lạ; cuối cùng là “sự phản kháng của ông trước lòng thương xót của Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha nói tiếp, Chúa Giêsu cũng từng bị hiểu lầm vì lòng thương xót của Ngài. Chúa Giêsu đã khiến các tiến sĩ Luật của Do Thái không thể nào hiểu được, vì sao ngài không để người đàn bà ngoại tình bị ném đá, họ cũng không hiểu lý do tại sao ngài ăn uống với người thu thuế và những kẻ tội lỗi, “họ không hiểu. Họ không hiểu được lòng thương xót”.

Đức Thánh Cha còn cho biết, Thánh Vịnh cầu nguyện hôm nay nói với chúng ta rằng, “hãy mong đợi Chúa: bởi vì Chúa rộng lượng từ bi và Chúa rất giầu ơn cứu độ.”

Đức Thánh Cha kết luận: “Nơi Chúa là lòng thương xót.” Thánh Ambrosiô từng nói: “Nếu các mục tử của Chúa tỏ ra cứng nhắc. Thì sự cứng nhắc ấy bất chấp sứ mạng, và thách thức lòng thương xót”:

“Đang khi tiến gần đến Năm Thánh Thương Xót, chúng ta hãy cầu xin để Chúa giúp chúng ta hiểu được tấm lòng của ngài, để hiểu được ‘thương xót’ thực sự có nghĩa là gì, và để hiểu được lời Chúa nói: ‘Ta muốn lòng nhân từ, chứ không cần lễ tế.’”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.