Đức Thánh Cha thiết lập lễ Đức Maria ‘Mẹ Giáo hội’

 

Đức Giáo hoàng Phanxicô, người nổi tiếng sùng kính Đức Maria, đã thiết lập một lễ kính mới trong Giáo hội Công giáo, là lễ kính Đức Maria là “Mẹ Giáo Hội”, sẽ được cử hành vào ngày thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống.

Bộ Phụng Tự và Bộ Kỷ luật Bí tích của Vatican đã công bố quyết định trên trong một sắc lệnh, được Phòng Báo chí Vatican phát hành hôm thứ Bảy.

Sắc lệnh nói việc tôn sùng Đức Maria là Mẹ Giáo Hội có nguồn gốc cổ xưa trong truyền thống Công giáo, từ thời của Thánh Augustinô và Thánh Giáo hoàng Leo Cả. Tước hiệu của Đức Mẹ trên cũng có nguồn gốc từ chính sách Tân Ước khi nói về Đức Maria.

Sắc lệnh nói tiếp: “Mẹ đã trở nên một người Mẹ ân cần của Hội Thánh, mà Chúa Kitô đã sinh ra trên thập tự giá và ban cho Thánh Thần.”

“Đến lượt mình, Đức Kitô đã trao phó Mẹ cho các tông đồ, để các ngài có thể chào đón Mẹ với tình hiếu thảo”.

Năm 1964, khi kết thúc Công đồng Vatican II (1962-65), Đức Phaolô VI chính thức tuyên bố Đức Maria là “Mẹ của Giáo Hội” và mời gọi người Công giáo kêu cầu sự giúp đỡ của Đức Maria dưới tước hiệu ấy.

Trong năm thánh 1975, Vatican phát hành nghi thức thánh lễ đặc biệt để tôn kính Đức Maria dưới tước hiệu Beata Maria Ecclesiæ Matre, hay “Đức Maria Diễm phúc, Mẹ của Giáo Hội” và đồng thời cho phép chèn tước hiệu này vào nhiều kinh nguyên để tôn vinh Mẹ Maria.

Với sắc lệnh mới này, việc sùng kính Mẹ Maria là Mẹ của Giáo Hội giờ đây trở thành một ngày lễ hội được mừng trong cả Giáo hội hoàn vũ.

(Theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.