Đức Thánh Cha tiếp Hội Italia chống bệnh loạn dưỡng bắp cơ

Đức Thánh Cha tiếp Hội Italia chống bệnh loạn dưỡng bắp cơ

VATICAN. ĐTC ca ngợi hoạt động bác ái như hình thức hùng hồn nhất để làm chứng tá Tin Mừng, đặc biệt qua các hoạt động trợ giúp các bệnh nhân.

 Ngài đưa ra nhận xét trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 2-6-2018, dành cho 1.500 thành viên Liên hội Italia chống bệnh loạn dưỡng bắp cơ (Distrofia muscolare). Thành ngữ này chỉ các bệnh nặng về thần kinh bắp cơ khiến cơ các bắp thịt ngày dần dần teo lại. Người ta ước lượng tại Italia có 1% dân chúng bị bệnh này.

 ĐTC ca ngợi sự hiện diện của các thành viên cạnh các bệnh nhân và nói: ”Ngoài sự giúp đỡ cụ thể để các bệnh nhân đương đầu với cuộc sống thường nhật, như chuyên chở, vật lý trị liệu, giúp đỡ tại gia, còn có những điều quan trọng khác như hơi ấm của tình người, đối thoại huynh đệ, sự dịu dàng của anh chị em dành cho những người sử dụng các cơ cấu của anh chị em. Sự phục hồi về thể lý phải được đi kằm bằng sự phục hồi tinh thần, qua những cử chỉ gần gũi, chiến đấu chống lại đau đớn thể lý nhưng cả về tinh thần, do sự bị bỏ rơi hoặc cô lập”.

 ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Trong số những đặc tính việc phục vụ của anh chị em, có sự phục vụ nhưng không, vô vị lợi, cùng với thái độ độc lập đối với mọi lợi lộc hoặc ý thức hệ phe phái. Sự nhưng không này được đi kèm khả năng chuyên môn và sự liên tục. Ngoài ra các thành viên hiệp hội của anh chị em còn cần có những đức tính như sự kín đáo, trung tín, quan tâm, sẵn sàng, hiệu năng trong việc can thiệp giúp đỡ, khả năng trực giác những vấn đề mà người bệnh không biểu lộ, lòng khiêm tốn, nghiêm túc, tôn trọng bệnh nhân trong mọi đòi hỏi của họ. Tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục con đường này và ngày càng trở thành chứng nhân về tình liên đới và đức bác ái theo tinh thần Tin Mừng”.

 Sau cùng ĐTC nói ”đức bác ái chính là hình thức hùng hồn nhất về chứng tá Tin Mừng, vì khi đáp ứng những nhu cầu cụ thể, đức bác ái ấy biểu lộ cho con người tình thương của Thiên Chúa, Quan Phòng và là người Cha luôn quan tâm đến mỗi người. Theo giáo huấn đó, bao nhiêu tín hữu Kitô nam nữ, qua dòng lịch sử, đã viết lên những trang tuyệt vời về tình yêu tha nhân… Đức bác ái của các vị ấy đã để lại dấu vết đậm đà trong xã hội Kitô. Cả ngày nay, bao nhiêu người, khi dấn thân cho tha nhân, đã khám phá được đức tin vì nơi bệnh nhân, họ đã gặp Chúa Kitô, Con Thiên Chúa” (Rei 2-6-2018)

 G. Trần Đức Anh OP  – radiovaticana

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.