Đức Thánh Cha trong ngày đầu năm mới: Hãy hiến dâng cho Đức Mẹ

Đức Thánh Cha chia sẻ trong ngày lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa ngày 1/1/2018 Ảnh: Daniel Ibanez/CNA.

 

Trong ngày đầu năm mới Tây lịch, Đức Thánh Cha chia sẻ trong bài giảng của mình rằng, hãy dâng hiến đời mình cho Đức Trinh nữ Maria. Đó chẳng những là việc hay, việc lành nhưng là điều buộc trong đời sống của một người tín hữu.

“Hiến dâng cho Mẹ không chỉ là một nghi thức thánh thiêng. Đây còn là điều buộc cho đời sống của Ki-tô hữu”, ngài chia sẻ hôm 1/1/2018. “Món của của Mẹ, món quà của mọi người mẹ và mọi phụ nữ, là sự quý giá nhất của Giáo hội, và cũng là cho những ai làm mẹ, là phụ nữ”.

“Nếu đức tin của chúng ta chỉ đơn thuần chạm mốc những ý tưởng hay giáo lý suông thì chúng ta cần có một trái tim của người mẹ. Một trái tim biết nắm giữ lấy tình yêu hiền dịu của Thiên Chúa và cảm nhận được nhịp sống của tất cả anh chị em xung quanh.”

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Cả Phê-rô trong ngày lễ trọng mừng kính Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Suy niệm theo câu Tin mừng trong sách Thánh Luca thuật lại: “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2:19).

Ngài nói đến Tin Mừng vào dịp Giáng sinh, Đức Maria chẳng nói lời nào, lặng lẽ giữ kín trong lòng và gẫm suy.

Điều chúng ta học được từ sự im lặng của Mẹ chính là cái tĩnh lại để giữ lấy cho bản thân. Chúng ta giữ lại cho tâm hồn được tự tại bởi những gặm nhấm của chủ nghĩa tiêu dùng, “Sự ồn ào của thị trường, dòng chảy của những lời nói sáo rỗng và sức mạnh lấn lướt của những cuộc nói chuyện chẳng ra đâu rồi to tiếng với nhau”.

“Chúng ta cần kéo dài sự tĩnh lặng đó khi chiêm ngắm máng cỏ. Suy gẫm và nó, chúng ta tái khám phá ra rằng chúng ta được yêu thương, chúng ta cảm nếm được ý nghĩa cuộc sống thực sự”, ĐTC tiếp tục chia sẻ.

“Khi chúng ta nhìn vào sự tĩnh ấy, chúng ta để Chúa Giê-su thủ thỉ với lòng mình. Sự khiêm hạ của Ngài làm lòng kiêu hãnh của ta hạ xuống; sự khó nghèo của Ngài thách thức vẻ vật chất bên ngoài của và tình yêu hiền dịu ấy đụng chạm vào những trái tim chai đá”.

Đây chính là bí mật của Đức Maria, ĐTC nói. Và chúng ta nên kiếm tìm gương mẫu ngày. Không khép trái tim lại trước những nỗi sợ hãi hay khổ đau nhưng đưa tay trao ban mọi thứ cho Thiên Chúa và dừng lại ở đó với Ngài.

Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng thời khắc khởi điểm cho một năm mới cũng là thời gian tốt cho tín hữu bắt đầu lại. Hãy bỏ lại phía sau những quá khứ làm gánh nặng, vô ích và bước qua những gì thực sự phiền lòng. Và “Hôm nay, chúng ta có trước mình một điểm bắt đầu: Mẹ Thiên Chúa”.

“Vì Mẹ chính là những gì mà Thiên Chúa muốn chúng ta là, muốn Giáo hội của người trở nên: Một người Mẹ dịu hiền và khiêm nhường, nghèo khó trong những đồ dùng vật chất và giàu trong tình yêu thương; không nhiễm tội nhơ và luôn kết hiệp với Chúa Giê-su, để Ngài ở trong trái tim mình”.

“Ngày lễ hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng nếu chúng ta muốn bước lên, chúng ta phải lùi lại. Lùi bước để bắt đầu lại từ máng cỏ, từ hình ảnh Mẹ Maria ẵm Chúa trong tay”, ĐTC nhấn mạnh.

Sau Thánh lễ, Đức Phanxico cùng mọi người đọc kinh cầu Đức Mẹ tại quảng trường Thánh Phê-rô. Trong thông điệp trước Thánh lễ, ngài giải thích rằng Mẹ Maria đóng vai trò đặc biệt, là trung gian với Chúa Giê-u và bất cứ những ai đang chịu đau khổ.

Ngày hôm nay, chúng ta cũng cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho ngày Hòa bình Thế giới, ĐTC giải thích về chủ đề của năm: “Di dân và những người tị nạn: Những người tìm kiếm hòa bình”, ý chỉ rõ ràng tới những người yếu thế nhất và thiếu thốn nhất giữa chúng ta.

“Đừng dập tắt niềm hy vọng trong lòng; chúng ta cũng đừng làm tàn lụi niềm mong mỏi về hòa bình!”. Ngài nói, “Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng ta làm việc trong năm mới này với lượng khoan hồng để kiến tạo nên một thế giới cảm thông và mở lòng với nhau.

Nhiên (Nguồn: Catholic News Agency)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.