Đức Thánh Cha và ông Trump thảo luận về hoà bình, đối thoại, trợ giúp các Kitô hữu bị bách hại và di dân

GettyImages-687568106-800x500

#GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có buổi hội kiến riêng tại Vatican hôm thứ Tư 24.05.2017. Hai vị đã thảo luận các vấn đề liên quan đến hòa bình trên thế giới, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo, đặc biệt là các Kitô hữu đang bị bách hại tại Syria, Irak và các nước độc tài khác, cũng như vai trò của Giáo Hội Hoa Kỳ trong các lãnh vực giáo dục, y tế và trợ giúp cho những người nhập cư. 

Tổng thống của nước hùng mạnh nhất thế giới đã có cuộc thảo luận với Đức Giáo Hoàng khoảng 30 phút trong một căn phòng riêng dành cho hai vị tại điện Tông Tòa, trước khi ông Tổng thống gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh và Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng của Tòa Thánh.

Một tuyên bố từ văn phòng báo chí Tòa thánh Vatican cho biết, trong buổi hội thảo hai vị đã bàn về quan hệ song phương tốt đẹp đã có giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh. Hai vị cùng đi đến một “cam kết chung nhắm đến lợi ích cho cuộc sống cộng đồng, tự do tôn giáo và tự do lương tâm.”

Công bố từ Vatican cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp gỡ này đem đến một “hợp tác tốt đẹp giữa Nhà nước chính phủ và Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ,” trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, giáo dục và hỗ trợ cho những người nhập cư”.

Đức Giáo Hoàng và Tổng thống Mỹ cũng trao đổi các vấn đề quốc tế liên quan đến việc thúc đẩy hòa bình thông qua đàm phán chính trị và đối thoại liên tôn, đặc biệt đề cập đến tình hình ở Trung Đông và việc bảo vệ các cộng đồng Kitô hữu tại đây.

Đi với ông còn có phu nhân là bà Melania, cùng cô con gái và con rể. Đây là chặng thứ ba của chuyến công du chín ngày của tổng thống sau khi ông đã đến Ả Rập Saudi, Israel và Palestine.

Tổng thống kính viếng nhà nguyện Sistine

Sau khi yết kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô, ông Trump đã kính viếng Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và nhà nguyện Sistine, sau đó ông gặp gỡ Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella và Thủ tướng Paolo Gentiloni.

Trong khi đó Bà Melania Trump ghé thăm Bệnh viện Nhi có tên ‘Hài Nhi Giêsu’ ở Rome, còn cô con gái của tổng thống, cô Ivanka đến gặp gỡ các nạn nhân được cứu ra khỏi đường dây buôn bán phụ nữ đang sống tạm tại cộng đoàn Công giáo Sant’Egidio của Rome.

Pv. GNsP (theo news.va). Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.