Đức Thánh Cha viết thư cho một cô gái trẻ đang hấp hối

pope_francis_during_the_stations_of_the_cross_4_at_the_coliseum_in_rome_italy_on_april_3_2015_credit__losservatore_romano_cna_4_3_15
Đức Giáo Hoàng trong buổi đi Chặng đàng Thánh giá ở Rôma năm 2015. Ảnh; Romano

Thái Hà (16.12.2016) – CNA – Đức Thánh Cha Phanxicô đã một lần nữa chiếm được trái tim của thế giới, với một lá thư đầy xúc động mà ngài đã viết cho một cô gái trẻ người Ý đang hấp hối vì bệnh ung thư, và lá thư của ngài đã được đọc to tại tang lễ khi cô qua đời.

Đức Giáo Hoàng nói trong phần mở đầu bức thư: “Paolina thân mến, cha đang giữ những bức ảnh của con trên bàn làm việc của cha, bởi vì trong ánh mắt rất đặc biệt của con, cha nhìn thấy ánh sáng của sự tốt lành và ngây thơ. Cảm ơn con đã gửi cho cha!”

Đức Giáo Hoàng đã chỉ thị cho Paolina rằng “con hãy đọc lá thư này cùng với mẹ của mình, và khi mẹ con hôn con thì đó sẽ là nụ hôn của giáo hoàng, của cha đây.”

Lá thứ đã được công bố lần đầu tiên trên trang web “Il Faro di Roma” của Ý, bức thư đề ngày 22/9 và gửi đến Paolina Libraro, một cô gái 10 tuổi và đang chịu đau đớn do căn bệnh ung thư.

Mẹ của cô đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng để thỉnh cầu ngài ban phước và cầu nguyện cho con gái của mình. Đáp lại, Đức Giáo Hoàng đã hồi đáp bằng một lá thư, kèm một giấy mời VIP để họ đến dự buổi tiếp kiến chung vào ngày 26/10, nơi ngài có thể ban phước lành cho cô bé.

Tuy nhiên, vì Paolina ở thành phố phía đông nam nước Ý là Massafra. Cô quá ốm yếu nên không thể thực hiện chuyến đi đến Rôma, để dự buổi tiếp kiến chung với giáo hoàng. Paolina qua đời ngày 22 tháng 11 và được chôn cất vào cùng ngày.

Thánh lễ an táng được tổ chức tại nhà thờ Thánh Leopold Mandic, và do cha Michele Quaranta chủ trì. Gần như toàn bộ người dân trong thị trấn đã có mặt, trong đó có cả thị trưởng của thành phố là Fabrizio Quarto.

Trong bài giảng lễ, cha Quaranta đã đọc to lá thư của Đức Giáo Hoàng, như một lần nữa khẳng định với Paolina rằng: “Cha [Đức Giáo hoàng] xin liên kết đôi của mình với con, và với những ai đang cầu nguyện cho con.”

“Bằng cách này, chúng ta sẽ tạo thành một chuỗi xích dài và cha chắc chắn rằng, nó sẽ chạm tới tận thiên đàng.” Đức Giáo Hoàng cũng nhắc Paolina nhớ rằng: “mắc xích đầu tiên trong liên kết chính là con, bởi vì có Chúa Giêsu hiện diện trong trái tim con! Con hãy ghi nhớ điều đó!”

Ngài cũng nói với Paolina rằng, con hãy nói chuyện với Chúa Giêsu không chỉ về bản thân con, mà còn về cha mẹ của con nữa, họ là “những người đang cần rất sự nâng đỡ và an ủi trước những khó khăn mà họ đang phải đối mặt.”

“Con chắc chắn sẽ là chuyên gia khi đưa ra đề nghị Chúa Giêsu cần làm gì để giúp đỡ họ.” Ngài cũng xin Paolina nói với Chúa Giêsu “những điều Người có thể làm cho cha, và cha cũng sẽ nhắc Người về những gì người nên làm cho con.”

“Cha gửi đến con một cái ôm thật chặt, và cha chúc lành cho con bằng tất cả trái tim của cha, cũng như cho cha mẹ con và những người thân yêu của con.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nổi tiếng với việc gọi điện và viết thư cá nhân cho những ai liên lạc với ngài, và thường họ rất ngạc nhiên khi nhận được thư hay cuộc gọi từ Đức Phanxicô.

Ngài thường mang một số vật dụng trong túi, những thứ mà ngài xem là quan trọng, bao gồm một chuỗi kinh Mân Côi và tập sách Chặng đàng Thánh giá bỏ túi.

Còn một thứ khác mà Đức Giáo Hoàng cho biết, ngài để trên bàn vì nó khiến ngài xúc động. Đó là bức ảnh mà một đứa trẻ đã trao cho ngài, trong chuyến thăm tới đảo Lesbos của Hy Lạp. Bức tranh miêu tả cảnh tượng nhiều người chết đuối bên cạnh một chiếc thuyền bị lật úp, trong khi mặt trời ở phía trên họ đang rơi những giọt nước mắt máu.

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.